การบล็อกคนในติ๊กต๊อก ช่วยกำหนดขอบเขตการติดต่อกับบัญชีอื่น ก่อนใช้ควรเข้าใจทั้งผลของการบล็อกและช่องทางที่ยังอาจพบอีกฝ่ายได้
การบล็อกเหมาะเมื่อใด
หากไม่ต้องการให้บัญชีหนึ่งติดต่อผ่านข้อความส่วนตัวหรือเข้ามาดูโพสต์ของกันและกัน การบล็อกเป็นตัวเลือกที่ TikTok มีให้ ผู้ใช้ทั้งสองฝ่ายจะไม่สามารถดูโพสต์ ค้นหาโปรไฟล์ของกันและกัน หรือส่งข้อความส่วนตัวถึงกันได้ (อ้างอิง: TikTok Help Center — การบล็อกผู้ใช้)
ขั้นตอนทั่วไปในการบล็อก
เปิดแอป TikTok ไปที่โปรไฟล์ของบุคคลนั้น แตะปุ่มแชร์ด้านบน เลือก Block หรือบล็อกด้านล่าง แล้วแตะบล็อกอีกครั้งเพื่อยืนยัน ควรตรวจชื่อบัญชีให้ถูกต้องก่อนยืนยัน (อ้างอิง: TikTok Help Center — การบล็อกผู้ใช้)
หลังบล็อกเกิดอะไรขึ้น
ความเชื่อมโยงเดิมกับบัญชีที่บล็อกจะถูกนำออก แต่การบล็อกไม่ได้ทำให้ไม่พบอีกฝ่ายในทุกบริบท คุณอาจยังเห็นกันใน LIVE ที่มีผู้จัดหลายคน ใน Duet ที่ผู้อื่นโพสต์ หรือในแชตกลุ่มที่อยู่ร่วมกัน (อ้างอิง: TikTok Help Center — การบล็อกผู้ใช้)
อีกฝ่ายจะได้รับแจ้งหรือไม่
TikTok ระบุว่าจะไม่แจ้งเตือนอีกฝ่ายเมื่อคุณบล็อกเขา อย่างไรก็ตาม การไม่ส่งแจ้งเตือนไม่ได้หมายความว่าอีกฝ่ายจะไม่มีทางสังเกตความเปลี่ยนแปลงของการติดต่อ (อ้างอิง: TikTok Help Center — การบล็อกผู้ใช้)
ปลดบล็อกและตั้งค่าเพิ่มเติม
เมื่อต้องการปลดบล็อก ให้ไปที่โปรไฟล์ของบุคคลนั้น แตะแชร์ แล้วเลือก Unblock หรือเลิกบล็อก คุณสามารถค้นหารายการบัญชีที่บล็อกได้ในการตั้งค่า และพิจารณาปรับการรับข้อความส่วนตัวหรือปิดการแจ้งเตือนเพิ่มเติมตามความต้องการ (อ้างอิง: TikTok Help Center — การบล็อกผู้ใช้)
รับมือเมื่อมีการคุกคาม
หากเห็นว่าพฤติกรรมของบัญชีใดละเมิดแนวทางชุมชน ให้ใช้ช่องทางรายงานของ TikTok ควบคู่กับการกำหนดขอบเขตการติดต่อ ศูนย์ช่วยเหลือแนะนำให้รายงานการละเมิดต่อแพลตฟอร์ม (อ้างอิง: TikTok Help Center — การบล็อกผู้ใช้)