อาหารแห้ง

20 อาหารแห้ง ใส่บาตรมีอะไรบ้างเมนูกักตุนติดหอพร้อมทาน?

อาหารแห้งมีอะไรบ้าง

อาหารแห้ง คือ อาหารที่ผ่านกระบวนการอบหรือตากแห้ง เพื่อให้ส่วนที่เป็นน้ำถูกกำจัดออกไป เช่น ผัก ผลไม้แห้ง เห็ดหอมแห้ง กุ้งแห้ง ถั่วลิสง หอม กระเทียม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่เป็นอาหารแห้ง ที่เราซื้อมาปรุงเป็นอาหาร
วิธีที่จะเลือกซื้ออาหารแห้ง ต้องเลือกซื้ออาหารแห้งที่สะอาดไม่อับชื้น ไม่มีกลิ่นเหม็นหืน เปลือกแห้งสนิท เมล็ดสมบูรณ์ เนื้อแน่น ไม่ลีบ ไม่ฝ่อ ไม่แตกหัก และเก็บในภาชนะที่สะอาด มีฝาปิดมิดชิด และที่สำคัญต้องไม่มีเชื้อรา สีไม่เข้ม ผิดปกติหรือเป็นสีดำ เพราะอาจมีเชื้อรา ที่เรียกว่า “อะฟลาท็อกซิล” การเตรียมอาหารก่อนปรุง ควรล้างด้วยน้ำให้สะอาดก่อน โดยเฉพาะหัวหอม หัวกระเทียม พริกแห้ง หากเน่าหรือขึ้นราควรทิ้งทันที เพราะความร้อนไม่สามารถทำลายเชื้อราได้

อาหารแห้ง เป็นอาหารที่มีค่าวอเตอร์แอคทิวิตีต่ำ (low water activity food) มีค่า (water activity) น้อยกว่า 0.6 มีความชื้น (moisture content) น้อย (ต่ำกว่า 15%) เพื่อป้องกันและควบคุมจุลิทรีย์ที่ทำให้อาหารเสื่อมเสีย ทั้ง รายีสต์และแบคทีเรีย หากเป็นอาหารที่มีความชื้นปานกลาง(Intermediate moisture food,IMF) จะมีค่าวอเตอร์แอคทิวิตีระหว่าง 0.6-0.85 และมีความชื้น 15-55 % (Jay,1998)
สามารถเก็บไว้ได้นานที่อุณหภูมิห้อง โดยไม่เน่าเสีย ไม่ต้องแช่เย็น แต่ทั้งนี้ ควรเก็บในที่แห้งและเย็น เพื่อรักษาคุณภาพและ ต้องเก็บรักษาในบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสม และควบคุมความชื้นสัมพัทธ์ (relative humidity) ให้ต่ำเพื่อป้องกันการดูดน้ำกลับ
อาหารแห้ง มีน้ำหนักเบา และปริมาตรลดลง เนื่องจากน้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญของอาหารสด การกำจัดน้ำส่วนใหญ่ออกจากอาหาร ทำให้มีความหนาแน่นรวม (bulk density) ลดลง

ประเภทของอาหารแห้ง

อาหารแห้งที่เป็นผง เป็นผลิตภัณฑ์ที่ความชื้นต่ำมาก อาจทำแห้งด้วย ซึ่งทำแห้งด้วย เครื่องทำแห้งแบบพ่นฝอย (spray drier) เครื่องทำแห้งแบบลูกกลิ้ง (drum drier) เครื่องทำแห้งสุญญากาศ (vacuum drier)
เครื่องดื่มผงสำเร็จรูป เช่น ชา กาแฟ นมผง กาแฟผง เครื่องดื่มจากธัญพืช น้ำสมุนไพรพร้อมดื่ม ได้แก่น้ำขิง น้ำมะตูม เตรียมบริโภคโดยการผสมน้ำร้อน น้ำอุ่นหรือน้ำเย็น คุณภาพทางกายภาพที่สำคัญของอาหารกลุ่มนี้คือ ละลายน้ำได้ดี ไม่เกาะกันเป็นก้อน เทไหลได้อย่างเป็นอิสระ
เครื่องเทศ (spice)
แป้ง (flour) สตาร์ซ (starch)
วัตถุเจือปนอาหาร (food additive)
น้ำตาล
ผักแห้ง
ผลไม้แห้ง
อาหารแห้งจาก เนื้อสัตว์และสัตว์น้ำ
ลูกกวาด (confection)
เมล็ดธัญพืช (cereal grain)
ถั่วเมล็ดแห้ง (legume)
อาหารสัตว์

ข้าวสารอาหารแห้ง มีอะไรบ้าง

อาจหมายถึง อาหารสำหรับเก็บไว้ทานในบ้าน
 1. ขนมขบเคี้ยว
 2. ช็อคโกแลต
 3. กุ้งแห้ง
 4. น้ำพริกแห้ง
 5. หมูยอ
 6. ชาผง
 7. กาแฟสำเร็จรูป
 8. ปลาเค็ม
 9. หมูแผ่น และหมูหยอง
 10. น้ำผลไม้
 11. อาหารกระป๋อง
 12. ซีเรียล
 13. วุ้นเส้น หรือเส้นพลาสต้า
 14. ไข่เค็ม หรือไข่เยี่ยวม้า
 15. กุนเชียง
 16. ขนมปังกรอบ
 17. ข้าวสาร
 18. ถั่วและผลไม้อบแห้ง
 19. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
 20. น้ำดื่ม

อาหารแห้งใส่บาตร มีอะไรบ้าง

อาหารแห้งที่ส่งให้บาตรมีหลากหลายชนิด ต่อไปนี้เป็นตัวอย่างของอาหารแห้งที่มักจะใส่บาตรในประเทศไทย:

 1. ข้าวสวย: เป็นข้าวขาวที่สุกและแห้งเหนียว เป็นอาหารพื้นฐานที่สำคัญในการใส่บาตรในพิธีทางศาสนา
 2. ข้าวเหนียว: เป็นข้าวที่สวยและเหนียว มักจะทำเป็นก้อนเล็ก ๆ และห่อด้วยใบตอง ในบางครัวเรือนยังมีการตั้งแต่งด้วยหมูสับหรือลูกชิ้นหมู
 3. ผลไม้: เช่น กล้วย แอปเปิ้ล ส้ม หรือผลไม้อื่น ๆ ที่มีให้เลือกมากมาย
 4. ขนม: เช่น ขนมปัง ขนมเปียกปูน หรือขนมหวานอื่น ๆ
 5. เครื่องปรุง: เช่น เกลือ พริกไทย หรือน้ำปลา
 6. อาหารผักและสมุนไพร: เช่น ใบเตย ใบกระเพรา ใบสะระแหน่

ควรจะถามหรือติดตามแนวทางที่กำหนดโดยพระสงฆ์หรือผู้ให้บาตรเพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้ใส่อาหารที่ถูกต้องและเหมาะสมตามประเพณีและศาสนาที่กำหนดในแต่ละสถานที่

เมนูอาหารแห้ง

นี่คือเมนูอาหารแห้งที่คุณสามารถทำได้:

 1. ข้าวแกงแดงแห้ง: ข้าวสวยและแกงแดงเนื้อหมูหรือเนื้อไก่ที่ได้ผ่านกระบวนการทำแกงแดงแล้ว คุณสามารถใส่บาตรได้โดยวางข้าวและแกงแดงในชามหรือถาดและใส่เครื่องปรุงเพิ่มเติมตามชอบ เช่น เกลือ พริกไทย หรือน้ำปลา
 2. หมูแดดเดียว: หมูแดดเดียวเป็นหมูที่ถูกหมักและอบแห้งให้แห้งและกรอบ คุณสามารถใส่บาตรได้โดยวางหมูแดดเดียวในจานหรือถาด
 3. ปลาแห้ง: ปลาที่ถูกแห้งและเค็มให้แห้งและกรอบ คุณสามารถใส่บาตรได้โดยวางปลาแห้งในจานหรือถาด
 4. ลูกชิ้นทอดแห้ง: ลูกชิ้นที่ถูกทอดและแห้งให้กรอบ คุณสามารถใส่บาตรได้โดยวางลูกชิ้นทอดแห้งในจานหรือถาด
 5. ขนมเค้กแห้ง: ขนมเค้กที่ไม่มีครีมหรือน้ำตาลไหลละลาย คุณสามารถใส่บาตรได้โดยวางขนมเค้กแห้งในจานหรือถาด
 6. ผลไม้แห้ง: ผลไม้ที่ถูกแห้งให้แห้งและกรอบ เช่น แอปเปิ้ลแห้ง กล้วยแห้ง หรือส้มแห้ง คุณสามารถใส่บาตรได้โดยวางผลไม้แห้งในจานหรือถาด

หลายอาหารแห้งสามารถซื้อจากร้านขายของสดหรือตลาด แต่บางอย่างอาจจำเป็นต้องทำเองเพื่อให้ได้รสชาติและความกรอบที่ต้องการ อย่าลืมถามหรือเช็คข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแต่ละเมนูและกระบวนการทำจากตำราอาหารหรือผู้เชี่ยวชาญท้องถิ่น เพื่อให้แน่ใจว่าคุณทำได้อย่างถูกต้อง

อาหารแห้งกักตุน

อาหารแห้งกักตุนสำหรับเวลาท้องหิวสามารถเตรียมไว้เพื่อรับประทานเมื่อคุณมีความต้องการในอาหารแห้งรสเข้มข้น นี่คือตัวอย่างเมนูอาหารแห้งกักตุนสำหรับเวลาท้องหิวที่คุณสามารถลองทำได้:

 1. ข้าวผัดกระเพราแห้ง: ใช้ข้าวสวยร้อนๆ ผัดกับใบกระเพราสด กระเทียม พริกไทย และเนื้อสัตว์หรือเต้าหู้ที่ชอบ เช่น เนื้อหมู ไก่ หรือกุ้ง ใส่ซอสหอยนางรมหรือน้ำปลาเพิ่มเติมตามชอบ
 2. ก๋วยเตี๋ยวแห้ง: ใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวแห้งที่สุกและแห้ง คลุกเคล้ากับซอสแห้งที่มีรสชาติเข้มข้น เช่น ซอสหมูแห้ง ซอสหมูกรอบ หรือซอสกุ้งแห้ง แล้วใส่เครื่องปรุงรสเสริม เช่น กระเทียมสับ พริกไทย หอมแดง และผักสดตามชอบ
 3. ขนมปังทรงเครื่องแห้ง: ใช้ขนมปังที่กรอบและเครื่องแน่นอน เช่น ขนมปังทัพพี ขนมปังกรอบ หรือขนมปังหยอดไข่ แล้วใส่เนื้อสัตว์หรือไส้กรอกที่ชอบ เช่น เนื้อหมูย่าง ไส้กรอกหมู หรือไส้กรอกไก่ และเสิร์ฟพร้อมผักสดและซอสตามชอบ
 4. หมี่กรอบแห้ง: ใช้หมี่กรอบแห้งที่มีความกรอบและเครื่องแน่นอน เตรียมส่วนผสมเสริมที่ชอบ เช่น เนื้อหมูหยอดไข่ กุ้ง หรือลูกชิ้น และเสิร์ฟพร้อมผักสดและซอสตามชอบ
 5. ข้าวแห้งหมูแดง: ใช้ข้าวสวยร้อนๆ เสิร์ฟพร้อมกับหมูแดงแห้งที่รสชาติเข้มข้น สามารถเพิ่มเติมด้วยหมูกรอบ ไข่ต้ม หรือผักสดตามชอบ

หากคุณต้องการส่วนผสมเสริมเพิ่มเติม เช่น น้ำมันหอย น้ำมันงา พริกป่น หรือน้ำจิ้มตามชอบ ก็สามารถเตรียมไว้ใช้ได้ตามความชอบของคุณ

ข้าวสารอาหารแห้งมีอะไรบ้าง

ข้าวสารอาหารแห้งคือข้าวที่ผ่านกระบวนการล้างเอาเปลือกข้าวออกและตัดเป็นสารเล็กๆ นี่คือบางตัวอย่างของอาหารแห้งที่สร้างจากข้าวสาร:

 1. ข้าวเกรียบ: ข้าวสารที่ถูกทอดให้กรอบและฟู สามารถรับประทานเดี่ยวหรือใช้เป็นอาหารกลางวันร่วมกับเครื่องแน่นอน เช่น น้ำพริกหรือน้ำจิ้ม
 2. ข้าวครึ่งต้ม: ข้าวสารที่ต้มในน้ำเปล่าหรือน้ำพุ่มและใส่เครื่องปรุงรส เช่น เกลือ หรือน้ำปลา สามารถรับประทานเป็นอาหารกลางวันร่วมกับผักหรืออาหารเพิ่มเติมได้
 3. ข้าวแช่: ข้าวสารที่ต้มให้สุกและผ่านกระบวนการแช่น้ำเย็น มักจะเพิ่มรสชาติด้วยการใส่น้ำปลาหรือซีอิ๊วดำ สามารถรับประทานเป็นอาหารกลางวันร่วมกับเครื่องแน่นอน หรือเสิร์ฟเป็นเครื่องดื่มร้อนเพื่อความอบอุ่นในช่วงหน้าหนาว
 4. ข้าวราดแกง: ข้าวสารที่นำมาราดด้วยแกงที่มีรสชาติเข้มข้น เช่น แกงเขียวหวาน แกงจืด หรือแกงป่า สามารถรับประทานเป็นอาหารกลางวันร่วมกับผักหรือเนื้อสัตว์ได้
 5. ข้าวคั่ว: ข้าวสารที่ถูกคั่วให้สุกและกรอบ เพิ่มรสชาติด้วยการใส่เกลือหรือเครื่องปรุงรสเพิ่มเติมตามชอบ เป็นของว่างที่นิยมในช่วงเย็นหรือเวลาพักผ่อน
 6. ข้าวต้มมัด: ข้าวสารที่นำมาห่อกับใบตองหรือใบกล้วย และต้มให้สุก สามารถรับประทานเป็นของหวานหรือของว่างระหว่างมื้อได้

จำได้ว่าข้าวสารอาหารแห้งมีหลากหลายวิธีการใช้ และสามารถปรับปรุงรสชาติตามความชอบของคุณได้

เมนูอาหารที่เก็บได้นาน ไม่มีตู้เย็น

ถ้าคุณต้องการเมนูอาหารที่สามารถเก็บได้นานโดยไม่ต้องใช้ตู้เย็นหรือการเก็บรักษาอาหารทางเย็น นี่คือเมนูอาหารบางรายการที่เหมาะสำหรับเก็บไว้ในอุปกรณ์เก็บรักษาอาหารที่ไม่ต้องใช้ตู้เย็น:

 1. ข้าวผัดกระเพราหมู: ใช้ข้าวสวยร้อนๆ ผัดกับหมูสับ ใบกระเพรา กระเทียม และพริกไทย อาหารนี้เก็บได้นานหากเก็บในภาชนะกันอากาศและเก็บในที่แห้ง
 2. หมูแดดเดียว: เป็นหมูที่ถูกหมักและอบแห้งให้กรอบ เก็บได้นานถ้าเก็บในภาชนะที่ไม่ให้ความชื้นและเก็บในที่แห้ง
 3. แฮม: แฮมแห้งเป็นอาหารที่สามารถเก็บได้นานโดยไม่ต้องใช้ตู้เย็น สามารถใช้เป็นวัตถุดิบในสลัดหรือเพิ่มรสชาติให้กับอาหารอื่นได้
 4. ขนมปัง: ขนมปังแห้งเช่น ขนมปังกรอบ ขนมปังฮอตดอกไม้ เก็บได้นานและเป็นอาหารทางเลือกที่ดีสำหรับเวลาท้องหิว
 5. น้ำพริกแห้ง: น้ำพริกแห้งที่ทำจากพริกแห้ง กระเทียม และเครื่องปรุงรสต่างๆ เป็นเครื่องเคียงที่แสนอร่อยสำหรับอาหารแห้งอื่นๆ
 6. ผลไม้แห้ง: ผลไม้ที่ถูกแห้งให้กรอบ เช่น กล้วยแห้ง ส้มแห้ง เป็นต้น เก็บได้นานและเป็นอาหารทางเลือกที่เสริมสุขภาพได้
 7. อาหารตามสูตรแป้ง: เช่น แป้งชาไข่มุก แป้งเส้น เป็นต้น สามารถเตรียมและเก็บไว้ใช้ตามความต้องการได้

จำได้ว่าการเก็บรักษาอาหารในที่แห้งและภาชนะที่ไม่ให้ความชื้นเป็นสิ่งสำคัญเพื่อป้องกันการเน่าเสีย ควรตรวจสอบสภาพของอาหารอยู่เสมอและหากมีเชื้อราหรือกลิ่นเน่าให้ทิ้งทันที

อาหารแห้งที่ควรมีติดหอ

อาหารแห้งที่ควรมีติดหอ (สังกะสี) สำหรับการใส่บาตรหรือติดหอในพิธีทางศาสนาและประเพณีบางสถานที่ อาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับศาสนาและประเพณีท้องถิ่น นี่คือเมนูอาหารแห้งที่มักจะมีติดหอบ้าง:

 1. ข้าวสวย: เป็นข้าวขาวที่สุกและแห้งเหนียว เป็นอาหารพื้นฐานที่สำคัญในการใส่บาตรหรือติดหอในพิธีทางศาสนา
 2. ข้าวเหนียว: เป็นข้าวที่สวยและเหนียว มักจะทำเป็นก้อนเล็กๆ และห่อด้วยใบตอง ในบางครัวเรือนยังมีการตั้งแต่งด้วยหมูสับหรือลูกชิ้นหมู
 3. ผลไม้: เช่น กล้วย แอปเปิ้ล ส้ม หรือผลไม้อื่นๆ ที่มีให้เลือกมากมาย
 4. ขนม: เช่น ขนมปัง ขนมเปียกปูน หรือขนมหวานอื่นๆ
 5. เครื่องปรุง: เช่น เกลือ พริกไทย หรือน้ำปลา
 6. อาหารผักและสมุนไพร: เช่น ใบเตย ใบกระเพรา ใบสะระแหน่
 7. แป้งชุบแป้ง: เป็นของว่างที่ทำจากแป้งชุบแป้งและทอดให้กรอบ เช่น ข้าวเกรียบ แป้งทอด หรือเครื่องขนมอื่นๆ

อาหารแห้งที่มีติดหอนั้นอาจแตกต่างกันไปในแต่ละศาสนา ควรถามหรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้รู้ภายในศาสนาและประเพณีที่คุณต้องการใช้ในพิธีต่างๆ

อาหารแห้งพร้อมทาน

นี่คือเมนูอาหารแห้งพร้อมทานที่คุณสามารถเตรียมได้:

 1. ข้าวผัดกระเพราหมู: ข้าวสวยร้อนๆ ผัดกับหมูสับ ใบกระเพรา กระเทียม และพริกไทย อาหารนี้สามารถรับประทานเดี่ยวหรือร่วมกับไข่ดาวด้านบนได้
 2. ข้าวผัดไข่: ข้าวสวยร้อนๆ ผัดกับไข่ไก่หรือไข่เจียว สามารถเพิ่มเติมรสชาติด้วยซอสหอยนางรมหรือน้ำปลา
 3. ผัดซีอิ๊วหมูกรอบ: เนื้อหมูกรอบผัดกับผักต่างๆ เช่น ผักกาดหอม ผักกาดขาว และซีอิ๊วดำ อาหารนี้มีรสชาติเค็มเปรี้ยวกำลังดี
 4. ข้าวผัดหมูใส่ไข่: ข้าวสวยร้อนๆ ผัดกับเนื้อหมูสับ และใส่ไข่ไก่ลงไปรวมด้วย เครื่องปรุงรสอาจเพิ่มเติมด้วยน้ำมันหอยและซอสหอยนางรม
 5. ข้าวผัดกุ้ง: ข้าวสวยร้อนๆ ผัดกับกุ้งสดหรือกุ้งแห้ง รสชาติเพิ่มเติมจากกระเทียม พริกไทย และซอสต่างๆ
 6. ผัดผักบุ้งไฟแดง: ผักบุ้งและเนื้อหมูหรือไก่ผัดกับน้ำมันพืช พริกไทย และซอสไฟแดง
 7. ข้าวมันไก่: ข้าวสวยร้อนๆ เครื่องแน่นอนคือไก่ทอดเกลือหรือไก่ทอดสูตรต้นตำรับ สามารถเสิร์ฟพร้อมกับน้ำพริกหรือซอสตามชอบ

อาหารแห้งพร้อมทานเหมาะสำหรับรับประทานทันทีโดยไม่ต้องมีเครื่องปรุงรสเสริมเพิ่มเติม สามารถเพิ่มเติมเสิร์ฟพร้อมผักสดหรือผลไม้เพื่อความสมบูรณ์ในมื้ออาหารได้ตามความชอบของคุณ

อาหารแห้งแม็คโคร

อาหารแห้งแม็คโครเป็นรายการอาหารที่สามารถเตรียมได้โดยใช้สินค้าที่ซื้อจากร้านแม็คโครหรือร้านค้าขายส่ง นี่คือเมนูอาหารแห้งแม็คโครที่คุณสามารถลองทำได้:

 1. ผัดกระเพราไก่แห้ง: ใช้เนื้อไก่แห้งที่สุกแล้วผัดกับใบกระเพรา กระเทียม และพริกไทย อาหารนี้สามารถเพิ่มเติมรสชาติด้วยน้ำมันหอย ซอสหอยนางรม หรือน้ำปลา
 2. ผัดไทยกุ้งแห้ง: ใช้กุ้งแห้งที่สุกแล้วผัดกับเส้นของราแห้ง และเนื้อผักต่างๆ เช่น ถั่วงอก ผักสด และไข่ สามารถเพิ่มเติมรสชาติด้วยน้ำมันหอย น้ำตาลทราย หรือซีอิ๊วดำ
 3. ข้าวผัดหมูแห้ง: ใช้เนื้อหมูแห้งที่สุกแล้วผัดกับข้าวสวย และผักต่างๆ เช่น หอมแดง กระเทียม และพริกไทย สามารถเพิ่มเติมรสชาติด้วยซอสหอยนางรม หรือน้ำปลา
 4. ผัดเผ็ดหมูกุ้งแห้ง: ผัดหมูและกุ้งแห้งกับพริกและเส้นของราแห้ง และเพิ่มเติมรสชาติด้วยเครื่องปรุงรสต่างๆ เช่น กระเทียม พริกไทย และน้ำมันหอย
 5. ข้าวผัดแหนม: ผัดข้าวสวยร้อนๆ กับแหนมหมูหรือแหนมไก่ ใส่เครื่องปรุงรสเพิ่มเติมตามความชอบ เช่น พริกไทย ซอสหอยนางรม หรือน้ำปลา

อาหารแห้งแม็คโครมีหลากหลายเมนูให้เลือก คุณสามารถปรับปรุงรสชาติและเพิ่มเติมส่วนผสมตามความชอบของคุณ

อ่านบทความทั้งหมด >>> pangpond.com