มะนาวกรดหรือด่าง

3 วิธีกินที่ถูกต้องตอนเช้ามะนาวเป็นกรดหรือด่าง?

มะนาวเป็นกรดหรือด่าง

น้ํามะนาวเป็นกรดหรือด่าง
น้ํามะนาวเป็นกรดหรือด่าง

น้ํามะนาว เป็นกรดหรือด่าง

น้ำมะนาว เป็น “กรด” หรือ “ด่าง” กันแน่????

มีหลายบทความกล่าวไว้ว่าร่างกายมีสภาพเป็นกรด และเซลมะเร็งก็เจริญเติบโตได้ดีในสภาวะที่ร่างกายเป็นกรด ขออนุญาตหยิบยกมานะครับ คือไปอ่านมา น้ำมะนาวเป็นกรดจริงครับ แต่แร่ธาตุในกรดของมะนาว ทำให้ร่างกายมีปรับสภาพเป็นด่าง ผลก็คือเซลมะเร็งก็เจริญเติบโตได้ไม่ดีนั่นเอง

 

น้ํา มะนาว มี ฤทธิ์ เป็น ด่าง ช่วย ต้าน โรค
น้ํา มะนาว มี ฤทธิ์ เป็น ด่าง ช่วย ต้าน โรค

มะนาวมีฤทธิ์เป็นกรดหรือด่าง

ทำไมมะนาวที่มี citric acid กรดสูง ถึงกลายเป็นด่างไปได้

คำตอบที่ดีที่สุดคือ เมื่ออยู่ภายนอกร่างกาย น้ำมะนาวจะมีสภาพเป็นกรด แต่ เจ้ากรดที่ว่าในมะนาว บังเอิญมีแร่ธาตุอย่าง โปรแตสเซี่ยม แมกนีเซี่ยม โซเดียมสูงมากๆ และเมื่อแร่ธาตุต่างๆที่ว่าไปอยู่ในร่างกายจะปรับสภาพเป็นด่าง

 
 
 

น้ำมะนาว ด่าง

 

ส่วน ส้ม ที่ดูน่าจะใช้ได้ด้วยเหตผลเดียวกันนี้กลับใช้ไม่ได้ผล เพราะส้มมีน้ำตาลสูงมากจนทำลายความเป็นด่างไปจนหมดสิ้น นี่คงเป็นเหตุผลเดียวกันที่คนทานข้าวขาว แป้ง ก๋วยเตี่ยว น้ำตาลมาก จึงมีกรดมาก เลยทำให้ดูแก่ขึ้น อีกเรื่องเพื่อสุขภาพ ก็คือ น้ำดื่ม “การดื่มน้ำ ถ้าหากอยากสุขภาพดี ต้องเป็นน้ำประเภทด่าง หรือน้ำเปล่า 90%” การจะทราบว่าน้ำชนิดใดเป็นกรด-ด่าง ต้องอาศัยการอ้างอิงจากค่าพีเอช (pH) ถ้าวัดได้ที่เลข 1-6 จะเป็นน้ำดื่มประเภทกรด (pH จะค่อนข้างต่ำ) แต่ถ้าเป็น 8-14 จะเป็นค่าพีเอช ที่บอกถึงความเป็นด่าง ส่วนตรงกลางคือ 7 ก็คือไม่มีความเป็นกรด เป็นด่าง ก็จะมีค่าเป็นกลาง

 • coca cola มีค่า pH อยู่ที่ 2.0
 • เบียร์ มีค่า pH 2.5
 • กาแฟ มีค่า pH 4.0
 • น้ำเปล่าบรรจุขวด มีค่า pH 6.8 ซึ่งถือว่าใกล้ค่ากลางแล้ว แต่อาจจะต้องมีความเป็นกรดอ่อนๆ เนื่องจากระบบของการฆ่าเชื้อโรค

สรุป คือ น้ำเปล่า + น้ำมะนาว (ห้ามเติมน้ำตาล) อีกแก้วนะ เพื่อสุขภาพ ครับ

วิธีกินน้ำมะนาวที่ถูกต้อง

 1. ดื่มมะนาวช่วงเช้าหลังตื่นนอน น้ํา อุ่น ผสม มะนาว สัก 2 ลูก สามารถ ช่วยเสริมสร้างสุขภาพ และยังช่วยป้องกันโรค และมีส่วนในการช่วยขับของเสียออกจากร่างกายได้ หากทานแล้ว มีการแสบคอ อาจมีประมาณมะนาวที่เข้มขนมากเกินไป
 2. ดื่มน้ำมะนาวเมื่อมีกรดไหลย้อนเล็กน้อย ในบางคนที่มีอาการกรดไหลย้อน แนะนำให้ดื่มหลังอาหาร เนื่องจาก มะนาวมีฤทธิ์เป็นกรด และไม่แนะนำให้ดื่มก่อนนอน
 3. นำมะนาวผสมน้ำผึ้ง หากมีอาการเจ็บคอเล็กน้อย ไม่รุนแรงมากจะช่วยบรรเทาได้ เพราะ น้ำผึ้ง น้ำผึ้งบางชนิดมีสรรพคุณเป็นยา ออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคได้ เมื่อนำมาผสมกับมะนาวที่สาร แอนตี้ออกซิแดนท์ (Antioxidant) หากมีการติดเชื้อเล็กน้อยภายในลำคอ จะช่วยลดการอักเสบลงได้เล็กน้อย
 4. นำมะนาวผสมกับน้ำอุ่นดื่มช่วงเป็นหวัด เราสามารถดื่นน้ำมะ นาวเมื่อเป็นหวัดได้ จากการศึกษาพบว่าในมะนาวมีวิตามินซีสูง ซึ้งเป็นผลทำให้ช่วยในการบรรเทา อาการหวัดได้ยังสามารถเพิ่มภูมิต้านทาน สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคได้ ผลการศึกษาที่พบวิตามินในมะนาว

น้ําอุ่นผสมมะนาว ตอนเช้า

 1. ช่วยปกป้องระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายไม่ให้ทำงานบกพร่อง
 2. ช่วยในการรักษาสมดุล pH ของร่างกาย
 3. ด้วยคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรียที่มีประสิทธิภาพ น้ำมะนาวจึงช่วยต่อสู้กับการติดเชื้อ
 4. ทำหน้าที่เป็นสารล้างพิษ
 5. ช่วยรักษาสุขภาพของระบบทางเดินอาหาร
 6. ช่วยต่อสู้กับโรคหวัด
 7. รักษาปัญหาที่เกิดขึ้นกับผิวได้ ตั้งแต่ผื่นสิว ริ้วรอย ไปจนถึงจุดด่างดำ

คำค้น : สลายนิ่ว สรรพคุณ วิธี ทํา สรรพคุณ อันตราย ประโยชน์ ผล ข้าง เคียง น้ำส้ม ห้ามใช้ดื่มกับยาชนิดใด ก้างปลา ติดคอ 1 ลูก กี่แคล โควิด กิน ก่อน หรือ หลัง แปรงฟัน แช่ข้าวเหนียว ใส่ งานวิจัย pdf เมนู วิธีทำ ประจำเดือน ภาษาอังกฤษ ภาษาจีน วิธี ทำ ใส่ ขวด aka ตอนเช้า ตับ ต้านโควิด ฟ้าไทย 1000 มล. ราคา วิธีทำ วิธี ล้าง ยา สูตร วิธี เก็บ ไม่ให้ ขม ประโยชน์ การ์ตูน ใส่น้ำเปล่า กี่แคล ในเซเว่น แก้แพ้ท้อง ป้องกันโควิด ไขมันพอกตับ โลโก้ อสร ลดความดันโลหิตสูง คาร์บ อากะ ขวด ขวดแก้วใส่ ฟ้าไทย 500 มล. ราคา ด่าง  สูตร บรรจุขวด ประโยชน์

ขอบคุณที่มา facebook.com/251572111702153/posts/372726769586686/ วันพุธ, 4 พฤษภาคม 2565