วันเด็ก

5 คําอวยพรวันเกิด เพื่อนซึ้งๆเก๋ๆแฟนที่ไม่มีใครรู้?

คําอวยพรวันเกิด

วันเกิด คือ วันสำคัญที่มีความพิเศษมากๆ ในรอบเพียงหนึ่งปีเท่านั้นจะเวียนเข้ามาบรรจบสักครั้งหนึ่ง ซึ่งสำหรับสังคมของมนุษย์แล้ว การส่งมอบความปรารถนาดีด้วยถ้อยคำปิยวาจา และร้อยเรียงออกมาเพื่อเสริมมิตรภาพเพิ่มร้อยยิ้มด้วย

คําอวยพรวันเกิด
คําอวยพรวันเกิด

คำอวยพรวันเกิด ให้กับคนสนิท คนสำคัญ คนใกล้ชิด หรือคนที่อยู่รอบ ๆ ข้างเช่น การอวยพรวันเกิดเพื่อน หรือการอวยพรวันเกิดแฟน การอวยพรวันเกิดผู้มีพระคุณ หัวหน้างาน เพื่อนร่วมงาน และการอวยพรวันเกิดคนในครอบครัว ตลอดจนการอวยพรในวาระโอกาสพิเศษต่าง ๆ

มนุษย์ คือ สัตว์สังคมที่ต้องการความรักในขั้นพื้นฐาน การยอมรับ การยกย่อง การใส่ใจ การให้เกรียติซึ่งกันและกัน ทำให้การแสดงออกทางความรักให้เข้าใจกัน จึงบังเกิดขึ้น ด้วยรูปธรรมและนามธรรมในรูปแบบที่ชัดเจน คือ การอวยพรวันเกิดให้กันและกัน เป็นเครื่องหมายที่แสดงถึงความห่วงใย การใส่ใจ เป็นกัลยาณมิตรที่ดีต่อกัน

คำอวยพรวันเกิดแฟน

คนที่กำลังมีความรัก เวลามองอะไรๆไปรอบๆข้าง ทุกๆอย่างก็จะกลับกลายเป็นสีชมพู สิ่งที่อาศัยอยู่รอบๆกายแลดูสดชื่น สดใส หวานเจี๊ยบ น่ามองไปซะหมด ความรักของคู่รักเหมือนน้ำทิพย์ที่เข้ามาปลอบประโลมทางจิตใจ ให้ชุ่มชื่น อบอุ่น มีทิศทางไปในแนวทางเดียวกัน อยู่ร่วมกันแล้วมีความสุขมากกว่าความทุกข์ จึงทำให้เราเลือกคนคนนี้เป็นแฟน

คําคมอวยพรวันเกิดแฟน
คําคมอวยพรวันเกิดแฟน

แม้บางครั้งคนภายนอกอาจจะมองถึงความไม่เหมาะสม หรือไปกันไม่ได้ แต่เพราะความรักเป็นเรื่องของเหตุผลของคนสองคนมากกว่าองค์ประกอบส่วนอื่นๆ การมีความรักที่ดีต่อกัน ความปรารถนาดี การให้กำลังใจซึ่งกันและกัน การแสดงออกให้อีกฝ่ายรู้ว่ารักเป็นสิ่งที่สำคัญมาก “ถ้ารัก…ให้บอกว่ารัก อย่าให้ปักใจ … คิดไปเอง” แต่ถ้ายังรู้สึกอายหรือไม่กล้าแสดงออกความรักออกไป หรือยังไม่ค่อยกล้าพูด ให้เริ่มจากวันสำคัญๆเหตุการณ์ที่มีความพิเศษ อาทิเช่น วันเกิดคนรัก ลองให้ คำอวยพรวันเกิดแฟน หวานๆซึ้งๆ จริงใจ ดูแลใส่ใจกัน เป็นเครื่องแทนใจที่ส่งต่อให้กัน ตัวอย่าง

 • สุขสันต์วันเกิด “ไม่มีถ้อยคำที่สวยหรู แต่อยากให้รู้ว่ารักนะ”
 • “วันเกิดของเธอคือวันพิเศษ เหตุผลรักแท้แค่เธอ” Happy Birthday
 • “ไม่มีของขวัญ มีแต่ฉันคนพิเศษที่ใส่ใจกัน” สุขสันต์วันเกิด
 • Happy Birthday “วันเกิดปีนี้สำคัญ เหมือนที่เรารักกัน ทุกๆวันตลอดไป”
 • “เราจะแก่ไปด้วยกัน มีความสุขมากๆ” สุขสันต์วันเกิดที่รัก

สำหรับคนในครอบครัว ก็อย่าได้ละเลย ควรมีคำอวยพรวันเกิดน่ารัก ๆ ส่งให้กัน อย่างอวยพรวันเกิดน้องชาย สามารถเสริมสร้างความรัก ความเข้าใจ ความเท่ากันทุกประการของภายในสถาบันของครอบครัว คำอวยพรวันเกิดลูกสาว เลือกถ้อยคำแบบน่ารักๆ หวานๆ ให้กำลัง คำอวยพรวันเกิดลูกชาย  เลือกถ้อยคำเน้นแม่นๆ เข้มๆ รักแบบเข้าใจ

เรื่องของสถาบันเพื่อนก็เช่นกัน อย่าละเลยความใส่ใจ แม้ว่าเราจะเป็นเพื่อนกันมาเนิ่นนาน จนสนิทคุยกันได้ทุกเรื่อง ผ่านอะไรมามากว่าคำว่าเพื่อนรัก แต่ไม่ว่าจะกี่ปีก็ตาม การส่งคำอวยพรวันเกิดเพื่อนก็ยังมีความสำคัญ มีคุณค่าทางจิตใจทั้งผู้รับเองและผู้ฟังด้วย การอวยพรเป็นการส่งมอบความปรารถนาดีให้กับคนรอบๆข้าง เปรียบเสมือน การที่เราอวยพรวันเกิดตัวเอง

ให้ตัวเองได้มีความสุข การสร้างทัศนคติคิดบวกพร้อมๆกับส่งมอบความรักให้คนสนิทรอบๆข้างด้วยความจริงใจ การเลือกแฮปปีเบิร์ดเดย์แฟน ไม่ใช่แค่แฟนหรือคนรักเรามีความสุขเมื่อสัมผัสได้ ตัวเราเองผู้ส่งสารที่เป็นอวัจนภาษาและวัจนภาษาก็สามารถสัมผัสคลื่นความสุขของแฟนที่รับได้ด้วยเช่นกัน ส่วนสำหรับผู้มีพระคุณที่ไม่สามารถละเลยได้เลย นั้นก็คือ คุณแม่ผู้ให้กำเนิด ควรหาคำอวยพรวันเกิดแม่ แบบน่ารักๆ เพราะบุพการีต่อให้เข้มแข็ง เก่งแค่ไหน ก็ต้องการกำลังใจจากคนที่รักด้วย แต่ถ้ายังรู้สึกอาย ไม่ค่อยกล้าแสดงความรัก ลองให้เลือกใช้ถ้อยคำที่เกิดจากการกลั่นแบบธรรมดาที่มาจากใจแต่พร้อมมอบความปรารถนาดี เป็นแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิต มีข้อควรระวังสำหรับการอวยพรนิหน่อย เพราะเป็นภาษาที่ค่อนข้างละเอียดอ่อนในการกล่าวอวยพรวันเกิด ไม่ควรใช้คำในข้อใด นี่คงเป็นคำถามที่น่าสงสัย

คำกล่าวอวยพรที่ไม่ควรใช้

 1. ไม่ควรเลือกใช้คำที่ไม่สุภาพ คำหยาบคาย และทะลึ่ง ในบทความกลอนอวยพรวันเกิดผู้ใหญ่
 2. ไม่ใช้ถ้อยคำลักษณะสองแง่สองง่าม ให้คำอวยพรวันเกิดพ่อ แม่
 3. คำคมวันเกิดไม่ควรสื่อความหมายที่ทำให้ผู้ฟังหรือผู้อ่าน รู้สึกฟังหรืออ่านแล้วด้อยค่าหรือการหมดคุณค่าในตัวเองลดลงไป
 4. แม้แต่เพื่อนที่สนิทกันมากแค่ไหน การอวยพรวันเกิดเพื่อนกวนๆ หากรู้ว่าเป็นเรื่องของการที่กระทบกระเทือนทางด้านจิตใจของผู้รับสารก็ควรหลีกเลี่ยงให้ได้มากที่สุด ซึ่งต่อให้เป็นเพื่อนกัน คำคมเพื่อนรักก็ต้องระมัดระวังด้วยเช่นกัน
 5. สำหรับคนรักกัน คำอวยพรวันเกิดแฟน ควรหลีกเลี่ยงการใช้คำที่จะทำให้แฟนรู้สึกโกรธ หรือถ้อยคำที่มีผลต่อชีวิตคนรัก เช่นการใช้คำที่ดูถูก การล้อเล่นจนเกิดความพอดี

อวยพรวันเกิดเก๋ๆ

นิยมการอวยพรวันเกิดเก๋ๆ ทุกวันนี้ด้วยโลกที่ทันสมัยเข้าถึงระบบออนไลน์ได้ง่ายมากขึ้น อย่างLine, Facebook, Instagram, E-mail และ Application อื่นๆอีกมากหมาย สำหรับเป็นช่องทางในการติดต่อสื่อสารพูดคุยระหว่างกัน ทำให้ยุคสมัยนี้การกล่าวอวยพรวันเกิด เป็นเรื่องที่ค่อนข้างง่าย และสะดวกรวดเร็ว สามารถค้นหาคำในระบบอินเตอร์เน็ท

คําอวยพรวันเกิดซึ้ง ๆ
คําอวยพรวันเกิดซึ้ง ๆ

หรือนำถ้อยคำมาร้อยเรียงใหม่ประติประต่อให้เกิดเป็นถ้อยคำที่มีคำสัมผัสหรือคล้องจองกัน สร้างเสน่ห์ให้กับตัวอักษรให้น่าอ่านหรือน่าฟังยิ่งขึ้น ทำให้ได้ถ้อยคำ happy birthday อวยพร แบบเก๋ๆ อาทิเช่น

 • “วันเกิดซื้อของขวัญให้เธอที่ห้าง แต่ถ้าอยากเคียงข้างต้องซื้อจากไหน” happy birthday
 • “ปีนี้วันเกิดเธอจะไม่ธรรมดา เพราะโชคชะตาพาให้เรารักกัน” สุขสันต์วันเกิด
 • “สุขสันต์วันเกิด นางฟ้าสวยเลิศแม่ของลูก”
 • ไม่พูดบ่อย แต่จะค่อยๆบอกรักคุณพ่อคุณแม่ครับ/ค่ะ แฮปปีเบิร์ดเดย์คุณพ่อ / แฮปปีเบิร์ดเดย์คุณแม่
 • การอวยพรวันเกิดซึ้งๆ

วันเกิด ปีหนึ่งจะมีสักครั้ง ถ้าเจ้าของวันเกิดได้รับอวยพรวันเกิดซึ้งๆ สักครั้งหนึ่ง คงจะปลื้มใจและปลื้มปิติ ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่กันไปเลยทีเดียว แค่การเขียนอวยพรวันเกิด ด้วยการ์ดเล็กๆสักใบ ติดหน้ากระจก หรือติดที่โต๊ะทำงาน อาจจะเริ่มจาก

 1. คำอวยพรวันเกิดพ่อ แบบซึ้งๆตรึงใจ
 • “สุขสันต์วันเกิดค่ะ/ครับ คุณพ่อ ขอบคุณที่ไม่เคยท้อและเป็นคุณพ่อที่น่ารักเสมอมา”
 • “ขอให้คุณพ่อสุขภาพแข็งแรงตลอดไป โรคภัยไข้เจ็บอย่าได้มี ทุกๆปีคือร่มโพธิ์ร่มไทรที่ดีขอลูก”แฮปปีเบิร์ดเดย์คุณพ่อ
 1. คำอวยพรวันเกิดแฟนซึ้งๆ

การอวยพรวันเกิดแฟน หรือคนรักอาจมีหลากหลายแนว หลังจากที่ ได้อวยพรวันเกิดพ่อซึ้งๆ ไปแล้ว ลองเปลี่ยนจากการ คำอวยพรวันเกิดแบบกวนๆ ให้แฟนแบบที่เคยทำหรือหยอกล้อกันบ้าง มาเป็นข้อความอวยพรวันเกิดซาบซึ้งกินใจ

 • “ขอ happy birthday คำอวยพร ทุกๆ ตอน รักฉันเรียกว่าเธอ”
 • “ที่ให้ของขวัญวันเกิดเพื่อนผู้ชาย อยากขอย้ายไปนั่งอยู่ในใจ” แฮปปีเบิร์ดเดย์ผู้ชายที่รัก

การมอบข้อความอวยพรวันเกิดแฟน หรือตั้งใจส่งคำอวยพรวันเกิดคนรัก ในบ้างครั้งอาจจะมีคุณค่าทางจิตใจมากว่าการเลือกซื้อของขวัญวันเกิดแฟนผู้ชายที่มีราคาแพงๆ แค่คำวันเกิดน่ารักๆ การนั่งรับประทานอาหารอร่อยๆด้วยกันสักมื้อ พร้อมๆกับการเตรียมถ้อยคำซึ้งๆ การพูดอวยพรวันเกิดแฟนด้วยถ้อยคำหวานๆ เช่น ที่รัก, ดาร์ลิ่ง, หวานใจ, ยาหยี่ ด้วยการสร้างเซอร์ไพร์สเล็กๆน้อยๆ สามารถเกิดความประทับใจจากการส่งมอบการกล่าวอวยพรวันเกิดได้เป็นอย่างดี

สำหรับของขวัญ ถ้อยคำอวยพรอันเป็นมงคล ที่ต้องเอ่ยถึงสำหรับสายขาวในทางพระพุทธศาสนานั้นก็คือ พระของขวัญวัดปากน้ำ ของท่านเจ้าคุณพระมงคลเทพมุนี (หลวงพ่อสด) แห่ง วัดปากน้ำภาษีเจริญ ย่านฝั่งธนบุรี ด้วยอำนาจบารมี ของหลวงพ่อสด “สัมมาอะระหัง” ฐานที่เจ็ด…สำเร็จทุกประการ ทำให้

“พระของขวัญวัดปากน้ำ” ลักษณะเป็นพระที่ทำมาจากผง บรรจุด้วยมวลสารอันศักดิ์สิทธิ์ที่มีอานุภาพมาก ครั้นสมัยหลวงพ่อสดท่านยังมีชีวิตอยู่ จุดประสงค์สำหรับการสร้างพระของขวัญวัดปากน้ำ เพื่อมอบสำหรับเป็นของขวัญให้กับผู้ที่มีจิตศรัทธา ร่วมสมทบทุนช่วยกันสร้างโรงเรียนพระปริยัติธรรม (โรงเรียนที่สร้างเพื่อให้พระเณรได้ศึกษาเล่าเรียนธรรมะ ปัจจุบันโรงเรียนแห่งนี้ก็ยังเปิดและใช้เป็นสถานที่สอนหนังสืออยู่ที่วัดปากน้ำ) ซึ่งเป็นการบอกบุญและมอบพระผงให้เป็นที่ระลึกกัน จึงมีชื่อเรียกกันว่า “พระของขวัญวัดปากน้ำ” จึงไม่แปลกใจเลยแม้ว่า หลวงพ่อสดจะมรณภาพไปตั้งแต่ วันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2502 แต่ลูกศิษย์และพลังความศรัทธาในบารมีหลวงพ่อสดก็ยังไม่จางหายไป เพราะคำว่า “ยิ่งให้ยิ่งได้ ยิ่งห่วงยิ่งอด”

เขียนอวยพรวันเกิด
เขียนอวยพรวันเกิด

คุณย่าเคยพูดเอาไว้ หลวงพ่อสด เมื่อครั้นท่านยังคงมีชีวิตอยู่ ถ้าให้คำอวยพรวันเกิดเด็ก ให้เจริญ รุ่งเรือง เป็นเจ้าคนนายคนที่ได้อวยพรวันเกิดเด็ก ทำให้เด็กได้เจริญเติบโตขึ้นมาเป็นเจ้าคนในคน หลวงพ่อสดท่านบอกว่า ไม่ใช่เพราะปากของท่านศักดิ์สิทธิ์ แต่เพราะคำพูดที่ออกจากปากผู้ใหญ่ปู่ย่าตายาย พ่อและแม่ย่อมมีความศักดิ์สิทธิ์ไม่ได้แพ้กัน การพูดด้วยถ้อยคำปิยวาจา วาจาอันเป็นมงคล จึงเป็นเสมือนการอวยพร การให้พรที่ดีที่ออกจากปากผู้ให้และถ่ายทอดทางเสียงสู่หูของผู้รับ อย่างการ ให้พรวันเกิดเพื่อน หรือให้คำอวยพรเพื่อน เมื่อเวลาเพื่อนต้องเดินทาง คำอวยพรในการสอบ คำอวยพรในการทำงาน จึงต้องเลือกใช้คำที่เป็นมงคลชีวิต

การเลือกใช้คำกล่าวอวยพรวันเกิด สร้างมิตรภาพ เพิ่มกัลยาณมิตร คำอวยพรที่อาจจะดูเล็กน้อย แต่ถ้าได้นำคำอวยพรวันเกิดเพื่อนรักคำเขียนอวยพรวันเกิดแฟน ใช้ถ้อยคำอวยพรวันเกิดน่ารักๆ สามารถนำมาใช้กับคนในครอบครัว ใช้คำอวยพรวันเกิดพี่สาว พี่ชาย การอวยพรวันเกิดจึงเป็นการสร้างเสน่ห์ที่มีคุณค่าทางจิตใจ ลองหาคำอวยพรวันเกิดน้องสาว หรือน้องชาย ถ้านำมาใช้กับวัยที่เด็กกว่า อาจเน้นเป็น การอวยพรวันเกิดแบบฮาๆ พร้อมสอดแทรกมุขลักษณะกวนๆ แต่เอาพอขำๆ ที่เก๋ๆมากขึ้น ทำให้กลายเป็นการอวยพรธรรมดาที่ไม่ธรรมดาอีกต่อไป