CRYPTOCURRENCY

สิ่งนี้ไม่เคยมีใครบอกคุณ 10 CRYPTOCURRENCY CRYPTO TOP?

cryptocurrency

“Cryptocurrency” คืออะไร? ..ทำไมคนสนใจกันทั่วโลก

Cryptocurrency อ่านว่า คริปโตเคอร์เรนซี่ คือ รูปแบบหนึ่งของสกุลเงินที่มีอยู่ในรูปแบบดิจิทัลเท่านั้น สามารถใช้ Cryptocurrency เพื่อชำระค่าสินค้าออนไลน์โดยไม่ต้องผ่านคนกลาง เช่น ธนาคาร หรือถือไว้เป็นการลงทุนก็ได้ ซึ่งจะมีจำนวน Cryptocurrency หลายสกุลเงินดิจิทัล ทำให้สามารถเรียกรวมกันได้ว่า Cryptocurrencies

cryptocurrency คือ
cryptocurrency คือ

สำหรับการใช้งาน Cryptocurrency จะมีความปลอดภัยสูงเพื่อการเข้าใช้งาน โดยจะมีการกรอกรหัสก่อนการเข้าใช้งานได้ ทั้งนี้มีการยืนยันผ่านการทำธุรกรรมผ่านระบบที่เรียกว่า “บล็อกเชน (Blockchain)” ทั้งนี้ลักษณะของ Cryptocurrency จะเป็นเสมือนการฝากเงินในบัญชีธนาคารทั่วไป โดยจะเปลี่ยนจากสกุลเงินที่เราใช้จ่ายอยู่เป็นแบบสกุลเงินดิจิทัลทั้งหมดแทน

ทั้งนี้ Cryptocurrency ถือเป็นการลงทุนอย่างหนึ่ง แน่นอนว่ามีความเสี่ยงในการฝากเงินเพราะจะเป็นเหมือนกับการที่คุณแลกเปลี่ยนสกุลเงิน เงินที่คุณฝากอาจจะมีมูลค่าสูงขึ้นหรือลดลงได้นั้นเอง ฉะนั้นก่อนการซื้อหรือขาย Cryptocurrency จะต้องมีการอ่านเงื่อนไขรายละเอียดเป็นอย่างดีเสียก่อน

Cryptocurrency จะใช้งานอย่างไร?

สำหรับ Cryptocurrency จะเป็นสกุลเงินที่ต้องเข้ารหัสเพื่อใช้งาน โดยจะมีการป้องกันบัญชีหรือป้องกันการทำธุรกรรมผ่านระบบบล็อกเชน (Blockchian) ทั้งนี้วัตถุประสงค์ของการทำธุรกรรมด้วย Cryptocurrency จะเกิดขึ้นในระบบได้ทุกที่ทั่วโลกผ่านระบบซึ่งถือเป็นการแลกเปลี่ยนสกุลเงินอย่างหนึ่ง โดยจะสามารถใช้งาน Cryptocurrency เพื่อแลกเปลี่ยนสินค้าได้ในโลกออนไลน์ตามปกติ

ตัวอย่างการใช้งานเพื่อให้เห็นภาพของการใช้งาน Cryptocurrency มากขึ้น ให้เราคิดว่า Cryptocurrency เป็นเหมือนการสะสมแต้ม มี Reward point ซึ่งบางเหรียญของ Cryptocurrency จะเป็นแบบมีส่วนลด เพื่อใช้ในการลดค่าธรรมเนียมได้ และบางเหรียญของ Cryptocurrency ก็ยังสามารถใช้สะสมแต้มเพื่อแลกของรางวัลที่กำหนดไว้ได้ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามเหรียญใน Cryptocurrency นี่เอง ที่ถูกออกแบบมาให้เป็นลูกเล่นของ Cryptocurrency โดยเฉพาะ สังเกตได้ว่าบางเหรียญของ Cryptocurrency ที่ไม่มีกลไกควบคุม จะไม่ค่อยมีมูลค่าที่เพิ่มขึ้นสูงนัก โอกาสที่แนวโน้มของราคาเหรียญจะเพิ่มขึ้นลดลงก็น้อย ทำให้เจ้าของเหรียญนั้น ๆ มักจะมีการเทขายเหรียญเหล่านั้นออกเพื่อแลกเป็นเงินเทน ซึ่งเหรียญที่มีคนต้องการมากก็จะมีมูลค่าที่สูงเปรียบเหมือนไอเทมที่อยู่ในเกมส์ที่มีแต่คนอยากได้นั้นเอง

ฉะนั้นจึงห้ามจำสับสนระหว่างเรื่อง Cryptocurrency, Blockchain และคำว่า Bitcoin เด็ดขาด แม้ว่าเหลายคนจะจำคำว่า Bitcoin ได้ดีที่สุดก็ตาม เพราะเราต้องยอมรับว่า Cryptocurrency ดังกระชู๊ดขึ้นมาได้เพราะมูลค่าของ Bitcoin ที่เพิ่มขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง ทั้งที Bitcoin เป็นเพียงหนึ่งในสกุลเงินดิจิทัลที่เรียกว่า Cryptocurrency นั้นเอง และจะสามารถใช้งานได้โดยผ่านระบบ Blockchain เท่านั้น

เหรียญคริปโต คือ
เหรียญคริปโต คือ

นอกจาก Cryptocurrency จะสามารถใช้เพื่อซื้อขายสินค้าโดยการโอนสกุลเงินแล้ว ยังสามารถขุดเงิน Bitcoin ได้อีกด้วย ซึ่งการขุดบิตคอยน์จะเป็นการเดาสุ่มตัวเลขเพื่อนำมาแก้สมการทางคณิตศาสตร์ให้สำเร็จ หากใครสามารถแก้โจทย์ได้รวดที่สุดก็จะเป็นผู้ที่ได้รับรางวัลไปนั้นเอง แน่นอนว่ามีผู้ที่ใช้งานร่วมกันขุดจำนวนมากเพื่อแย่งชิงรางวัลซึ่งเป็นบิตคอยน์เหรียญแบบใหม่ที่ยังไม่ได้มีในระบบแต่อย่างใด

และผู้ที่ชนะก็จะมีสิทธิ์ในการเพิ่มข้อมูลเกี่ยวกับด้านธุรกรรมชุดใหม่ลงไปในเครือข่ายได้ หลักการที่สำคัญของการขุดบิตคอยน์ (Bitcoin) จะต้องมีเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ประมวลผลได้รวดเร็วและฉับไว หากมีพลังการประมวลสูงมากเท่าไรก็จะมีโอกาสการเพิ่มการชนะได้มากเท่านั้น ซึ่งหลายคนก็ใช้วิธีการรวมพลังประมวลผลด้วยการใช้คอมพิวเตอร์จากหลายเครื่องช่วยกัน โดยจะนำรางวัลที่ได้รับมาแบ่งกันภายหลัง

สาเหตุที่การประมวลผลของคอมพิวเตอร์มีความสำคัญก็เพราะ ยิ่งคอมมีความสามารถมากประมวลผลได้รวดเร็วก็จะช่วยเดาเลขได้รวกเร็วมากขึ้น ทำให้มีโอกาสชนะมากขึ้นนั้นเอง ปัจจุบันจึงมีการคิดค้นอุปกรณ์เพื่อช่วยให้คอมพิวเตอร์สามารถทำงานด้านนี้เพื่อช่วยให้การขุดบิตคอยน์สำเร็จได้โดยเฉพาะ มีชื่อว่า ASIC ที่ย่อมาจาก Application-specific Integrated Circuit ซึ่งถือเป็นเครื่องมือของเหล่านักขุดทั้งหลายโดยเฉพาะนักขุดรายใหญ่ ๆ ทำให้สร้างมาตรฐานการขุดที่สูงมากกว่าเดิมด้วยเช่นกัน

Top cryptocurrency

Top cryptocurrency list in June 2021

Cryptocurrency จำนวนไม่น้อยที่คนให้ความสนใจ ซึ่งขณะนี้ก็ถือว่ามีด้วยกันหลายรายการที่คนให้ความสนใจอย่างมาก เพราะมูลค่าที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้เราได้รวบรวมเอา 10 อันดับของ Cryptocurrency ของเดือนมิถุนายน ปี 2564 ที่ถูกจัดอันดับนตามมูลค่าทรัพย์สินในปัจจุบัน ซึ่งมีดังต่อไปนี้

  1. Bitcoin (BTC) มูลค่ามากกว่า 641 พันล้านดอลลาร์
  2. Ethereum (ETH) มูลค่ามากกว่า 307 พันล้านดอลลาร์
  3. Tether (USDT) มูลค่ามากกว่า 62 พันล้านดอลลาร์
  4. Binance Coin (BNB) มูลค่ามากกว่า 56 พันล้านดอลลาร์
  5. Cardano (ADA) มูลค่ามากกว่า 51 พันล้านดอลลาร์
  6. Dogecoin (DOGE) มูลค่ามากกว่า 44 พันล้านดอลลาร์
  7. XRP (XRP) มูลค่ามากกว่า 40 พันล้านดอลลาร์
  8. USD Coin (USDC) มูลค่ามากกว่า 23 พันล้านดอลลาร์
  9. Polkadot (DOT) มูลค่ามากกว่า 21 พันล้านดอลลาร์
  10. Uniswap (UNI) มูลค่ามากกว่า 13 พันล้านดอลลาร์