ผักสลัด

ผักสลัดมีอะไรบ้าง กี่ชนิดประโยชน์รู้แล้วอย่างฮา 9 ผักสลัด?

ผักสลัดมีอะไรบ้าง

ผัก สลัด มี กี่ ชนิด ?

 1. ผักสลัด หรือผักกาดหอม
 2. เรดครอรัล
 3. เรดโอ๊ค
 4. กรีนโอ๊ค
 5. คอส
 6. กะหล่ำปลีม่วง
 7. ผักโขม
 8. ปวยเล้ง
 9. ขึ้นฉ่าย
ผักสลัดมีอะไรบ้าง
รูปภาพ สลัด ต่างๆ

สลัดผักมีอะไรบ้าง

สลัดผัก คือ ประกอบด้วยผักสดหลายชนิด เช่น ผักกาดหอม หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ แตงกวา เป็นหลัก และ อาจมีเนื้อสัตว์หรือไข่ด้วย ราดด้วยน้ำปรุงรสที่เรียกว่าน้ำสลัด สลัดมีหลายชนิด เช่น สลัดผัก สลัดเนื้อสัน สลัดแขก.สลัดผัก” เป็นอาหารที่ คนนำมาปรุงรับประทานตั้งแต่สมัยโรมัน เมื่อ ประมาณ เกือบสองพันปี ที่แล้วเป็นแค่การนำผักที่เราสามารถหาได้ รอบๆตัว รอบๆครัว แล้วนำมาปรุงทำเป็นอาหารอย่างง่ายๆ

ประโยชน์ของผักสลัด

หลายๆคนคงชอบทานสลัดเป็นอาหารมื้อเช้าหรือเย็น เพื่อควบคุมน้ำหนัก นอกจากสลัดจะช่วยในการลดน้ำหนักได้แล้ว ยังมีประโยชน์ทางโภชนาการสูงมากอีกด้วย เพราะ ผักสลัด แต่ละชนิดนั้น ล้วนมีประโยชน์อย่างมาก ทุกคนคงรู้อยู่แล้วว่า ผักสลัด นั้นมีประโยชน์ แต่ยังไม่ทราบรายละเอียดว่า ผักสลัด แต่ละชนิดนั้นให้ประโยชน์ในด้านใดบ้าง

สลัดผักมีอะไรบ้าง
สลัดผักมีอะไรบ้าง

1. ผักสลัด หรือผักกาดหอม

ผักกาดหอม

มีคุณค่าทางโภชนาการ คือ ประกอบด้วยวิตามินบี วิตามินซี เบต้าแคโรทีน และลูเทียน (lutein) มียาง (latex) ชื่อ แลคทูคาเรียม (lactucarium) ซึ่งมีระดับสูงมากขณะออกดอก นอกจากนั้นยังมีวิตามินบีสูงด้วย

ผัก กาด หอม สรรพคุณ ?

ผักกาดหอม สรรพคุณของผักกาดหอมและวิธีใช้ผักกาดหอม นั้นมักใช้เป็น ผักสลัด มีสารต้านมะเร็งและสารต้านอนุมูลอิสระ เช่นเดียวกับผักสลัดที่มีสีเขียวอื่น ๆ ส่วนที่ใช้ประโยชน์ของผักกาดหอมคือ ใบ เมล็ด และต้น ซึ่งแต่ละส่วนจะให้สรรพคุณแตกต่างกันดังต่อไปนี้

 • ต้นผักกาดหอม ทั้งต้นคั้นเอาแต่น้ำ นำน้ำที่ได้มาทาฝีมะม่วง (รีดเอาหนองออกก่อน) ใช้ขับพยาธิ แก้พิษ ขับลม เป็นยาระบาย
 • ใบผักกาดหอม น้ำคั้นจากใบ ใช้แก้ไอ ทำให้หลับง่าย แก้ไข้ ขับปัสสาวะ ขับเหงื่อ
 • เมล็ดผักกาดหอม ใช้รักษาโรคตับ ขับปัสสาวะ ขับน้ำนม ระงับปวด แก้ปวดเอว และรักษาโรคริดสีดวงทวาร

2.เรดครอรัล

เรดครอรัล

เป็นผักคล้ายเรดโอ๊ค ใบมีสีเขียวอมแดง หวานกรอบกว่าเรดโอ๊ค มีกากใยอาหารมากเช่นกัน โดยกากใยพวกนี้จะช่วยล้างผนังลำไส้ กำจัดพวกไขมันและอนุมูลอิสระที่เกาะตามผนังลำไส้ อันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งในลำไส้ได้ ส่วนใหญ่จะทานสด ทำเป็นสลัด เป็นเครื่องเคียงในยำ ทานคู่กับแหนมเนืองจะอร่อยมาก รสชาดคล้ายผักกาดหอมแต่จะหวานกว่า

3.เรดโอ๊ค

เรดโอ๊ค

เป็นผักตระกูลสลัดใบมีสีแดงเข้มและเขียวเข้มแล้วแต่สายพันธุ์ มีธาตุเหล็กและวิตามินซีสูง มีกากใยอาหารมาก ย่อยง่าย ช่วยบำรุงสายตา บำรุงกล้ามเนื้อ บำรุงผิวพรรณ ช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอก และยังช่วยล้างผนังลำไส้ กำจัดพวกไขมันและอนุมูลอิสระที่เกาะตามผนังลำไส้ อันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งในลำไส้ได้ส่วนใหญ่จะทานสด ทำเป็นสลัด เป็นเครื่องเคียงในยำ ทานคู่กับแหนมเนืองจะอร่อยมาก รสชาดคล้ายผักกาดหอมแต่จะหวานกว่า

4.กรีนโอ๊ค

กรีนโอ๊ค

ช่วยบำรุงสายตา บำรุงเส้นผม บำรุงประสาทและกล้ามเนื้อ บำรุงผิวพรรณ ช่วยในการสร้างเม็ดเลือด ให้เส้นใยอาหาร ขจัดอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคปากนกกระจอก ป้องกันโรคหวัด

5.คอส

ผักคอส

เป็นผักที่มีวิตามินสูงและมีธาตูเหล็กช่วยเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดแดง (Hemoglobin) ในร่างกาย ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง ช่วยให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรง ผักสลัดคอสยังมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตเพียง 3% เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน และยังช่วยในเรื่องการขับถ่ายอีกด้วย

6.กะหล่ำปลีม่วง

กะหล่ำปลีม่วง

เป็นพืชที่มีเยื่อใยอาหารสูงและอุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหารหลายชนิด เช่น โปรตีน (สาร indols ซึ่งเป็นผลึกที่แยกมาจาก trytophan กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย) คาร์โบไฮเดรต โซเดียม วิตามินซีซึ่งพบค่อนข้างมากกว่า กะหล่ำปลีสีเขียวถึงสองเท่า ซึ่งจะช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันมีสารซัลเฟอร์ (Sulfer) ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ใหญ่และต้านสารก่อมะเร็งที่เข้าสู่ร่างกาย การกินกะหล่ำปลีบ่อย ๆ จะช่วยลดโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคมะเร็งในช่องท้อง ลดระดับคลอเรส เตอรอลและช่วยงับประสาททำให้นอนหลับดี น้ำกะหล่ำปลีคั้นสด ๆ ช่วยรักษาโรคกระเพาะ อย่างไรก็ตามกะหล่ำปลีมีสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า goitrogen เล็กน้อย ถ้าสารนี้มีมากจะไปขัดขวางกาทำงานของต่อมไทรอยด์ทำให้นำไอโอดีนในเลือดไปใช้ ได้น้อย ดังนั้นไม่ควรกินกะหล่ำปลีสด ๆ วันละ 1-2 กก. แต่ถ้าสุกแล้วสารgoitrogen จะหายไป กะหล่ำปลีแดงนิยมรับประทานสด เช่น ในสลัดหรือนำมาตกแต่งจานอาหาร การนำมาประกอบอาหารไม่ควรผ่านความร้อนนาน เพราะจะทำให้สูญเสียวิตามินและคุณค่าอาหาร

7.ผักโขม

ผักโขม

ผักโขมมีโปรตีนสูงและมีกรดอะมิโนครบทุกชนิด เหมาะกับผู้ที่กินอาหารมังสวิรัติ เป็นผักใบเขียวที่มีวิตามินเอ บี 6 ซี ไรโบฟลาวิน โฟเลต และแร่ธาตุ สำคัญได้แก่ แคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียม โพแทสเซียม สังกะสี ทองแดงและแมงกานีส ผักโขมเป็นผักใบเขียวที่มีปริมาณสารออกซาเลตค่อนข้างสูง ดังนั้น ผู้ที่มีปัญหาเรื่องนิ่ว เกาต์ ข้ออักเสบรูมาตอยด์ รวมถึงผู้ที่ต้องการสะสมปริมาณแคลเซียมควรจะต้องหลีกเลี่ยงการกินผักขมในปริมาณมาก ผักโขมยังเป็นผักบำรุงน้ำนมสำหรับคุณแม่ลูกอ่อน และแม้ผักโขมจะเป็นผักใบเขียว แต่ก็มีบีตา-แคโรทีนสูง โดยมีสารลูทีนและสารเซอักแซนทิน ซึ่งเป็นสารแคโรทีนอยด์อยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งสารทั้งสองนี้มีสรรพคุณช่วยชะลอความเสื่อมของดวงตา ลดความเสี่ยงจากโรคดวงตาเสื่อมได้ถึงร้อยละ 43 ทั้งยังมีผลในการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ และมีสารซาโปนินที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วย นอกจากนั้นผักโขมยังมีเส้นใยอาหารมาก จึงช่วยระบบขับถ่าย และลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้

8.ปวยเล้ง

ผักปวยเล้ง

ผักปวยเล้งนั้นมีประโยชน์มากมาย ตั้งแต่เเร่ธาตุอย่างธาตุเหล็ก แคลเซียม โพแทสเซียม และวิตามินซี วิตามินบี 2 อีกทั้งยังมีกรดโฟลิกที่เป็นส่วนประกอบที่จำเป็นในการสร้างสารซีโรโทนินในระบบเซลล์ประสาท ซึ่งสารซีโรโทนินที่ว่านี้ก็มีความสำคัญคือจะช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย หากขาดสารตัวนี้ก็จะทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ หงุดหงิดง่าย นอกจากนั้นแล้ว ปวยเล้งยังมีคลอโรฟิลล์สูง จึงเหมาะกับผู้ป่วยเป็นโรคโลหิตจาง ผู้ที่มีร่างกายอ่อนเพลีย และมีอาการเครียด ทั้งยังมีมีเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณ และช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้อีกด้วย

9.ขึ้นฉ่าย

ขึ้นฉ่าย
มีโพแทสเซียมสูง ทำให้หลอดเลือดขยายตัว ช่วยลดความดันโลหิตสูง ช่วยขับปัสสาวะ รักษาโรคปวดข้อ เช่น รูมาติกและโรคเกาต์ มีโซเดียมอินทรีย์ที่สามารถช่วยปรับความเป็นกรดและด่างในเลือดให้สมดุล น้ำคั้นจากขึ้นฉ่ายมีสรรพคุณเป็นยากล่อมประสาท ทำให้รู้สึกสบาย และนอนหลับได้ดี

ชนิดผักสลัด 

5 ชนิดผัก ที่แนะนำ

 1. เรดครอรัล
 2. กะหล่ำปลีม่วง
 3. เรดโอ๊ด
 4. กรีนโอ๊ค
 5. ผักกาดหอม

ประโยชน์ ของ ผัก สลัด

ตัวอย่าง คุณประโยชน์ของผักกาดหอม

 1. ดับกระหาย ในผักกาดหอมกรุบกรอบนี่แหละที่อุดมไปด้วยน้ำถึง 96% นอกจากช่วยให้ผิวชุ่มชื้นแล้ว ยังสามารถทำให้คุณดับกระหายน้ำได้อีกด้วย
 2. ไฟเบอร์สูง กากใยในผักกาดแก้วช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยให้อิ่มนาน แคลอรี่ต่ำ เหมาะมากสำหรับผู้ที่กังวลเรื่องน้ำหนักตัว ไฟเบอร์ในผักกาดหอมช่วยส่งเสริมระบบการย่อยอาหาร และป้องกันโรคทางเดินอาหารอื่นๆ เช่น ท้องอืด เป็นต้น
 3. ลดระดับคอเลสเตอรอลผักกาดหอมมีประโยชน์ที่ช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอลสูง ซึ่งเป็นสาเหตุต่อโรคร้ายต่างๆ อาทิ โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง หรืออาจจะทำให้เกิดภาวะหัวใจวายได้
 4. บำรุงกระดูก ในผักกาดหอมนั้นเต็มไปด้วยวิตามินเค ซึ่งช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง การบริโภควิตามินเคในปริมาณที่เพียงพอสามารถลดความเสี่ยงของกระดูกหักได้
 5. บำรุงหัวใจผักกาดหอม (สีแดง) ประกอบไปด้วยแมกนีเซียม และโพแทสเซียมที่มีคุณสมบัติช่วยให้หัวใจเต้นเป็นปกติและช่วยให้เซลล์กล้ามเนื้อหัวใจผ่อนคลาย สามารถป้องกันความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับหัวใจมากมาย เช่น ความดันโลหิตสูง ภาวะหัวใจล้มเหลว และโรคหลอดเลือดหัวใจ

ผักสลัดทําอะไรได้บ้าง สลัด ใส่ อะไร บ้าง

 1. ผักสลัด (ยำต่างๆ)
 2. ปลาแซวมอนย่าง พร้อมผักสลัด
 3. ยำวุ้นเส้นผักสลัด
 4. ยำสลัด ทูน่า + ไข่ต้ม
 5. สลัดอกไก่
 6. ซีซาร์สลัด
 7. ค็อบบ์สลัด (COBB SALAD)
 8. คอร์นสลัด

ผักสลัดมีอะไรบ้าง

คำค้น : ภาษาอังกฤษ เมนู กี่แคล ราคา แม็คโคร เพาะเมล็ด เมนู มีอะไรบ้าง ปุ๋ยใส่ ออนไลน์ แม็คโคร วิธี จัด ใส่กล่อง ขาย png วิธีปลูก คอส การ์ตูน เมล็ดพันธุ์ แม่โจ้ วิธีปลูก พันธุ์ มีอะไรบ้าง ทําอะไรได้บ้าง โลตัส ถุงใส่ เมล็ดพันธุ์ ซื้อที่ไหน โลโก้ ผักบุ้ง แตงกวา นิยมขยายพันธุ์โดยวิธีใด ต้องการแสง กี่ ชั่วโมง เมล็ดพันธุ์ แบบเคลือบ วิธี จัด ใส่ถุง ขาย แปรรูปอะไรได้บ้าง คาร์บ การปลูก เมล็ดพันธุ์ เชียงใหม่ ปลูก เพลี้ยไฟ เมล็ดพันธุ์ มังกรหยก สายพันธุ์ การเก็บเมล็ดพันธุ์ เก็บได้กี่วัน เมนู เรดคอรัล ใช้เวลาปลูกกี่วัน วิธีการปลูก ออแกนิค ขายเมล็ดพันธุ์ ปุ๋ยอินทรีย์ บุษยา วิธี ทำให้ หวานกรอบ โรคใบไหม้ แต่ละชนิด

ที่มา:

 • sites.google.com/site/health20414059/phak-slad-taela-chnid-mi-prayochn-xyangri-na
 • https://sites.google.com/site/salad3937/slad-khux
 • https://www.gourmetandcuisine.com/stories/detail/1669

https://www.gourmetandcuisine.com/stories/detail/1669