อัตราแลกเปลี่ยน

1 USD อัตราแลกเปลี่ยนเงินราคาวันนี้ธนาคาร?

อัตราแลกเปลี่ยน

อัตราแลกเปลี่ยนเงินเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มีความผันผวนอย่างมาก หลายคนต้องเช็คอัตราการแลกเปลี่ยนเงินในทุกวัน อัตราแลกเปลี่ยนทุกธนาคารจะไม่เท่ากันแต่ก็จะต่างกันไม่มากเท่าไร อยู่ที่เรทของอัตราแลกเปลี่ยนเงินวันนี้

อัตราแลกเปลี่ยน
อัตราแลกเปลี่ยน

อัตราแลกเปลี่ยนเงิน คืออะไร

แน่นอนว่าเรารู้ว่าประเทศไทยมีสกุลเป็น baht บาท แต่เมื่อเรานำเงินบาทซึ่งเป็นค่าเงินไทยของเราไปแลกค่าเงินเหรียญหรือสกุลเงินต่างประเทศอื่น ๆ ก็จะพบว่ามีอัตราการแลกเปลี่ยนไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับภาวะค่าเงินอ่อนหรือแข็งตัว โดยราคาเงินแต่ละวันไม่เท่ากันสะท้อนถึงสภาวะเศรษฐกิจภายในประเทศและระหว่างประเทศได้

วิธีการดูอัตราแลกเปลี่ยน

เราจะสังเกตได้ว่ามีตารางแสดงตัวเลขอัตราแลกเปลี่ยนเงิน รวมทั้งสกุลเงินต่างประเทศอยู่เป็นสกุลเงินทุก ประเทศ เราสามารถรู้อัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินทั่วโลกได้จากการเลือกสกุลเงินขึ้นมาเทียบกัน เช่น ใส่สกุลเงินอาเซียนที่ต้องการรู้และนำมาเทียบดูอัตราแลกเปลี่ยนเงินยูโรวันนี้ โดยจะต้องใส่ราคาเงินประเทศใดประเทศหนึ่งลงไปเพื่อรู้ถึงอัตราแลกเปลี่ยนวันนี้ขณะนั้น ๆ ได้

ตัวอย่างดูอัตราการแลกเปลี่ยนเงิน สำหรับวันที่ 18 กรกฎาคม 2564

โดยจะต้องการดูค่าเงินสหรัฐ ว่ามีอัตราแลกเปลี่ยน us เป็นอย่างไร จะต้องดูค่าเงินเหรียญ สกุลเงิน USD โดยจะแบ่งเป็นราคาซื้อและราคาขาย

  • อัตราแลกเปลี่ยนเงินยูโรวันนี้มีราคาซื้อ (เงินโอน) 32.5640 Bath (บาท) ต่อ 1 USD (ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา)
  • อัตราแลกเปลี่ยนเงินยูโรวันนี้มีราคาขาย 32.9090 Bath (บาท) ต่อ 1 USD (ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา)

แสดงว่าหากวันนี้เราถือเงินบาทซึ่งเป็นค่าเงินไทยและต้องการแลกเป็นค่าเงินเหรียญดอลล่าร์สหรัฐให้ดูช่องราคาขาย คือจะต้องแลก 32.9090 บาทไทย จึงจะได้ 1 USD (ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา) แต่หากเราถือเงินดอลลาร์สหรัฐอเมริกาอยู่และต้องการแลกเงินดอลล่าร์เป็นเงินบาทไทยจะต้องดูช่องราคาซื้อ คือ 1 USD (ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา) แลกเงินไทยได้ 32.5640 บาท

วิธีดูอัตราแลกเปลี่ยน
วิธีดูอัตราแลกเปลี่ยน

ไม่ว่าจะเป็นอัตราแลกเปลี่ยนus, อัตราแลกเปลี่ยนยูโร, อัตราแลกเปลี่ยน หยวน, อัตราแลกเปลี่ยนออสเตรเลีย, อัตราแลกเปลี่ยนเงินสวีเดน ก็ล้วนแต่ใช้วิธีการเดียวกันทั้งสิ้น คือให้ดูที่ราคาซื้อขาย โดยจะต้องรู้ค่าเงินต่างประเทศนั้น ๆ เสียก่อนเพื่อเทียบว่าจะสามารถแลกเงินได้เท่าไร

สำหรับร้านแลกเงินก็จะเป็นร้านใหญ่ ๆ ที่มีอยู่ตามจุดให้บริการอย่างธนาคาร หรือสนามบิน ตามสถานนีรถไฟฟ้าบางแห่ง เช่น ร้าน SuperRich Currency Exchange, Money Exchange Rate เป็นต้น

ตัวอย่างแอพแปลงค่าเงิน เช่น Money Exchange

ทั้งนี้เราอาจจะพบว่าพอไปแลกเงินจริงไม่ตรงกับแอปพริเคชันหรือธนาคารกลาง เพราะร้านรับแลกเงินหรือที่ไหนรับแลกเหรียญก็มักจะเลือกเอาเรทของตนเองแทน โดยจะมีราคาต่างกันไม่มากเท่าไร แต่เมื่อคุณต้องแลกเงินจำนวนมากก็ทำให้ราคาที่ได้ต่างออกไปได้เช่นกัน ฉะนั้นร้านรับแลกก็มีส่วนสำคัญ เราควรเลือกรู้ราคาอัตราแลกเปลี่ยนเงินวันนี้โดยดูเรทราคาเงินจากร้านรับแลกหรือจากอัตราแลกเปลี่ยนทุกธนาคารเพื่อมาเปรียบเทียบกันออกจะมีการแลกจริง ๆ