ต้นไม้มงคล

ต้นไม้มงคล นำโชคปลูกในบ้านเสริมดวงเรียกทรัพย์ 7 ต้น?

ต้นไม้มงคล

ปลูกไม้มงคล บนโต๊ะทำงานภายในบ้าน
ปลูกไม้มงคล บนโต๊ะทำงานภายในบ้าน

ต้นไม้มงคล คือ ต้นไม้ที่ปลูกเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง ครอบครัว พนักงาน ตามชื่อเรียกขานของชนิดต้นไม้นั้น ๆ ตามเคล็ดลับเสริมบารมีประจำวันเกิดหรือประจำราศีเกิด จึงนิยมนำไม้มงคลมาปลูกไว้ในอาณาเขตบริเวณที่อยู่อาศัย บ้านเรือน สถานที่ทำงาน ทำให้เกิดความร่มเย็นเป็นสุข ปรับฮวงจุ้ย เสริมโชคลาภ เพิ่มความโชคดี ชีวิตมีความเจริญรุ่งเรือง และสามารถนำมาใช้สอยก่อให้เกิดเป็นประโยชน์ในครัวเรือน

ต้นไม้มงคล คือ
ต้นไม้มงคล คือ

ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์

การนำ ต้นไม้มงคล ปลูกในบ้าน ตามความเชื่อ ชื่อต้นไม้ดีมีมงคล ปลูกแล้วถูกโฉลกกับเจ้าของบ้าน ผู้ที่อยู่อาศัยภายในบ้าน ส่งผลให้เกิดความร่ำรวยเงินทอง ร่ำรวยโชคลาภ จึงนิยมนำต้นไม้มงคลต่าง ๆ มาปลูกใกล้เคียงกับบริเวณตัวบ้านเรือน ซึ่งมุมที่สำคัญที่สุด นิยมปลูกไม้มงคลเพื่อเรียกทรัพย์เข้าบ้านให้ได้มากที่สุด คือการนำต้นไม้มงคลปลูกหน้าบ้าน เพราะส่วนใหญ่จะเป็นประเภทต้นไม้มงคลปลูกหน้าบ้านทนแดด ทนฝน ทนลมและทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศที่แปรปรวนอย่างรวดเร็วในสภาพปัจจุบัน

ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์ เช่น

 1. ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์
 2. ต้นเงินไหลมา
 3. ต้นโป๊ยเซียน
 4. ต้นมะยม
 5. ต้นกล้วย เป็นต้น
ไม้มงคลต้นเศรษฐีรวยทรัพย์
ไม้มงคลต้นเศรษฐีรวยทรัพย์
ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์
ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์

ต้นไม้มงคลปลูกในกระถางเล็ก

สำหรับผู้ที่มีบริเวณพื้นที่น้อย อย่าง คอนโด หอพัก บ้านทาวน์เฮ้าส์ บ้านทาวน์โฮม การปลูก ต้นไม้มงคลปลูกในกระถางเล็ก ๆ สามารถตอบโจทย์สังคมเมืองได้เป็นอย่างดี สำหรับผู้รักธรรมชาติและรักต้นไม้ อาจจะมีข้อมูลที่ค้นหาจากในหนังสือ นิตยสาร เว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ท ว่าควร ปลูกต้นไม้หน้าบ้านอะไรดี หรือถ้าหากไม่มีบริเวณหน้าบ้านเพราะอาศัยอยู่บนตึก

บนอาคารสูงๆ การจะนำกระถางไปตั้งตรงบริเวณหน้าประตูทางเดินหน้าห้องพัก คงไม่ใช่เรื่องน่ามองซักเท่าไหร่ หรืออาจจะไม่ถูกระเบียบของนิติบุคคล ลองปรับเปลี่ยนวิธีการปลูก คือ การนำไม้มงคลปลูกในบ้าน ปลูกตั้งริมหน้าต่าง หรือปลูกที่ระเบียง ซึ่งต้องเป็นประเภทต้นไม้พันธุ์ขนาดเล็ก ที่สามารถปลูกลงในกระถาง หรือแบบแขวนได้

ต้นไม้มงคลปลูกในกระถางเล็ก เช่น

 1. ต้นไผ่กวนอิม
 2. ต้นพลูด่าง
 3. ต้นส้มจี๊ด
 4. ต้นศุภโชค
 5. ต้นออมเงิน ออมทอง เป็นต้น
ต้นไม้มงคลปลูกในกระถางเล็ก
ต้นไม้มงคลปลูกในกระถางเล็ก

ต้นไม้ใหญ่มงคลปลูกหน้าบ้าน

ต้นไม้ที่มีชื่อเรียกดีมีความเป็นสิริมงคล แม้จะมีขนาดลำต้นพันธุ์ไม้ที่ค่อนข้างใหญ่ แต่ถ้าหากมีพื้นที่สักหน่อย ก็สามารถปลูกและคอยตัดกิ่งเพื่อไม่ให้เจริญเติบโต ไม่ให้ส่วนของกิ่งก้านใบยื่นออกไปนอกบริเวณบ้านและในตัวบ้านมากจนเกินไปนัก จึงนิยมนำต้นไม้มาปลูกไว้หน้าบ้าน เช่น

 1. ต้นคูณหรือต้นราชพฤกษ์
 2. ต้นมะม่วง
 3. ต้นมะขาม
 4. ต้นพะยอม
 5. ใบเงิน หรือ ต้นไม้สวรรค์
 6. วาสนา
 7. ว่านเศรษฐีเรือนใน
 8. กวักมรกต
 9. กวนอิม
 10. ว่านรวยล้นฟ้า
 11. ว่านรวยไม่เลิก
 12. นางกวัก
ต้นไม้ใหญ่มงคลปลูกหน้าบ้าน
ต้นไม้ใหญ่มงคลปลูกหน้าบ้าน

แต่สำหรับต้นไม้ที่มีชื่อดีในทาง เพิ่มทรัพย์ตามศาสตร์ ความเชื่อของคนจีน คือ ต้นทับทิม มีตำนานทางความเชื่อที่เล่ากันสืบต่อ ๆ กันมาว่า ต้นทับทิม คือ ต้นไม้มงคลที่มีต้นกำเนิดอยู่บนสรวงสวรรค์ เป็นต้นไม้มงคลปลูกแล้วรวย ป้องกันสิ่งชั่วร้าย ป้องกันสิ่งอัปมงคลต่าง ๆไม่ให้เข้ามาใกล้บริเวณที่อยู่อาศัย จึงทำให้ ต้นทับทิม กลายเป็นต้นไม้มงคลประดับบ้านที่นิยมปลูกของคนเชื้อสายจีน เนื่องจากสีมงคล ค้าขายร่ำรวย คือ สีแดง ซึ่งตรงกับลักษณะผลของทับทิม ที่มีสีแดงสดใสเหมือนสีของทับทิม ส่วนภายในชองผลก็ประกอบไปด้วยเมล็ดมากมาย ซึ่งในทุกวันนี้ก็ยังคงเป็นไม้ชื่อมงคล ที่เลี้ยงดูไม่ยาก ทำให้กลายเป็นต้นไม้ที่ปลูกในบ้านได้

ทับทิม ไม้มงคลของคนจีน
ทับทิม ไม้มงคลของคนจีน

ด้วยลักษณะที่มีลำต้นไม่ใหญ่ ปลูกไม่นานก็สามารถออกผลให้เก็บกินได้ ต้นทับทิม จึงเป็นต้นไม้มงคลปลูกในกระถางได้  หรือจะนำต้นกล้ามาปลูกลงดิน วางต้นทับทิมต้นไม้มงคลปลูกหน้าบ้าน เพื่อคอยปัดเป่าสิ่งไม่ดี ตลอดจนเพิ่มความร่ำรวย เรียกทรัพย์ อย่างหนึ่ง ดังนั้นการปลูกต้นไม้หน้าบ้าน จึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก และเป็นศาสตร์การดูดวงโหงวเฮ้งตามฮวงจุ้ย ที่เรียกกันว่า การจัดสวนหน้าบ้านฮวงจุ้ยต้องดี ต้องถูกหลัก อยู่แล้วเฮง เจริญก้าวหน้า เพราะ ต้นไม้ประดับบ้าน ไม่ใช่แค่จะปลูกต้นอะไรก็ได้

การจัดสวนหน้าบ้านตามหลักฮวงจุ้ย

คือหลักการปลูกต้นไม้ให้ถูกทิศ จัดสวนให้มีความโปร่งโล่งสบาย ไม่รกหรือถูกปกคลุมด้วยพรรณไม้มากจนเกินไป ต้องมองเห็นวิวทิวทัศน์ การต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ตามศาสตร์ฮวงจุ้ย นิยมเป็นประเภท ต้นไม้เรียกทรัพย์ เรียกเงินเรียกทอง เรียกลูกค้า ค้าขายเฮงๆรวย ๆ จึงมีคำถามเกิดขึ้นอยู่บ่อย ๆว่า แล้วจะ ปลูกต้นอะไรดี? ที่จะเป็นการช่วยเสริมความเฮงๆให้กับชีวิต เพราะศาสตร์แห่งการปลูกต้นไม้หน้าบ้านฮวงจุ้ย ทำตามคำแนะนำสามารถส่งผลสร้างเงินสร้างทองได้

ต้นไม้นำโชค

คือ ต้นไม้ที่ควรปลูกหน้าบ้าน จัดวางต้นไม้มงคลบนโต๊ะทำงาน หรือจะเป็นดอกไม้มงคลที่ควรปลูก เพราะดูจากชื่อดอกไม้มงคล รวมถึงชื่อของต้นไม้ปลูกแล้วรวย เงินทองไหลเข้ามา ต้นไม้เสริมดวง เมื่อดวงดี การเสริมดวงการเงินให้เฮง ๆรวย ๆ และประเภทของต้นไม้ยืนต้นมงคล เช่นต้นคูณ ต้นมะยม ต้นเฟื่องฟ้า ต้นขนุน

ต้นส้มมงคล ชื่อดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ช่วยเสริมดวงค้าขาย เพราะต้นไม้ความหมายดี ๆ เป็นความเชื่อมาทุกยุคทุกสมัย ว่าชื่อของต้นไม้เสริมโชคลาภ ปลูกตามฮวงจุ้ย ต้องปลูกต้นไม้มงคลร่ำรวย เช่นต้นนางกวัก ไม่เพียงแต่ปลูกต้นไม้สวยงามประดับบ้าน แต่การปลูกต้นไม้มงคล เช่น ต้นศุภโชค นำความโชคดี เป็นการเรียกชื่อให้ต้นไม้สิริมงคลมากขึ้น ส่วนต้นไม้นำโชคลาภ เช่น ต้นไผ่มงคล ต้นไม้ชนิดนี้ ช่วยการเสริมดวงค้าขายดี

จัดเป็นไม้มงคลที่ควรปลูกในบ้าน เช่น ต้นเศรษฐีนำโชค สามารถปลูกในกระถางขนาดเล็กๆ ที่ไม่เกิน 5 นิ้วได้ นอกจากนี้การปลูกพรรณไม้มงคล อย่างประเภทต้นไม้เสริมความรัก เช่น ต้นกวักมรกต 21 ใบ ปลูกแล้วจะเสริมให้สมหวัง จัดเป็นไม้มงคลปลูกแล้วรวย จึงนิยมนำกวักมรกต 21 ใบ มาปลูกต้นไม้เสริมดวง เนื่องจากขนาดเป็นต้นไม้มงคลต้นเล็ก นำต้นไม้ปลูกในออฟฟิศ ช่วยฟอกอากาศ

ต้องมีขนาดเล็ก ตั้งวางสะดวกในพื้นที่จำกัด อย่างต้นไม้จิ๋วมงคล เป็นต้นไม้ที่สามารถปลูกหน้าบ้าน หรือต้นไม้ที่ควรปลูกหลังบ้าน ราคาถูก เช่น ต้นโกยเงิน ราคา 30 บาท ต้นว่านรวยไม่เลิกราคาเริ่มที่ 20 บาท เนื่องจากมีขนาดเล็ก จึงนิยมเรียกกันว่า ไม้มงคลจิ๋ว จัดเป็น ต้นไม้เรียกทรัพย์ และเป็นไม้มงคลประจำบ้าน

ต้นไม้มงคลที่นิยมปลูก

ต้องหนีไม้พ้น ต้นที่มีชื่อความหมายร่ำรวย เช่น ว่านเสริมบารมี เป็นต้นไม้ขนาดเล็กที่ใบยาวเรียว ซ้อนกันสวยมาก มีลักษณะคล้ายกับ ต้นไม้มงคลต้นเศรษฐีรวยทรัพย์ ที่ใบเรียวยาว ซ้อนเช่นกัน แม้ต้นไม้ชนิดนี้ออกดอกไม้ที่ไม่ชอบแดด จึงควรปลูกในที่ร่ม ตั้งเป็นไม้กระถางมงคล

ต้นไม้มงคลปลูกหน้าบ้าน  เช่น ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์, ต้นเงินไหลมา, ต้นโป๊ยเซียน, ต้นมะยม, ต้นกล้วย เป็นต้น หรือจะเป็นต้นไม้ที่มีชื่อเรียกดีมีความเป็นสิริมงคล อย่างเช่น ต้นคูณ หรือต้นราชพฤกษ์, ต้นมะม่วง, ต้นมะขาม, ต้นพะยอม แต่สำหรับต้นไม้ที่มีชื่อดีในทางเพิ่มทรัพย์ตามศาสตร์ความเชื่อของคนจีน คือ “ต้นทับทิม” ทั้งนี้ก็บางคนก็ยึดถือตามวันที่เกิดว่าเหมาะกับต้นไม้แบบไหนอีกด้วย

ตามความเชื่อจะต้องเป็นชื่อ สี ลักษณะ ต้นที่มีความมงคล ดังนี้

 1. ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์
 2. ต้นเงินไหลมา
 3. ต้นโป๊ยเซียน
 4. ต้นทับทิม
 5. ต้นว่านรวยไม่เลิก
 6. ต้นกวนอิม
 7. ต้นส้มมงคล
 8. ต้นนางกวัก

11 ต้นไม้ทีนิยมปลุกในสวนหรือในวัด มีดังนี้

 1. ต้นสาละ หรือ “สาละอินเดีย”
 2. ต้นโพธิ
 3. ต้นนิโครธ หรือ ต้นไทร
 4. ต้นจิกมุจลินท์
 5. ต้นเกด
 6. ต้นจิก
 7. ต้นกากะทิง
 8. ต้นบุนนาค
 9. ต้นโสกน้ำ  เป็นต้น
 10. หญ้าแพรก และบัวหลวง

ทั้งนี้ชื่อยกตัวอย่างมา และนิยมปลุกเนื่องจากในวัดหรือสวนใหญ่ เนื่องจาก ทุกต้นจะมีความเกี่ยวเนื่องกับทางพระพุทธศาสนา หรือตามที่ระบุไว้ส่วนมากจะเกี่ยวเนื่องโดยตรงกับพระพุทธเจ้า และมีการกล่าวถึงนั้นเอง ต้นชวนชมแคระ ต้นพรมออสเตรเลีย ลิ้นมังกรแคระ กวนอิม เศรษฐีเรือนใน ต้นแพรทอง ออมเงินแคระ ได้ เนื่องจากการนำต้นไม้มงคลปลูกในบ้าน ตามความเชื่อ ชื่อต้นไม้ดีมีมงคล ปลูกแล้วถูกโฉลกกับเจ้าของบ้าน ผู้ที่อยู่อาศัยภายในบ้าน ส่งผลให้เกิดความร่ำรวยเงินทอง ร่ำรวยโชคลาภ