ไหว้แม่ย่านางรถ

9 วิธี ไหว้แม่ย่านางรถ วันไหนได้บ้างสิ่งนี้ที่ไม่มีใครรู้?

ไหว้แม่ย่านางรถ

การไหว้แม่ย่านางรถ การขับขี่รถให้ปลอดภัย ไม่ให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนนั้น การมีสติและความไม่ประมาทก็เป็นองค์ประกอบหลักสำหรับการขับขี่ แต่ตามความหลักเชื่อของคนไทยที่มีมาอย่างช้านานในอดีตแล้ว คือต้องทำการไหว้แม่ย่านางรถ ก็มีความสำคัญมากด้วยเช่นกัน

เพราะเป็นการแสดงความเคารพและนอบน้อมต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ผู้ที่มีพระคุณ สามารถป้องกันภยันตรายและทำให้เกิดพลังอานุภาพปาฏิหาริย์ได้ เสมือนกับการปัดเป่าจากเหตุการณ์ร้ายๆที่กำลังจะเกิดขึ้นให้กลับกลายเป็นเหตุการณ์ดีๆได้ทันที หรือจากสถานการณ์หนักๆที่อาจจะประสบพบเจอให้เกิดความแคล้วคลาดเป็นสถานการณ์เบาๆได้เช่นกัน

เตรียมของไว้รถ

เรื่องของการใช้ธูปในการไหว้นั้น เป็นเรื่องที่จำเป็นและควรจัดเตรียมจำนวนธูปมาใช้ให้ถูกต้อง เพื่อความเป็นสิริมงคล ในสมัยโบราณตามความเชื่อที่มีนั้น การจุดธูปเปรียบเสมือนตัวแทนในการกราบไหว้บอกสักการะต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หลายๆครั้งคงมีคำถามในใจว่า ไหว้รถใช้ธูปกี่ดอก เพื่อบอกกล่าวต่อแม่ย่านางรถยนต์ คำตอบคือ ใช้จำนวน 9 ดอก สื่อความหมายบูชาเทวดาเทพารักษ์ บูชาพระพุทธคุณ 9 ประการ (ความหมายตามบทสวดมนต์  อิติปิโส ที่ช่วยให้ปลอดภัย คุ้มครอง) และเลข 9 ความหมายเป็นไปในทางบวก เสริมสร้างความเป็นมงคล สำหรับช่วยเรื่องความเจริญก้าวหน้า

ของไหว้แม่ย่านางรถ

การเตรียมของสำหรับการไหว้แม่ย่านางรถ

แม่ย่านางรถ ในความเชื่อตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงยุคปัจจุบัน คือองค์เทพรักษ์ที่ปกปักษ์คุ้มครองรถ ช่วยเสริมให้การขับรถเดินทางสะดวกราบรื่น ปราศจากอุบัติเหตุบนท้องถนน จากคติธรรมเนียมความเชื่อของคนไทยนี้ เป็นการบอกกล่าวจากรุ่นสู่รุ่น ว่ารถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ หรือยานพาหนะทุกประเภททุกคัน จะมีแม่ย่านางรถดูแลปกปักษ์รักษายานพาหนะ จึงเกิดเป็นคำพูดที่ได้ยินกันบ่อยๆ “รถเลือกคน”

ในการเตรียมของไหว้แม่ย่านางรถ ประกอบไปด้วย

 1. พวงมาลัยสองชาย (แนะนำอุบะเป็นดอกดาวเรืองและดอกจำปี)
 • – ดอกดาวเรือง               สื่อถึง                ความเจริญรุ่งเรือง (สีเหลืองคือสีมงคล)
 • – ดอกจำปี                     สื่อถึง                ความเจริญก้าวหน้า (กลิ่นหอมเพิ่มพลังความคิด)
 1. ธูปจำนวน   9  ดอก
 2. น้ำแดง  1  ขวด
 3. น้ำเปล่าสะอาด  1  ขวด/แก้ว
 4. น้ำชา  1  ขวด/แก้ว
 5. บุหรี่/ยาสูบ  5  ม้วน
 6. หมาก, ยาเส้นสีฟัน, พูล 1 ชุด/แพค
 • จัดเตรียมไว้เป็นชุด/แพค ราคาอยู่ราวๆประมาณ 10 – 20 บาท ขึ้นอยู่กับสถานที่จำหน่าย
 1. ผลไม้มงคลจำนวน 9 ผล
 • – แบบชนิดเดียวกัน ทั้ง 9 ผล เช่น สาลี่, ส้ม, แอปเปิ้ล, ทับทิม เป็นต้น
 • – แบบคละกัน เช่น กล้วย, ลิ้นจี่, องุ่น เป็นต้น
 1. ขนมหวานชื่อมงคล เช่น ขนมถ้วยฟู, ขนมเทียน, ขนมสาลี่, ขนมชั้น เป็นต้น
วิธีไหว้แม่ย่านางรถ
วิธีไหว้แม่ย่านางรถ

คาถาไหว้แม่ย่านางรถ

 1. นำรถยนต์มาจอดหันหน้าออกทางถนน หรือหันหน้าออกทางหน้าบ้าน
 2. หันหน้ารถ เครื่องของไหว้ ไปทางด้านทิศเหนือ ทางด้านทิศตะวันออก
 3. เปิดประตูรถ ให้ออกขณะทำพิธีไหว้ เฉพาะด้านหน้า ทั้ง 2 ฝั่ง
 4. สตาร์ทรถยนต์ และทำการบีบแตร 3 ครั้ง
 5. สามารถเริ่มพิธีไหว้ตั้งแต่เวลาช่วงเช้าตรู่ 00 น. – 12.00 น.
 6. จัดของไหว้แม่ย่านางรถ นำโต๊ะมาตั้งไว้หน้ารถ แนะนำปูด้วยผ้าสีขาว และจัดวางบนโต๊ะ

ก่อนท่องคำถวายบทบูชา คาถาไหว้แม่ย่านางรถ ให้ตั้งจิต ระลึกถึงคุณพระพุทธ คุณพระธรรม คุณพระสงฆ์ คุณพ่อคุณแม่ที่มีพระคุณ และตั้งจิตน้อมระลึกอธิษฐานถึงคุณแม่ย่านางรถที่สถิตดูแลรักษาปักปักษ์รถยนต์เลขทะเบียน, สี, รุ่น คันนี้ พร้อมกับไหว้แม่ย่านางรถใช้ธูป 9 ดอก

ตั้งนะโม 3 จบ

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ (3 จบ)

“สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ

ทุติยัมปิ สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ

ตะติยัม สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ”

ท่านแม่ย่านางวันนี้เป็นวันดี ฤกษ์งามยามดี ข้าพเจ้าชื่อ – นามสกุล (ชื่อเล่น)  เป็นเจ้าของรถยนต์คันนี้ (บอกเลขทะเบียน) ขอนำเครื่องของไหว้แม่ย่านางมาถวายบูชาทั้งหมดนี้ (ระบุของไหว้และจำนวนที่ตั้งบนโต๊ะ) ขออัญเชิญท่านแม่ย่านางจงได้รับเครื่องของไหว้ทั้งหมดนี้ พร้อมบริโภคอย่างอิ่มหนำสำราญด้วยเทอญ

คาถาไหว้แม่ย่านางรถ
คาถาไหว้แม่ย่านางรถ

การไหว้แม่ย่านางวันไหนดี

สำหรับการไหว้แม่ย่านางรถวันไหนดีปี 2564 คงเป็นคำถามที่ใครๆหลายคนสงสัยและให้ความสนใจ วิธีไหว้แม่ย่านางรถ นิยมใช้ฤกษ์สะดวก แต่ต้องเป็นช่วงเช้าเท่านั้น เช่น วันพระขึ้น 15 ค่ำ, วันตรุษจีน, วันสงกรานต์, วันขึ้นปีใหม่ การไหว้แม่ย่านางรถผลทางตรง เพื่ออธิฐานให้เดินทางปลอดภัยบนท้องถนนและทุกๆดารขับขี่ และให้ท่านดูแลรักษารถยนต์ แม้กระนั้นก็มีผลทางอ้อมเรื่องความเชื่อไหว้แม่ย่านางรถให้รวย ตามเลขทะเบียนของรถ การไหว้รถยนต์ในรอบหนึ่งปี ควรทำอย่างน้อยหนึ่งครั้ง หากยังหาของที่จะเตรียมนำมาไหว้แม่ย่านางรถไม่ได้จริงๆ หรือไม่สะดวกในเรื่องของทุนทรัพย์หรือเรื่องของสถานที่นั้น ก็เตรียมแต่เฉพาะผลไม้ไหว้รถ เลือกเพียงอย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ เช่น กล้วย, มะพร้าว, ส้ม เป็นต้น

คำลาของไหว้แม่ย่านางรถ

หลังจากที่ธูปดับหรือธูปหมดดอกแล้ว การกล่าวลาของไหว้ และพร้อมคำไหว้แม่ย่านางรถ เพื่อขอพรให้เทพารักษ์แม่ย่านางประจำรถยนต์ท่านคุ้มครอง ให้เกิดความมงคลแด่ชีวิต เสมือนกับชื่อของผลไม้มงคลที่นำมาไหว้ถวายนั้น

ตั้งนะโม 3 จบ

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ (3 จบ)

“พุทธังลา ธัมมังลา สังฆังลา

นะ เสสัง มังคะลา ยาจามะ”

ข้าพเจ้าขอกล่าวคำลาของไหว้แม่ย่านางรถ (บอกเลขทะเบียนรถยนต์) ขอนำของเครื่องไหว้ไปรับประทานต่อเพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต และข้าพเจ้าขอพรอธิษฐานต่อท่านแม่ย่านางที่ปกปักษ์รถยนต์คันนี้ ช่วยดลบันดาลให้ทุกๆการเดินทางของข้าพเจ้าแคล้วคลาดปลอดภัยทั้งตัวของข้าพเจ้าเองและผู้ร่วมเดินทาง ข้าพเจ้ารักรถยนต์คันนี้ขอให้รถยนต์อยู่กับข้าพเจ้าไปนานๆ ขอให้ข้าพเจ้ามีสติไม่ประมาทอย่าได้ไปชนรถของใครหรือชนสิ่งใดๆเลย และก็ขอให้รถของข้าพเจ้า อย่ามีรถยนต์ของใครและสิ่งใดๆเข้ามาชนรถยนต์ของข้าพเจ้าด้วยเช่นกันเทอญ สาธุ

จากนั้น : ให้นำพวงมาลัยที่ลาเสร็จเรียบร้อยแล้ว มาแขวนภายในตรงหน้ากระจกรถยนต์ และกล่าวคำบูชาว่า

“บัดนี้ ขออัญเชิญท่านแม่ย่านาง (เลขทะเบียนของรถยนต์) ขึ้นมาประทับบนรถยนต์คนนี้”

สามารถนำของเครื่องไหว้ไปรับประทานต่อได้ เพื่อความเป็นสิริมงคลมากยิ่งขึ้น

คำลาของไหว้แม่ย่านางรถ
คำลาของไหว้แม่ย่านางรถ

เคล็ดลับในการไหว้รถยนต์

การไหว้รถยนต์สามารถนำไปใช้ ในวันไหว้รถตรุษจีน หรือการออกรถใหม่ป้ายแดง หรือรถมือสองป้ายขาว หรือรถยนต์รับจ้างเพื่อการสาธารณะ การเตรียมผลไม้ไหว้แม่ย่านางรถ ข้อควรระวัง ใช้ผลไม้ที่มีชื่อเป็นมงคล สด และนำมาล้างให้สะอาดก่อนการไหว้แม่ย่านางรถทุกครั้ง จะทำให้ไม่เกิดคำถามสงสัยว่า ไหว้แม่ย่านางรถใช้อะไรบ้าง การเตรียมของไหว้รถของซื้อก่อนล่วงหน้าเพียงหนึ่งวันและแช่ตู้เย็นไว้หรือซื้อในช่วงเช้าก่อนทำการไหว้วันนั้นเลย เพื่อได้ของที่มีความใหม่ ไม่แห้ง เหยี่ยวเฉา และไม่สด สำหรับคาถาไหว้แม่ย่านาง สามารถนำมาประยุกต์ประดิษฐ์เป็นถ้อยคำพูดเพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลและขอพรแก่ตัวเจ้าของรถยนต์เองได้

ส่วนสิ่งที่สำคัญคือ ไหว้แม่ย่านางใช้ธูปกี่ดอก ไม่ควรมีคำถามหรือนำมาจุดไหว้แบบไม่ถูกจำนวน ที่ถูกต้องคือใช้ธูป 9 ดอก การใช้คาถาลาของไหว้ก็มีลักษณะเช่นเดียวกันกับคาถาบูชาแม่ย่านางรถ นั้นคือสามารถดัดแปลงถ้อยคำพูดให้เหมาะสมได้ เพราะการสวดบทไหว้แม่ย่านางรถ แท้จริงแล้วจุดประสงค์หลักกระทำเพื่อการแสดงความเคารพต่อองค์เทพารักษ์และการนอบน้อมต่อแม่ย่านางรถให้ดูแลรักษา จึงทำให้เกิด วิธีไหว้แม่ย่านาง พร้อมกับ คาถาบทไหว้และบทลาของไหว้ การเลือกใช้ผลไม้มงคลไหว้รถ ไม่นำของคาวอาหารที่มีส่วนประกอบของประเภทเนื้อสัตว์ทั้งดิบและปรุงสุขมาใช้ในการไหว้ เพื่อเป็นเครื่องแสดงว่าแม่ย่านาง คือ องค์ทวยเทพที่เป็นทิพย์จึงไม่เสวยอาหารคาวเนื้อสัตว์ ดังนั้นเพื่อความสบายใจของเจ้าของรถยนต์และผู้ประกอบพิธี การเลือกใช้บทสวดไหว้แม่ย่านางรถ และคาถาไหว้รถ จึงเป็นเพียงองค์ประกอบหนึ่งเท่านั้น

ผลไม้มงคล 9 อย่าง

การเลือกผลไม้ที่มีชื่อเป็นมงคล ช่วยเป็นเคล็ดลับเพิ่มพลังทางใจ และเสริมดวงชะตาให้เจริญรุ่งเรือง ก้าวหน้าต่อไป ผลไม้มงคล 9 อย่าง ที่นิยมนำมาใช้ถวายพระ ใช้ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธ์ จึงมีรายชื่อประกอบด้วย

 1. สาลี่ เสริมเงินทองให้ไหลมาเทมา เพิ่มโชคลาภ พบเจอความโชคดี
 2. แอปเปิ้ล เสริมสุขภาพให้มีร่างกายที่แข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ
 3. ทับทิม เสริมความรักใคร่ สร้างความสามัคคีของสมาชิกในครอบครัว ไม่ให้ทะเลาะกัน
 4. ลูกพลับ เสริมให้มีชีวิตที่ไร้อุปสรรค สามารถแก้ไขปัญหาได้สำเร็จ
 5. ส้ม เสริมความเป็นสิริมงคล สร้างความมั่งคั่ง และเพิ่มความโชคดี
 6. ลิ้นจี้ เสริมความร่ำรวย เฮงๆ สร้างความมั่งคั่งให้ชีวิต
 7. แก้วมังกร เสริมให้มีเงินทองได้ใช้ไม่ให้ขาดมือ เพิ่มความอุดมสมบูรณ์ในชีวิต
 8. องุ่น เสริมหนุนนำความเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้าในชีวิต
 9. กล้วย เสริมความเข็มแข็งให้สามารถผ่านทุกอุปสรรคปัญหาได้อย่างราบรื่น มีบริวารที่ดี

จากผลไม้มงคลที่มีชื่อดีๆ และความหมายดีๆ จำนวน 9 อย่าง สำหรับการไหว้แม่ย่านาวรถ สามารถเลือก ผลไม้ไหว้รถ 5 อย่าง เพื่อสร้างความเป็นสิริมงคลให้แด่ชีวิต เสริมสร้างกำลังทางจิตใจ ในเรื่องการนำ         ของไหว้แม่ย่านางรถยนต์ พร้อมการกล่าวคำบูชาแม่ย่านางรถ เพื่อเตรียมคำอธิฐานขอพรให้ปลอดภัย โชคดี มีความสุข มีความรุ่งเรืองในชีวิต ดังนั้นการจุดธูป จำนวนธูปและการหันทิศตั้งหน้ารถยนต์จึงเป็นสาระสำคัญที่สุด ส่วนการลาของไหว้ต้องกระทำหลังธูปดับแล้วเท่านั้น เพราะจากการที่ได้กล่าวคำถวายแม่ย่านางรถได้เป็นการแสดงความนับถือและบอกกล่าวเทพารักษ์อย่างถูกต้อง และทุกครั้งหลังไหว้เสร็จ ควรกล่าววิธีลาของไหว้ทุกครั้ง เพื่อขออนุญาตและสามารถนำไปรับประทานต่อ ตลอดจนเสริมความโชคดีในการดำเนินชีวิตของการขับขี่บนท้องถนนตลอดไป

เตรียมของไหว้รถ

ไหว้เจ้าที่จุดธูปกี่ดอก

สำหรับการไหว้เจ้าที่เจ้าทาง เทพารักษ์ที่ปกปักษ์รักษาดูแลบ้านเรือนที่อยู่อาศัยนั้น การไหว้บูชาสักการะ เป็นเรื่องที่มีคำสำคัญและจำเป็นเหมือนกับการเตรียมออกรถใหม่ดอกไม้ ธูปเทียนที่ต้องนำมา เนื่องจากการไหว้เจ้าที่เพื่อแสดงความนับถือสักการะ ดอกไม้พวงมาลัย เทียน 1 คู่ และการไหว้เจ้าที่จุดธูป 5 ดอก เตรียมน้ำสะอาด ผลไม้สำหรับการไหว้เจ้าที่ควรมีลักษณะเดียวกันกับ ผลไม้ถวายพระ ผลไม้สำหรับวิธีไหว้รถ และผลไม้มงคลขึ้นบ้านใหม่ คือ ชื่อของผลไม้ที่มีความเป็นสิริมงคล นั้นเอง

การไหว้เจ้าที่

ในเรื่องของวันไหว้เจ้าที่ พึ่งกระทำได้ในทุกๆวัน เฉพาะในเวลาช่วงเช้าเท่านั้น พร้อมๆกับการทำความสะอาด เพราะที่อยู่ของเจ้าที่ก็เป็นเสมือนกับบ้านเรือนที่อยู่อาศัยของเรา ต้องหมั่นดูแลทำความสะอาดเสมอๆ ไม่ให้ที่ประทับของเจ้าที่เกิดการรกรุงรัง หรือมีคราบสิ่งสกปรก คราบเชื้อรา และหยากไย่เกิดขึ้น พร้อมๆกับการนำของมาไหว้ถวาย และจุดธูปไหว้เจ้าที่ตามจำนวน 5 ดอก คำกล่าวจะมีความคล้ายกับ คาถาบูชาแม่ย่านางรถ หรือคำถวายแม่ย่านางรถ ซึ่งอาจนำมาเปลี่ยนถ้อยคำให้มีความสอดคล้องกับการไหว้เจ้าที่มากยิ่งขึ้น หรือจะให้คาถาไหว้เจ้าที่ สำหรับการขอโชคลาภ เพิ่มความร่ำรวย การอยู่ดีมีสุข

ตั้งนะโม 3 จบ

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ (3 จบ)

เจ้าที่ เทวดานัง ปิยะสุตวา มหาลาโภ ประสิทธิลาภา ประสันนะจิตตา ศรีทาสุตถี พระวันตุเมฯ ขอบารมี พระภูมิเจ้าที่ เจ้าทาง บัดนี้ ข้าพเจ้า (ระบุชื่อ – นามสกุล) พักอาศัยอยู่ในบ้านเลขที่ (บอกเลขที่ของบ้าน) จำนวนสมาชิกในครอบครัว (บอกจำนวนสมาชิกในบ้าน)

ขอจุดธูปถวายของไหว้ทั้งหมด (บอกชื่อของไหว้และจำนวนของที่นำมาไหว้) เพื่อสักการะเทพ 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน ขอองค์ท่านจงช่วยมาเปิดทางทรัพย์ ให้ตลอดทั้งวันนี้ ขอให้ข้าพเจ้าได้รับข่าวที่ดี สามารถทำมาค้าขายร่ำรวย พบเจอแต่ลูกค้าที่ดี เจริญรุ่งเรืองก้าวหน้าในหน้าที่การงานตลอดไปด้วยเทอญ

การกล่าวคำลาของไหว้เจ้าที่

เมื่อธูปหมดดอก การกล่าวลาของไหว้ เจ้าที่ ตั้งนะโม 3 จบ

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ (3 จบ)

“พุทธังลา ธัมมังลา สังฆังลา นะ เสสัง มังคะลา ยาจามะ”

ข้าพเจ้าขออนุญาตลาอาหารทิพย์ทั้งหมดที่เหลือจากการที่ท่านองค์เทพารักษ์เจ้าที่ได้รับประทานเสวยแล้วนี้ ขอนำไปให้แก่ลูกแก่หลานได้กินกัน เพื่อความเป็นมงคลในชีวิตต่อไป

การไหว้แม่ย่านางรถและการไหว้เจ้าที่ เป็นความเชื่อที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างช้านาน เป็นธรรมเนียมนิยมที่ผู้ใหญ่สืบทอดกันมาและสั่งสอนลูกหลานให้กระทำสืบทอดต่อไป เป็นการให้ความเคารพและขอให้สิ่งศักดิ์สิทธ์เทพดาคุ้มครองให้ชีวิตความปลอดภัยและมีความสุข แม้จะเป็นเพียงเรื่องของความเชื่อส่วนบุคคลเท่านั้น ซึ่งสุดแล้วแต่ว่าใครจะสามารถกระทำได้หรือไม่สามารถกระทำนั้นก็ได้ สำหรับในยุคนี้เรื่องของการดำเนินชีวิตด้วยความมีสติในทุกๆวัน พร้อมๆกับการดูแลรักษาสุขภาพของตนเองและคนในครอบครัวเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากด้วยเช่นกัน