กระเทียม

4 กระเทียม สรรพคุณโรคที่ห้ามกินกระเทียมทุกวันดีเสีย?

กระเทียม

กระเทียม สรรพคุณ

กระเทียมถูกจัดให้อยู่ในพืชตระกูลเดียวกันกับหัวหอมนิยมนำมาเป็นส่วนประกอบในการปรุงอาหารไม่ว่าจะเมนูผัด เมนูต้ม หรือเมนูตุ๋น การใส่กระเทียมเข้าไปจะยิ่งเพิ่มอรรถรสให้กับรสชาติอาหารให้หอมอร่อยและเข้มข้นมากขึ้น นอกจากนี้กระเทียมยังมีคุณประโยชน์ในเรื่องของการดูแลสุขภาพอีกด้วย สำหรับผู้ที่ดูแลสุขภาพส่วนใหญ่มักจะเลือกทานกระเทียมเป็นอาหารเสริมเพื่อช่วยบำรุงร่างกาย ซึ่งจะมีสรรพคุณอะไรบ้าง ไปทราบพร้อมๆ กันเลย

กระเทียม สรรพคุณ

   สรรพคุณกระเทียมที่มีดีกว่าความอร่อยเพราะถือเป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณทางยา มีส่วนช่วยในเรื่องการปรับสมดุล ลดการอักเสบ รักษาโรคบางชนิด และขับลมภายในร่างกาย อีกทั้งยังมีสรรพคุณในด้านเสริมภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ลดโคเลสเตอรอล ลดไขมันและลดน้ำตาลในเลือดได้ดีอีกด้วย แต่หลายคนอาจยังไม่ทราบว่ากระเทียมนั้นก็มีหลายชนิดทั้งในรูปแบบกระเทียมสดและกระเทียมที่สกัดออกมาในรูปแบบเม็ดหรือแคปซูล นับได้ว่าปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์กระเทียมที่มีความหลากหลายมากขึ้นเพื่อเป็นหนึ่งในตัวเลือกให้ผู้บริโภคได้เลือกลองทาน โดยกระเทียมแต่ละชนิดก็มีสรรพคุณที่แตกต่างกันออกไป อาทิเช่น กระเทียมโทน, กระเทียมดอง, กระเทียมโทนดองน้ำผึ้ง, กระเทียมสด, กระเทียมอัดเม็ด, กระเทียมแคปซูล, กระเทียมโทนดอง, กระเทียมดำ, กระเทียมจีน และกระเทียมอื่นๆ อีกมากมาย

กระเทียมโทนสรรพคุณ

ลักษณะเด่นของกระเทียมที่เชื่อว่าทุกคนคงทราบกันดีนั่นก็คือการมีกลิ่นฉุนและติดทนนาน แต่ถึงแม้ว่าจะมีกลิ่นที่ฉุนแต่สรรพคุณกระเทียมโทนไม่ธรรมดาเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะเพิ่มรสชาติเผ็ดร้อนให้กับเมนูอาหารแสนอร่อยแล้ว กระเทียมสรรพคุณทางยาก็มีเช่นกันอย่างการมีส่วนช่วยลดไขมันเลวอย่าง LDL สาเหตุหลักของการเกิดโรคไขมันในหลอดเลือดสูง, ลดอาการไอ และลดอาการหอดหืดได้ดี เป็นต้น

กระเทียมดองสรรพคุณ

สำหรับใครที่ชื่นชอบการกินกระเทียมแต่ไม่ชอบกลิ่นของกระเทียมสักเท่าไหร่ กระเทียมดองช่วยตอบโจทย์เรื่องกลิ่นได้เพราะมีสรรพคุณคุณค่าทางสารอาหารไม่ต่างกับกระเทียมทั่วๆ ไปแต่แค่อยู่ในลักษณะของการดอง สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายอีกทั้งกลิ่นไม่ฉุนจนเกินไปอีกด้วย เราขอแนะนำวิธีการเลือกทานกระเทียมดองโดยสีของกระเทียมต้องเป็นสีธรรมชาติ ไม่ดำคล้ำ และเนื้อกระเทียมดองต้องไม่เละและมีความกรอบในตัว ถึงจะเป็นกระเทียมดองสรรพคุณทางยาที่มีคุณภาพ

กระเทียมโทนดองน้ำผึ้งสรรพคุณ

กระเทียมโทนดองน้ำผึ้งหรือกระเทียมโทนดองสรรพคุณโดดเด่นคือช่วยบำรุงเลือดและมีส่วนช่วยทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้น ผสานกับสรรพคุณของน้ำผึ้งที่มีส่วนช่วยในเรื่องการต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งช่วยชะลอวัยส่งผลให้กระเทียมโทนดองน้ำผึ้งเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี เพราะนอกจากสรรพคุณที่ช่วยบำรุงร่างกายที่เป็นเลิศแล้วยังมาพร้อมกับรสชาติที่หอมหวานอย่างเป็นธรรมชาติของน้ำผึ้งอีกด้วยนับว่าเป็นการผสมผสานของธรรมชาติอย่างลงตัว

ประโยชน์ของกระเทียม

กินกระเทียมสดสรรพคุณ

หากพูดถึงสรรพคุณของกระเทียมสดนั้นเรียกได้ว่าสารพัดประโยชน์มากจริงๆ เพราะการที่กระเทียมไม่ผ่านการแปรรูปใดๆ ส่งผลให้ผู้ที่กินกระเทียมสดๆ จะได้รับคุณค่าทางสารอาหารอย่างเต็มที่ ยกตัวอย่างดังต่อไปนี้

  1. เป็นหวัดได้ยากขึ้น เพราะกระเทียมสดมีส่วนช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
  2. ช่วยแก้ปัญหาผมขาดหลุดร่วงได้ดี สามารถนำมาทานหรือนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ และนวดกับศีรษะ เพราะในกระเทียมมีสารอย่างอัลซิลินและซัลเฟอร์ที่มีคุณสมบัติช่วยลดอาการหลุดร่วงของผมได้อย่างดี
  3. ช่วยควบคุมน้ำหนัก เพราะกระเทียมมีสรรพคุณที่ช่วยลดการสะสมไขมันในร่างกายและช่วยเพิ่มระบบเผาผลาญให้กับร่างกาย
  4. ช่วยกำจัดไม่พึงประสงค์อย่างกลิ่นเท้า สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องกลิ่นลองนำน้ำอุ่นผสมกับกระเทียมบดจากนั้นนำเท้าลงไปแช่ ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดอาการกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้

กระเทียมอัดเม็ดสรรพคุณ

ด้วยคุณประโยชน์ของกระเทียมที่จำเป็นต่อร่างกายทำให้เหล่าผู้ประกอบการทั้งหลายเล็งเห็นจุดเด่นที่จะสามารถนำไปต่อยอดธุรกิจได้อย่างการทำผลิตภัณฑ์กระเทียมอัดเม็ดหรือผลิตภัณฑ์กระเทียมแคปซูลสรรพคุณก็จะคล้ายกับกระเทียมสดแต่แค่อยู่ในรูปแบบเม็ดหรือแคปซูลสำเร็จรูป อีกทั้งยังสามารถช่วยลดกลิ่นฉุนของกระเทียมส่งผลให้ผู้บริโภคทานง่ายขึ้น หลายคนอาจยังไม่ทราบว่ากระเทียมมีส่วนช่วยในเรื่องการเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเพศชายทำให้รู้สึกกระชุ่มกระชวยขึ้นหรือที่ใครหลายคนเรียกว่ากระเทียมสรรพคุณเพศเพราะมีสารอัลลิซินที่มีคุณสมบัติพิเศษช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตบริเวณเพศชายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น หากไม่นิยมทานกระเทียมสดก็สามารถเลือกทานในรูปแบบอัดเม็ดหรือรูปแบบแคปซูลได้

น้ำมันกระเทียม

น้ำมันกระเทียมสรรพคุณ

    น้ำมันกระเทียมเป็นสารสกัดจากหัวกระเทียมแท้ๆ หลังจากนำมาสกัดเป็นที่เรียบร้อยแล้วเราก็จะเรียกว่าน้ำมันกระเทียมสกัดเย็น ซึ่งมีสรรพคุณที่ช่วยในเรื่องต้านอนุมูลอิสระ, ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง, ป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน และลดการอักเสบหรือช่วยรักษาแผลภายในร่างกาย เป็นต้น

ดอกกระเทียมเถาสรรพคุณ

ดอกกระเทียมเถาเป็นพันธุ์ไม้เลื้อยเนื้อแข็งซึ่งดอกและใบนั้นจะมีกลิ่นคล้ายกับกลิ่นกระเทียมโดยกระเทียมเถาสรรพคุณคือช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอและอาการปวดตามข้อ อีกทั้งยังสามารถนำมาปรุงอาหารทดแทนกระเทียมได้อีกด้วย และเนื่องจากดอกของต้นกระเทียมเถามีสีสันที่สวยงามมีทั้งสีชมพูและสีม่วงทำให้บางคนก็นำต้นกระเทียมเถาไปปลูกเพื่อเป็นไม้ประดับบ้านเพิ่มความสดชื่นสดใสให้กับบริเวณบ้านได้เช่นกัน

กระเทียมอัดเม็ดแอมเวย์สรรพคุณ

ผู้ผลิตอาหารเสริมรายใหญ่อย่างนิวทริไลท์แอมเวย์ก็มีผลิตภัณฑ์อย่างกระเทียมอัดเม็ดโดยมีการควบคุมมาตรฐานการผลิตตั้งแต่ขั้นตอนการหว่านเมล็ดจนถึงขั้นตอนการเก็บเกี่ยวเพื่อให้ได้กระเทียมอัดเม็ดที่มีประสิทธิภาพสูงสุดโดยกระเทียม amway สรรพคุณมีส่วนช่วยในเรื่องการย่อยอาหาร, การป้องกันการตีบตันของหลอดเลือดหัวใจ, ต่อต้านการเกิดเซลล์มะเร็ง และส่งเสริมการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายให้มีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีมากขึ้น

กระเทียมดำหรือ b-garlic กระเทียมดำสรรพคุณ

กระเทียมดำหรือชื่อเรียกภาษาอังกฤษที่ว่า b-garlic ก็คือกระเทียมทั่วๆ ไปที่ผ่านกระบวนการหมักในอุณหภูมิ 60-90 องศาเซลเซียสและใช้เวลาในการหมักนานถึง 40-90 วัน ส่งผลให้กระเทียมกลายเป็นสีดำ การทำเช่นนี้ส่งผลให้สรรพคุณของกระเทียมดำมีประโยชน์เพิ่มมากขึ้น อย่างที่เห็นได้ชัดๆ คือกระเทียมดำจะประกอบไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุอย่างวิตามินซี, ซีลีเนียมและโพแทสเซียมมากกว่ากระเทียมสดทั่วๆ ไปโดยกระเทียมดำสรรพคุณขนาดรับประทานแนะนำให้ทานวันละ 1 ครั้ง จำนวน 3-4 หัวในเวลาเช้าขณะท้องว่างจะดีที่สุด หรือถ้าต้องการทานเพื่อลดความดันโลหิต, ลดโคเลสเตอรอล หรือลดอาการโรคเบาหวานแนะนำให้ทาน 6-8 หัวต่อวันในเวลาเช้าขณะท้องว่างเช่นกัน

กระเทียมโทนสรรพคุณทางยา

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นพืชสมุนไพรอย่างกระเทียมนั้นนับได้ว่าสารพัดประโยชน์ ใช้ในการประกอบอาหารก็อร่อยหรือใช้เพื่อเป็นยารักษาโรคก็ได้เช่นกัน อาทิเช่น ช่วยยับยั้งเชื้อโรคบางชนิดหรือช่วยแก้เคล็ดขัดยอกก็ได้เช่นกัน อีกทั้งกระเทียมสรรพคุณลดน้ำหนักก็เยี่ยมยอดโดยแนะนำให้ทานวันละ 4 กรัมติดต่อกัน 1 เดือนจะช่วยลดโคเรสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือดมากถึง 14% ส่งผลให้สามารถควบคุมน้ำหนักได้ (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการทานอาหารของแต่ละบุคคลด้วย)

น้ำมันกระเทียมอินเดียสรรพคุณ

สำหรับน้ำมันกระเทียมอินเดียจะเน้นในเรื่องการบำรุงร่างกายเป็นหลักอย่างการลดโคเลสเตอรอลเพื่อลดโอกาสในการเกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด อีกทั้งยังช่วยลดไขมันเลว, ลดความดันโลหิตและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับร่างกาย

สรรพคุณกระเทียมแอมเวย์

กระเทียมที่เราพบเห็นในปัจจุบันมีทั้งรูปแบบกระเทียมสด, กระเทียมสกัดเม็ด, กระเทียมสกัดแคปซูล หรือกระเทียมสกัดน้ำ เป็นต้น ซึ่งกระเทียมของแอมเวย์จำหน่ายในรูปแบบเม็ดเพิ่มกลิ่นเปปเปอร์มินท์ช่วยลดกลิ่นฉุน แต่กระเทียมแอมเวย์สรรพคุณยังคงคุณค่าทางสารอาหารของกระเทียมไว้ครบถ้วน และสำหรับสรรพคุณกระเทียมแคปซูลก็จะอยู่ในรูปแบบของแคปซูลทำให้สะดวกต่อการทานมากขึ้น

ต้นกระเทียมสรรพคุณ

ต้นกระเทียมจะประกอบไปด้วย รากกระเทียม, หัวกระเทียม, ใบกระเทียม, ดอกกระเทียม และผลกระเทียม โดยทั่วไปแล้วคนส่วนใหญ่จะเลือกทานหัวกระเทียมเพราะเป็นแหล่งคุณประโยชน์ที่ส่งผลดีต่อร่างกาย อาทิเช่น ป้องกันโรคหวัด, แก้ไขปัญหาผมร่วง, บรรเทาอาการปวดตามข้อ หรือรักษาการอักเสบของสิว เป็นต้น ถึงแม้ว่ากระเทียมจะมีคุณประโยชน์มากมายแต่หลายคนก็เลือกที่จะไม่ทานส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะกลิ่นของกระเทียมที่ค่อนข้างฉุนและติดทนทาน แต่ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันสามารถนำกระเทียมมาสกัดโดยที่กระเทียมสกัดสรรพคุณก็คล้ายกันกับกระเทียมสดแต่สามารถลดกลิ่นฉุนของกระเทียมได้มากเลยทีเดียว

กระเทียมจีนสรรพคุณ

อุดมไปด้วยวิตามินเอ, วิตามินซี, วิตามินบี 1, วิตามินบี 2, วิตามินบี 3, แมกนีเซียม, สังกะสี, ทองแดง, โพแทสเซียม, แมงกานีส, แคลเซียม, ฟอสฟอรัส และแคโรทีน มีส่วนช่วยในการป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน, โรคมะเร็ง, ลดอาการปวดฟัน, ลดอาการท้องผูก, แก้ปัญหาจุกเสียด อีกทั้งยังสามารถช่วยรักษาโรคเกี่ยวกับผิวหนัง อาทิเช่น โรคกลากเกลื้อนและช่วยลดการเกิดสิว เป็นต้น นับได้ว่าเป็นกระเทียมสรรพคุณเพศหญิงได้ดีเลยทีเดียวเพราะช่วยปรับสมดุลภายในร่างกายให้ทำงานเป็นปกติมากขึ้น

กระเทียม สกัด แคปซูล สรรพคุณ

   กระเทียมมีสรรพคุณนานัปการแต่ด้วยธรรมชาติของกระเทียมมีกลิ่นที่ฉุนทำให้ผู้ที่ทานไม่ชื่นชอบสักเท่าไหร่ จึงเกิดเป็นกระเทียมสกัดเม็ด/แคปซูลขึ้น โดยมีสรรพคุณที่คล้ายกับกระเทียมสดเพราะด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่ล้ำสมัยทำให้เกิดเป็นผลิตภัณฑ์กระเทียม สกัด แคปซูลที่มีสรรพคุณเทียบเท่ากระเทียมสดแต่ลดปัญหาเรื่องกลิ่นฉุนให้เบาบางลง

กระเทียมเจียวสรรพคุณ

เมนูหลักของคนไทยอย่างข้าวผัดหรือผัดกระเพราวัตถุดิบสำคัญอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือกระเทียมเจียวนั่นเอง ถึงแม้ว่ากระเทียมสดนั้นจะมีกลิ่นฉุนแต่ถ้าได้นำกระเทียมมาเจียวในน้ำมันร้อนๆ จะส่งกลิ่นหอมน่าทานเพิ่มความอร่อยให้มื้ออาหารนั้นได้อย่างแน่นอน

   สมุนไพรกระเทียมสรรพคุณมีทั้งสรรพคุณทางยาของกระเทียมรวมทั้งสรรพคุณโดดเด่นในเรื่องการปรุงอาหาร หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าสรรพคุณกระเทียมกับน้ำผึ้งนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะด้วยคุณสมบัติของกระเทียมและน้ำผึ้งที่กล่าวในข้างต้นส่งผลให้เมื่อนำมาผสมกันแล้วก่อให้เกิดทั้งประโยชน์และความอร่อยที่มากขึ้น สามารถอ่านรีวิวหรือหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกระเทียมสรรพคุณ pantip จะมีความคิดเห็นมากมายเกี่ยวกับหัวข้อสรรพคุณของกระเทียม และอย่างที่ทราบกันดีว่ามีผู้ประกอบการมากมายที่หันมาสนใจทำผลิตภัณฑ์กระเทียมในรูปแบบเม็ดหรือแคปซูลอย่างกระเทียมแอมเวย์สรรพคุณและกระเทียมกิฟารีนสรรพคุณโดยดึงจุดเด่นประโยชน์ของกระเทียมมาใส่ไว้ในผลิตภัณฑ์กระเทียมในรูปแบบสำเร็จรูปเพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเลือกทานได้ง่ายขึ้น

คำค้น : หมู ไก่ ข้าวหมู ประโยชน์ สรรพคุณ ข้าวไก่ การ์ตูน วิธีทําหมู หมู วิธีทํา png ขนมปัง ชีส ประโยชน์ วิธีทำหมู สกัด รูป ราคา หอม ซอส รักษา หูด ด้วย อัด เม็ด แอ ม เว ย์ วิธี ทํา เนย วิธีทําไก่ รักษา หิด รา วิธี ทํา ไก่ พริก หมู ผัด ก้าน ใส่ หู ต้น ปลา เนื้ออ่อน ทอด หมู สับ ผัด โทษ ของ กระดูก หมู ทอด ปลา นิล ทอด รักษา หูด หงอนไก่ สรรพคุณ กิฟฟารีน น้ำมัน ราคา วัน นี้ ไส้ ทอด วิธี ทำ หมู เครื่องสับ วิธี ทํา ดอง มี ประโยชน์ อย่างไร ปลา กระ พง ทอด สูตร ขนมปัง รักษา สิว หอย ลาย อบ เนย ปัง

อ่านบทความทั้งหมด >>> pangpond.com