ปก 10 วิธีคลายเครียด

10 วิธีคลายเครียด จัดการอารมณ์แก้เครียดคิดมาก?

การพักผ่อนและการลดความเครียดในชีวิตประจำวัน

การพักผ่อนและลดความเครียดในชีวิตประจำวันเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้คุณรักษาสุขภาพที่ดีทั้งร่างกายและจิตใจ นี่คือบางแนวทางที่คุณสามารถลองทำเพื่อพักผ่อนและลดความเครียดในชีวิตประจำวัน

10 วิธี ลดความเครียด

 1. สร้างกิจกรรมที่น่าสนใจ ลองทำกิจกรรมที่คุณชื่นชอบ เช่น อ่านหนังสือ, ฟังเพลงที่ชอบ, ดูหนังหรือซีรีส์ หรือเล่นเกมที่ชื่นชอบ ในเวลาว่างๆ เพื่อสร้างความสุขและคลายเครียด

 2. การวางแผนและการจัดการเวลา วางแผนกิจกรรมของคุณล่วงหน้าเพื่อลดความเครียดที่เกิดจากการรีบร้อนและการเร่งรีบ ใช้เทคนิคการจัดการเวลา เช่น การกำหนดเป้าหมายและตั้งค่าลำดับความสำคัญในงานที่ต้องทำ

 3. การพักผ่อนแบบประจำวัน จัดเวลาให้พักผ่อนอย่างเพียงพอในชีวิตประจำวัน โดยเริ่มต้นด้วยการนอนพักในเวลาที่เพียงพอและมีคุณภาพ เพิ่มการพักผ่อนด้วยการทำสิ่งที่คุณรักชอบ เช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลง หรือนั่งผ่อนคลาย

 4. การออกกำลังกาย การออกกำลังกายเป็นวิธีที่ดีในการลดความเครียด ลองเลือกกิจกรรมที่คุณชื่นชอบ เช่น วิ่งเช้า , การเล่นกีฬา, โยคะ, หรือการเต้นเพื่อเพิ่มพลังและคลายความกังวล

 1. การปฏิบัติธรรม การปฏิบัติธรรมเช่นการทำสมาธิหรือการฝึกสติช่วยให้คุณสร้างความสงบในใจและลดความเครียด

 2. การสร้างเครื่องมือการจัดการความเครียด เรียนรู้เทคนิคการจัดการความเครียดเช่นการใช้เทคนิคการควบคุมอารมณ์ เทคนิคการสร้างความสมดุลระหว่างงานและชีวิตส่วนตัว หรือเทคนิคการจัดการกับความกังวล

 3. การสร้างสภาพแวดล้อมที่เพื่อสุขภาพ ให้ความสำคัญกับสภาพแวดล้อมในการทำงานและที่บ้าน เช่น การสร้างพื้นที่ทำงานที่สบายตาและเรียบร้อย การจัดเรียงและทำความสะอาดบ้าน การสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลาย

 4. การตั้งเป้าหมายและการวางแผน การตั้งเป้าหมายชัดเจนและการวางแผนการดำเนินชีวิตช่วยให้คุณมีความมั่นใจและลดความกังวลที่เกิดจากความไม่แน่นอน

 5. การให้เวลาสำหรับตัวเอง สร้างเวลาสำหรับกิจกรรมที่คุณชื่นชอบและสร้างความสุข เช่น การไปเที่ยวตามธรรมชาติ การทำสปอร์ต หรือการทำงานอดิเรกที่คุณชื่นชอบ

 6. การเลือกที่พักผ่อนที่เหมาะสม เพื่อความสมบูรณ์ของการพักผ่อนและลดความเครียดในชีวิตประจำวันของคุณอย่างเต็มที่ ควรระลึกถึงสิ่งต่อไปนี้

 1. การดูแลสุขภาพร่างกาย การรักษาสุขภาพร่างกายที่ดีช่วยให้คุณมีพลังงานและความต้านทานต่อความเครียด ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ และพักผ่อนให้เพียงพอ

 2. การจัดการกับสถานการณ์ที่เป็นแรงกดดัน ทำความเข้าใจและยอมรับว่าไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ทุกอย่างได้ รู้จักจัดการกับสถานการณ์โดยการให้ความสำคัญกับสิ่งที่คุณสามารถควบคุม เช่น ความคิด การตอบสนอง และการเลือกตั้งสถานการณ์ที่ให้ผลกระทบน้อยที่สุด

 3. การนับจำนวน เมื่อรู้สึกเครียดและวิตกกังวล ลองนับจำนวน 1 ถึง 10 หรือใช้เทคนิคการนับถอยหลัง เพื่อช่วยให้คุณเก็บสติ และควบคุมอารมณ์ของคุณ

 4. การพูดคุยและการแสดงออก หากคุณรู้สึกเครียดหรือรับมือกับปัญหาทางอารมณ์ พูดคุยกับคนที่ไว้วางใจหรือค้นหาทางเรียกความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยา

 5. การเลือกกิจกรรมที่สร้างความผ่อนคลาย ลองหากิจกรรมที่ช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย เช่น การทำบทสวดมนต์, การวาดรูป, การฟังเพลงที่เพลิดเพลิน, หรือการทำงานฝีมือที่ชอบ

 6. การเติมพลังด้วยงานอดิเรก มองหางานอดิเรกที่ชื่นชอบและให้คุณพักผ่อน อาทิเช่นการทำสวน, การทำงานฝีมือ, หรือการท่องเที่ยวสั้นๆ

 7. การใช้เทคนิคการควบคุมอารมณ์ ฝึกฝนในการรับมือกับอารมณ์อันเป็นธรรมชาติโดยใช้เทคนิคการควบคุมอารมณ์เช่น การฝึกสมาธิ, การพูดคุยกับตนเองในแง่บวก, หรือการใช้การรับรู้ที่ตั้งตน

 8. การรับรู้และการจัดการกับความเครียดเชิงบวก ลองมองความเครียดในแง่บวก และมองว่าเป็นโอกาสในการเติบโตและพัฒนาตนเอง ใช้การแก้ปัญหาเพื่อพัฒนาทักษะและความเข้มแข็ง

 9. การรักษาความสมดุลในชีวิต มีการตัดสินใจที่ดีในการจัดสมดุลระหว่างงานและชีวิตส่วนตัว ให้เวลาสำหรับการพักผ่อน, การฝึกสุขภาพ, ความเพลิดเพลิน, และครอบครัวและเพื่อนสนิท

10 วิธีคลายเครียด

การคลายเครียดเป็นสิ่งที่สำคัญในการดูแลสุขภาพจิตและร่างกายของเรา นี่คือ 10 วิธีที่คุณสามารถใช้เพื่อคลายเครียด

 1. การหายใจลึกๆ ใช้เทคนิคการหายใจลึกๆ เพื่อช่วยคลายเครียด หายใจเข้าทางจมูกเป็นเวลา 4-5 วินาที แล้วหายใจออกทางปากเป็นเวลา 4-5 วินาที ทำซ้ำๆ จนรู้สึกผ่อนคลายขึ้น

 2. การออกกำลังกาย การออกกำลังกายสามารถช่วยลดความเครียดได้ โดยการเลือกกิจกรรมที่คุณชื่นชอบ เช่น เดินเร็ว วิ่งเล่น โยคะ หรือการเล่นกีฬา

 3. การทำสมาธิ การทำสมาธิช่วยลดความเครียดและเพิ่มความสงบในใจ ลองนั่งสงบ ปิดตา และโฟกัสในการหายใจ หรือใช้แอพพลิเคชั่นสมาธิเพื่อช่วย

 4. การนั่งสงบ พยายามหาที่สงบๆ เช่น ในที่เงียบๆ เพื่อสร้างสภาวะผ่อนคลายแก่จิตใจและร่างกาย

 5. การนั่งพักผ่อน จัดเวลาให้เว้นวันหยุดและเวลาพักผ่อนอย่างเพียงพอ เพื่อให้ร่างกายและจิตใจได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ

 6. การเล่นเกมหรือกิจกรรมที่ชื่นชอบ ใช้เวลาทำกิจกรรมที่คุณชื่นชอบ เช่น เล่นเกม อ่านหนังสือ

 1. การพูดคุยกับคนที่ไว้วางใจ พบปะพูดคุยกับเพื่อนฝูงหรือคนในครอบครัวที่คุณไว้วางใจ เป็นการแบ่งปันความรู้สึกและลดความเครียด

 2. การเขียนหรือบันทึกความรู้สึก ลองเขียนบันทึกความรู้สึกหรือเหตุการณ์ที่ทำให้คุณเครียด นอกจากนี้ยังสามารถเขียนเกี่ยวกับความรู้สึกที่ดี หรือเป้าหมายที่ต้องการทำให้เกิดความสุข

 3. การปฏิบัติธรรม หากคุณมีศาสนาหรือปฏิบัติธรรมที่คุณตามศรัทธา ลองฝึกฝนในการปฏิบัติธรรมเพื่อเพิ่มความสงบให้กับจิตใจ

 4. การใช้เทคนิคการคลายเครียด ลองใช้เทคนิคการคลายเครียดอื่นๆ เช่น การทำงานช่างแบบหรืองานฝีมือ การฟังเพลงที่ชอบ หรือการนวดผ่อนคลาย

ควรจะลองและปรับใช้วิธีการที่เหมาะสมกับตัวคุณเอง เนื่องจากบุคคลแต่ละคนอาจมีวิธีการคลายเครียดที่แตกต่างกันไป หากคุณพบว่าความเครียดยังคงสูงและมีผลกระทบต่อคุณ ควรพิจารณาหาความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต

วิธีคลายเครียด 01

วิธีการจัดการกับอารมณ์และความเครียด 20 วิธี

การจัดการกับอารมณ์และความเครียดเป็นสิ่งสำคัญในการดูแลสุขภาพจิตและความเป็นอยู่ที่ดีของเราเอง นี่คือ 20 วิธีที่สามารถช่วยให้คุณจัดการกับอารมณ์และความเครียดได้

 1. หาเวลาสำหรับตัวเอง ให้เวลาสำหรับความผ่อนคลายและการพักผ่อนโดยทำกิจกรรมที่คุณชื่นชอบ เช่น อ่านหนังสือ เล่นดนตรี หรือเล่นกับสัตว์เลี้ยง

 2. ออกกำลังกาย การออกกำลังกายจะช่วยลดความเครียดและเพิ่มความสุขภาพทั้งกายและจิตใจ

 3. เรียนรู้เทคนิคการหายใจ การหายใจลึกๆ และช้าๆ สามารถช่วยให้คุณผ่อนคลายและลดความเครียดได้

 4. ปฏิบัติสมาธิ การปฏิบัติสมาธิเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเพิ่มความสงบให้กับจิตใจและลดความเครียด

 5. คำนวณตัวเอง ตั้งคำถามเองเพื่อตรวจสอบว่าความเครียดที่คุณรู้สึกอาจมีความเหมาะสมหรือไม่

 6. เล่นเกมหรือเล่นกับสัตว์เลี้ยง การมีสัตว์เลี้ยงหรือการเล่นเกมสามารถช่วยให้คุณผ่อนคลายและลดความเครียด

 7. สร้างเครื่องมือการจัดการเวลา การวางแผนและจัดเวลาให้เหมาะสมสามารถช่วยลดความเครียดได้ เพราะความรู้สึกของคุณว่าคุณมีการควบคุมที่ดีกว่า

 1. พูดคุยกับเพื่อนหรือคนที่ไว้วางใจ การแบ่งปันความรู้สึกกับคนอื่นโดยเฉพาะผู้ที่คุณเชื่อมั่นจะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้น

 2. ลดความเครียดจากสิ่งที่ทำให้คุณเครียด พิจารณาทำการแยกตัวออกจากสิ่งที่ทำให้คุณเครียด หากเป็นไปได้ ลดหรือกำจัดสิ่งเหล่านั้น

 3. ฟังเพลงที่ชอบ เพลงมีอิทธิพลต่ออารมณ์ของเรา ฟังเพลงที่ชอบสามารถช่วยปลดล็อกความเครียดได้

 4. ทำกิจกรรมที่ช่วยให้คุณผ่อนคลาย เช่น การวาดภาพ เขียนหรือทำฟองน้ำอาบอบนวด เป็นต้น

 5. คำนึงถึงสิ่งที่สำคัญ ตั้งตัวให้เห็นภาพรวมและระบุสิ่งที่จำเป็นต่อคุณในปัจจุบัน และลดความสำคัญให้กับสิ่งที่ไม่จำเป็น

 6. แก้ไขปัญหา หากมีปัญหาที่ก่อให้เกิดความเครียด พยายามแก้ไขหรือหาทางแก้ไขปัญหาอย่างเหมาะสม

 7. พักผ่อนหน้าจอ ให้เวลาในการพักผ่อนจากการใช้หน้าจอคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เป็นเวลาสั้นๆ ในระหว่างทำงานหรือกิจกรรมต่างๆ

 1. ปรับเปลี่ยนเชิงบวก พยายามมองในแง่บวกและหาข้อดีในสถานการณ์หรือประสบการณ์ที่ทำให้คุณเครียด

 2. รับรู้และยอมรับความรู้สึก ไม่ปิดกั้นหรือปฏิเสธความรู้สึกที่คุณรู้สึก เปิดใจและยอมรับว่าความรู้สึกนั้นมีอยู่และเป็นธรรมชาติของคุณ

 3. ใช้เทคนิคการควบคุมความเครียด เรียนรู้เทคนิคต่างๆ เช่น การวางแผน การจัดลำดับความสำคัญ หรือการใช้เทคนิคการบริหารเวลา

 4. หยุดทำสิ่งที่ทำให้คุณเครียด ถ้าคุณรู้สึกว่าคุณเครียดเกินไป พิจารณาหยุดทำสิ่งนั้นและทำกิจกรรมที่ผ่อนคลายแทน

 5. สร้างบันทึกความรู้สึก เขียนบันทึกความรู้สึกออกมา เพื่อช่วยให้คุณมีการตระหนักและเข้าใจสถานการณ์ที่ทำให้คุณเครียด

 6. หาความช่วยเหลือ หากความเครียดยังคงเป็นเรื่องที่รุนแรงและไม่สามารถจัดการได้ด้วยตนเอง อย่าลังเลที่จะขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ เช่น จิตแพทย์ นักจิตวิทยา หรือนักสุขภาพจิต

วิธีคลายเครียด 03

วิธีแก้เครียด คิดมาก

การแก้ไขความเครียดและการคิดมากเกี่ยวข้องกับการสร้างความสมดุลในชีวิตและใช้เทคนิคต่างๆ เพื่อลดความกังวล นี่คือวิธีบางวิธีที่อาจช่วยให้คุณแก้ไขความเครียดและการคิดมากได้

 1. ปรับเปลี่ยนวิธีคิด พยายามเปลี่ยนความคิดเชิงลบเป็นความคิดเชิงบวก พูดคุยกับตัวเองในทางบวกและให้กำลังใจเอง

 2. จัดระเบียบและวางแผน การวางแผนช่วยลดความกังวลโดยคุณจะรู้ว่าคุณมีความคืบหน้าและแผนการดำเนินชีวิตที่ชัดเจน

 3. ออกกำลังกาย การออกกำลังกายช่วยลดความเครียดและเพิ่มความผ่อนคลายในร่างกาย ทำกิจกรรมที่คุณชื่นชอบ เช่น โยคะ เล่นกีฬา หรือเดินเล่น

 4. พักผ่อนและนอนหลับเพียงพอ ให้ความสำคัญกับการพักผ่อนอย่างเพียงพอและการนอนหลับที่เพียงพอ เพราะความเครียดมักจะเกิดขึ้นเมื่อร่างกายขาดพลังงาน

 5. พูดคุยกับคนที่ไว้วางใจ การแบ่งปันความคิดเห็นและอารมณ์กับคนที่เชื่อใจช่วยให้คุณรู้สึกสบายใจและได้คำแนะนำหรือการสนับสนุน

 6. รับรู้และจัดการกับความกังวล เรียนรู้เทคนิคการจัดการความกังวลให้คุณรับรู้และจัดการกับความกังวลได้อย่างเหมาะสม

 1. การใช้เทคนิคการหายใจ การหายใจลึกๆ และช้าๆ สามารถช่วยให้คุณผ่อนคลายและลดความกังวลได้

 2. เล่นกับสัตว์เลี้ยง การมีสัตว์เลี้ยงหรือการเล่นกับสัตว์เพื่อนช่วยให้คุณผ่อนคลายและลดความกังวล

 3. การเรียนรู้เทคนิคการจัดการเวลา วางแผนและจัดเวลาให้เหมาะสม เพื่อลดความกังวลที่เกิดจากการรีบร้อนหรือขาดเวลา

 4. การฝึกสมาธิ ปฏิบัติการฝึกสมาธิเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการควบคุมความคิดและลดความกังวล

 5. การตั้งเป้าหมายและการบริหารจัดการ การตั้งเป้าหมายชัดเจนและการจัดการรายละเอียดที่จำเป็นช่วยลดความกังวล

 6. การใช้เทคนิคการนั่งเงียบ เรียนรู้เทคนิคการนั่งเงียบเช่นการฝึกสมาธิหรือการพักผ่อนจิตใจเพื่อความผ่อนคลาย

 7. การกำหนดขอบเขตและการพิจารณาสถานการณ์ หากคุณมีความรับผิดชอบหรืองานที่มากเกินไป พิจารณาเพื่อกำหนดขอบเขตและลดความกังวล

 8. การฝึกสมอง ฝึกสมองด้วยเกมหรือเทคนิคอื่นๆ เช่น แก้ปัญหาต่างๆ

 1. การพักผ่อนทางกายและจิตใจ ให้เวลาให้กับตัวเองในการพักผ่อนและผ่อนคลาย ทำกิจกรรมที่ช่วยให้คุณสบายตัว เช่น การอ่านหนังสือ เขียนบันทึกความรู้สึก หรือฟังเพลงที่ชอบ

 2. การเลือกที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่สร้างสรรค์ หากสภาพแวดล้อมของคุณมีองค์ประกอบที่ทำให้คุณเครียด เช่น ความวุ่นวายหรือความดัน เลือกที่อยู่ในสถานที่ที่เงียบสงบและสร้างสรรค์

 3. การใช้เทคนิคการระบายความรู้สึก เมื่อความเครียดและความคิดมากมาฉุกเฉิน ลองใช้เทคนิคการระบายความรู้สึก เช่น เขียนจดหมายถึงตนเอง หรือเขียนบันทึกความรู้สึกและทิ้งไว้

 4. การรับรู้และการกำหนดค่านิสัยเชิงบวก รับรู้ค่านิสัยเชิงบวกของตัวเอง และพยายามสร้างความคิดเชิงบวกในเรื่องต่างๆ ในชีวิตประจำวัน

 5. การทำสิ่งที่ทำให้คุณสนุก พยายามสร้างเวลาสำหรับกิจกรรมที่คุณสนุก หรืองานที่คุณชื่นชอบ เพื่อลดความเครียดและเพิ่มความสุขในชีวิต

 6. การขอความช่วยเหลือ หากความเครียดและการคิดมากยังคงเป็นปัญหาที่รุนแรงและไม่สามารถจัดการได้ด้วยวิธีข้างต้น แต่หากความเครียดและการคิดมากยังคงเป็นปัญหาที่รุนแรงและไม่สามารถจัดการได้ด้วยตนเอง คุณควรพิจารณาในการขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ เช่น จิตแพทย์ นักจิตวิทยา หรือนักสุขภาพจิต พวกเขาจะมีความรู้และเครื่องมือที่เหมาะสมในการช่วยคุณในการจัดการความเครียดและความคิดมากอย่างมีประสิทธิภาพขึ้น

วิธีลดความเครียดในวัยรุ่น

วัยรุ่นเป็นช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงร่างกายและอารมณ์เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจทำให้เกิดความเครียดได้ง่ายขึ้น ดังนั้นเพื่อช่วยลดความเครียดในวัยรุ่น นี่คือวิธีบางวิธีที่คุณสามารถลองทำ

วิธีลดความเครียดสำหรับวัยรุ่น

 1. การออกกำลังกาย การออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายและจิตใจแข็งแรงขึ้น ลดความเครียด และเพิ่มความสมดุลระหว่างร่างกายและจิตใจ คุณสามารถเลือกทำกิจกรรมที่คุณชื่นชอบ เช่น วิ่งเป็นกลุ่ม, โยคะ, ยิม, หรือกิจกรรมที่ใช้ร่างกายเพื่อผ่อนคลาย เช่น การเดินเล่นหมายเลข หรือจักรยานขี่ไปท่องเที่ยว

 2. การพักผ่อนและนอนหลับ การให้ร่างกายพักผ่อนเพียงพอและการนอนหลับที่เพียงพอสำหรับวัยรุ่นจะช่วยลดความเครียดอย่างมาก เพราะความขาดพักผ่อนและการนอนหลับที่ไม่เพียงพออาจทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยล้าและเครียดมากขึ้น พยายามให้ตัวเองได้พักผ่อนเพียงพอและนอนหลับให้เพียงพอตามความต้องการของร่างกาย

 3. การจัดการกับเวลา การจัดการเวลาอย่างมีประสิทธิภาพช่วยลดความเครียดได้ ลองสร้างตารางเวลา

 1. การจัดการสถานการณ์ มีบางสถานการณ์ที่เป็นต้นเหตุให้ความเครียดเกิดขึ้น คุณสามารถพยายามจัดการกับสถานการณ์เหล่านี้ได้โดยการวางแผนล่วงหน้าหรือพิจารณาวิธีการแก้ไขที่เหมาะสม ถ้ามีเหตุการณ์ที่คุณไม่สามารถควบคุมได้ เช่น การสอบหรือการแข่งขัน ลองฝึกตนให้เตรียมตัวอย่างดีและพยายามสร้างความมั่นใจในความสามารถของคุณ

 2. การสร้างระบบสนับสนุนสังคม ความรู้สึกว่ามีคนที่คอยสนับสนุนและเข้าใจเป็นสิ่งสำคัญในการลดความเครียด พูดคุยกับเพื่อนสนิทหรือคนในครอบครัวเกี่ยวกับความรู้สึกและประสบการณ์ของคุณ นอกจากนี้ คุณอาจสนใจเข้าร่วมกิจกรรมหรือชุมชนที่มีคนที่คุณรู้จักและมีความสนใจเดียวกัน ซึ่งอาจช่วยให้คุณรู้สึกไม่เป็นอิสระและสนุกสนานกันได้

 3. การใช้เทคนิคการควบคุมอารมณ์ มีเทคนิคต่างๆ ที่สามารถช่วยควบคุมอารมณ์และลดความเครียด เช่น การหายใจลึกๆ เพื่อผ่อนคลาย การฝึกสติและการนำพาตนเอง หรือการนวดแผนไทย คุณสามารถลองวิธีที่ตรงกับคุณและพบว่าวิธีใดที่ช่วยลดความเครียดได้มาก

 1. การจัดการกับความกังวล ความกังวลเป็นอีกองค์ประกอบหนึ่งที่อาจเพิ่มความเครียดในวัยรุ่น ลองใช้เทคนิคการจัดการกับความกังวล เช่น การเขียนบันทึกความรู้สึกหรือความคิดลงบนกระดาษ เพื่อลดความรู้สึกที่ซึมเศร้า การฝึกฝนในเทคนิคการควบคุมความคิด เช่น การจัดเรียงความคิดที่เป็นประโยชน์และเลิกกังวลเกี่ยวกับสิ่งที่คุณไม่สามารถควบคุมได้

 2. การออกแบบชีวิตที่มีสมดุล พยายามสร้างสมดุลในชีวิตโดยให้ความสำคัญกับการทำกิจกรรมที่คุณชื่นชอบ เช่น งานอดิเรกที่สนุกสนาน เวลาที่ใช้กับครอบครัวและเพื่อน การศึกษาและการทำงาน โดยการมีการจัดลำดับความสำคัญในชีวิตของคุณ จะช่วยลดความเครียดที่เกิดจากความรับผิดชอบที่เกินไป

 3. การรับรู้และการยอมรับอารมณ์ ในบางครั้งความเครียดสามารถเกิดขึ้นจากอารมณ์และความรู้สึกที่ผิดปกติ ลองให้ความสำคัญกับการรับรู้และการยอมรับอารมณ์เหล่านี้ ไม่ต้องปฏิเสธหรือปิดกั้นอารมณ์ แต่ลองให้พื้นที่และเวลาในการรับรู้และปรับตัวอย่างเหมาะสม

 1. การสร้างรูปแบบการใช้เวลาและการวางแผน การสร้างรูปแบบการใช้เวลาและการวางแผนช่วยให้คุณมีความควบคุมและลดความเครียด ลองใช้เทคนิคเช่น การกำหนดเป้าหมายรายวันหรือรายสัปดาห์ เขียนลงในปฏิทินหรือใช้แอปพลิเคชันที่ช่วยในการจัดการเวลา

 2. การพักผ่อนอย่างเป็นส่วนตัว การให้เวลาให้กับตนเองเพื่อพักผ่อนและทำสิ่งที่คุณชื่นชอบ อ่านหนังสือ ฟังเพลง ดูภาพยนตร์ หรือทำกิจกรรมที่ช่วยให้คุณผ่อนคลาย เช่น การทำงานฝีมือหรืองานศิลปะ

 3. การพูดคุยกับคนที่ไว้วางใจ การแบ่งปันความรู้สึกและประสบการณ์กับคนที่คุณไว้วางใจ เช่น เพื่อนสนิท สมาชิกในครอบครัว หรือครูที่เชื่อถือได้ การพูดคุยเกี่ยวกับความเครียดและปัญหาที่คุณกำลังเผชิญอาจช่วยให้คุณรู้สึกสบายใจและได้คำแนะนำที่ดี

 4. การจัดการกับความกดดันการเรียน การเรียนรู้ในวัยรุ่นอาจเป็นที่ท้าทายและเพิ่มความเครียด ลองใช้เทคนิคเช่น การทบทวนบทเรียนอย่างสม่ำเสมอ การแบ่งเวลาเรียนและการทำการบ้านเป็นส่วนเล็กๆ และการใช้เทคนิคการเรียนที่เหมาะสมกับรูปแบบ

วิธีคลายเครียดก่อนนอน

การคลายเครียดก่อนนอนเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้คุณสามารถผ่อนคลายและพักผ่อนให้ร่างกายและจิตใจได้เต็มที่ก่อนที่คุณจะเข้าสู่การพักผ่อนตลอดคืน นี่คือวิธีคลายเครียดก่อนนอนที่คุณสามารถลอง

9 วิธี คลายเครียดก่อนนอน

 1. การทำการหายใจลึก การหายใจลึกๆ ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายและลดความเครียด ลองนั่งหรือนอนบนเตียงแล้วหายใจเข้าด้วยจมูกเป็นเวลา 4 ครั้ง แล้วหายใจออกทางปากเป็นเวลา 8 ครั้ง ทำซ้ำวิธีนี้เป็นเวลา 5-10 นาที

 2. การฝึกสติ การฝึกสติหรือการนำพาตนเองสู่สถานะของความตื่นตัวปัจจุบันช่วยให้คุณสามารถควบคุมความคิดและความรู้สึกได้มากขึ้น ลองใช้แอปพลิเคชันที่มีเนื้อหาการฝึกสติหรือฟังบทวิจารณ์ที่ช่วยให้คุณผ่อนคลาย

 3. การอ่านหนังสือหรือฟังเสียงนิตยสารที่ผ่อนคลาย การอ่านหนังสือที่ผ่อนคลายหรือฟังเสียงนิตยสารที่มีเนื้อหาที่ช่วยให้คุณผ่อนคลาย เช่น หนังสือนวนิยาย, หนังสือการพักผ่อน, หรือเสียงนิตยสารเพื่อความผ่อนคลาย

 1. การทำโยคะหรือการกายภาพบำบัด การฝึกโยคะหรือการทำกิจกรรมทางกายภาพบำบัดช่วยให้คุณผ่อนคลายร่างกายและจิตใจได้ ลองฝึกโยคะเบื้องต้นเช่นการหมุนคอ, การยกแขนขึ้นลง หรือการทำคลายกล้ามเนื้อเบื้องต้น เพื่อช่วยปลดความตึงเครียดในร่างกาย

 2. การใช้เทคนิคการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ลองใช้เทคนิคการผ่อนคลายกล้ามเนื้อเพื่อลดความตึงเครียด เช่น การทำการยืดเรียบง่ายเพื่อคลายเส้นกล้ามเนื้อที่ตึง หรือการจับและปล่อยกล้ามเนื้อตามลำดับจากหน้าศีรษะไปจนถึงเท้า

 3. การใช้เทคนิคการนวด การนวดบางส่วนของร่างกายหรือจุดที่ตึงเครียด เช่น ไหล่, หลัง, และลำคอ สามารถช่วยให้คุณผ่อนคลายและรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

 4. การใช้เทคนิคการพักผ่อนตรงเวลา ลองใช้เทคนิคการพักผ่อนตรงเวลาเพื่อลดความเครียดก่อนนอน เช่น การทำการเย็นเช้าหรือการผ่อนคลายด้วยเทคนิคช่วงสั้นๆ เช่น การหยิบหายใจลึกๆ เป็นเวลา 1-2 นาที แล้วค่อยๆ หลับตาในสภาวะผ่อนคลาย

 1. การสร้างสภาพแวดล้อมที่ผ่อนคลาย สร้างสภาพแวดล้อมที่ช่วยให้คุณผ่อนคลายก่อนนอน เช่น ปรับแสงไฟให้เงียบสงบและมองหาแสงสมุทรในห้องนอน ลดเสียงรบกวนที่อาจมีผลกระทบต่อการนอนหลับ เตรียมสิ่งของที่ทำให้คุณรู้สึกสบาย เช่น ใส่เสื้อนอนที่สบาย และให้ความสำคัญกับการรักษาความสะอาดและความเรียบร้อยในห้องนอน

 2. การใช้เทคนิคการผ่อนคลายทางจิตใจ ลองใช้เทคนิคการผ่อนคลายทางจิตใจเพื่อลดความเครียดก่อนนอน เช่น การฟังเพลงผ่อนคลายหรือเสียงเสียงน้ำไหล เล่นดนตรีที่ผ่อนคลาย หรือการใช้เทคนิคการสร้างภาพจินตนาการเพื่อรับรู้สถานการณ์ที่ผ่อนคลายและนำคุณสู่สภาวะผ่อนคลาย

 3. การเตรียมตัวสำหรับการนอนหลับ การเตรียมตัวสำหรับการนอนหลับอาจช่วยลดความเครียด ลองทำกิจกรรมที่ช่วยให้ร่างกายและจิตใจผ่อนคลายก่อนนอน เช่น การอาบน้ำอุ่น, การอ่านหนังสือที่ไม่น่าตื่นเต้น, หรือการทำความสะอาดใบหน้าในช่วงก่อนนอน เตรียมเตียงให้สะอาดและสบายตา และลองใช้เตียงที่มีระบบที่ช่วยให้คุณนอนหลับได้สบายมากขึ้น

 1. การเลิกใช้เทคโนโลยีก่อนนอน เทคโนโลยีส่วนใหญ่ เช่น โทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ต มีผลต่อการนอนหลับที่ไม่ดี เนื่องจากแสงที่ออกจากหน้าจอและการกระตุ้นจิตใจ ลองเลิกใช้เทคโนโลยีอย่างน้อย 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมงก่อนนอนเพื่อให้สมองและร่างกายสามารถผ่อนคลายและเตรียมตัวสำหรับการนอนหลับได้

 2. การใช้เทคนิคการนั่งสมาธิ การนั่งสมาธิเป็นวิธีที่ดีในการผ่อนคลายจิตใจก่อนนอน ลองนั่งอยู่ในที่เงียบสงบ ปิดตาและโฟกัสที่การหายใจ ให้ความสนใจกับความรู้สึกและความตื่นตัวของร่างกาย สมาธิสามารถช่วยลดความเครียดและเพิ่มความสงบในใจได้

 3. การใช้เทคนิคการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ลองใช้เทคนิคการผ่อนคลายกล้ามเนื้อเพื่อเตรียมตัวสำหรับการนอนหลับ การยืดกล้ามเนื้อหลัง หรือการทำกิจกรรมที่ผ่อนคลายเช่น การนวดหลังหรือการใช้โคมไฟที่ส่องเน้นในบริเวณต้นคอ เป็นต้น

 4. การใช้เทคนิคการทำอะไรบ้างก่อนนอน ลองใช้เทคนิคการทำอะไรบ้างก่อนนอนที่ช่วยผ่อนคลาย เช่น การอ่านหนังสือที่ผ่อนคลาย

วิธีคลายเครียด 02

วิธีป้องกันความเครียด สาเหตุ ตัวอย่าง

การป้องกันความเครียดเป็นเรื่องสำคัญในการดูแลสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจ นี่คือวิธีการที่สามารถช่วยลดความเครียดได้

 1. ออกกำลังกาย การออกกำลังกายเป็นวิธีที่ดีในการลดความเครียด เพราะการออกกำลังกายช่วยเพิ่มระดับสารเคมีที่เกี่ยวข้องกับความสุขในสมอง เช่น อะดรีนาลีน และเอ็นดอร์ฟิน นอกจากนี้ การออกกำลังกายยังช่วยลดระดับคอร์ติซอล ซึ่งเป็นสารเคมีที่เกี่ยวข้องกับความเครียด

 2. การปรับเปลี่ยนรูปแบบการคิด ความคิดเป็นปัจจัยที่สำคัญในการก่อให้เกิดความเครียด การปรับเปลี่ยนแนวคิดที่เป็นเชิงลบเป็นเชิงบวกจะช่วยลดความเครียดได้ ลองฝึกฝนการมองปัญหาในแง่บวกและมองข้อดีของสถานการณ์บางสิ่ง

 3. การจัดการเวลา การวางแผนและจัดการเวลาอย่างมีระเบียบช่วยลดความเครียดได้ ความรู้สึกที่รุนแรงกว่าความจำเป็นบางครั้งเกิดขึ้นเมื่อมีการตัดสินใจหรือการจัดการเวลาที่ไม่ดี จึงควรวางแผนล่วงหน้า กำหนดเป้าหมายที่ควรทำ และให้พื้นที่เพียงพอในการทำงานและการพักผ่อน

 4. การรับประทานอาหารที่เหมาะสม การรับประทานอาหารที่มีสมดุลย์และเพียงพอจะช่วยให้ร่างกายและจิตใจแข็งแรงเพื่อรับมือกับความเครียด ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เช่นผักผลไม้สด อาหารที่มีโปรตีนมาก เช่น เนื้อสัตว์ที่มีน้ำตาลต่ำ ถั่ว ไข่ หรือถั่วเหลือง และหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารที่มีคาเฟอีนสูง เช่น กาแฟ ช็อกโกแลต และอาหารหวานที่มีน้ำตาลสูง เพราะส่วนใหญ่จะเพิ่มระดับความตึงเครียดในร่างกาย

 1. การหายใจลึกและการผ่อนคลาย การฝึกหายใจลึกๆ และการผ่อนคลายสามารถช่วยลดความเครียดได้ ลองฝึกการหายใจลึกๆ โดยหายใจเข้าทางจมูกให้ลึกๆ และหายใจออกทางปากช้าๆ โดยการหายใจลึกช่วยเรียกคืนสถานะผ่อนคลายและช่วยลดระดับคอร์ติซอลในร่างกาย

 2. การนอนหลับที่เพียงพอ การนอนหลับเพียงพอเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจ ควรประดับประดันเวลานอนให้เพียงพอและมีคุณภาพดี ลองสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับการนอน เช่น ปิดแสง ใช้ผ้านุ่ม บางครั้งความเครียดเกิดขึ้นเนื่องจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นรอบตัว เพื่อป้องกันความเครียดนั้น

 1. การนำเทคนิคการควบคุมความเครียดมาใช้ เทคนิคต่างๆ เช่นการทำโยคะ การปฏิบัติธรรม หรือการฝึกสมาธิ สามารถช่วยลดระดับความเครียดและเพิ่มความสงบให้กับจิตใจ

 2. การสร้างเวลาสำหรับกิจกรรมที่ผ่อนคลาย จัดกิจกรรมที่ชอบเพื่อผ่อนคลายความเครียด เช่น การอ่านหนังสือ การฟังเพลง การทำสวน หรือการทำงานแบบฝึกหัดที่ชอบ แต่อย่าลืมให้เวลาสำหรับการพักผ่อนเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมด้วย

 3. การควบคุมการติดตามข่าวสาร ระบบข่าวสารที่เต็มไปด้วยข่าวร้าย สามารถเพิ่มระดับความเครียดได้ ควรจำกัดเวลาในการติดตามข่าวสารหรือสื่อสารที่อาจทำให้คุณรู้สึกไม่ดี

 4. การตั้งเป้าหมายและจัดการกับความเครียดที่เกิดขึ้น กำหนดเป้าหมายที่เป็นไปได้และจัดการกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นให้เหมาะสม อย่าเก็บความรู้สึกความเครียดไว้ในตัว แต่ลองพูดคุยกับคนที่ไว้วางใจ หรือพิจารณาการใช้เทคนิคการแก้ไขปัญหา

อ่านบทความทั้งหมด >>> pangpond.com