ปก การเลือกซื้ออุปกรณ์ไอที ใช้งานที่บ้าน

10 เลือกซื้ออุปกรณ์ไอที ใช้งานบ้านสำนักงานรู้แล้วอย่างฮา?

การเลือกซื้ออุปกรณ์ไอทีสำหรับการใช้งานที่บ้านและสำนักงาน

การเลือกซื้ออุปกรณ์ไอทีสำหรับการใช้งานที่บ้านและสำนักงานนั้นจะต้องพิจารณาหลายปัจจัยเพื่อให้ได้สินค้าที่เหมาะสมกับการใช้งานและมีคุณภาพที่ดี โดยประการสำคัญที่ต้องพิจารณามีดังนี้

10 แนวทาง การเลือกซื้ออุปกรณ์ไอที

 1. วัตถุประสงค์การใช้งาน ควรทราบว่าอุปกรณ์ไอทีที่ต้องการจะซื้อมีวัตถุประสงค์การใช้งานอย่างไร เช่น การทำงานที่บ้าน, เล่นเกมส์, รับชมหนังหรือการใช้งานทางธุรกิจ เพื่อให้เลือกอุปกรณ์ที่เหมาะสมและมีความเหมาะสมกับการใช้งานนั้น

 2. การอัพเกรด การอัพเกรดคือการเปลี่ยนอุปกรณ์ไอทีเก่าเป็นอุปกรณ์ไอทีใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น จึงควรเลือกซื้ออุปกรณ์ที่สามารถอัพเกรดได้ง่าย เช่น คอมพิวเตอร์ที่สามารถเพิ่มหรือเปลี่ยนอุปกรณ์ภายในได้ง่าย เช่น การเพิ่มแรมหรือการติดตั้งการ์ดจอเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมส์

 3. คุณภาพของสินค้า ควรเลือกซื้ออุปกรณ์ไอทีที่มีคุณภาพสูง เนื่องจากอุปกรณ์ที่มีคุณภาพต่ำอาจทำให้การใช้งานไม่สมบูรณ์หรือเกิดปัญหาต่างๆ เช่น คอมพิวเตอร์ที่ใช้งานช้าหรือเกิดการเสียหายได้ง่าย

 1. ขนาด ขนาดของอุปกรณ์ไอทีเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาด้วย เช่น จอภาพของคอมพิวเตอร์ ควรเลือกขนาดที่เหมาะสมกับพื้นที่ที่ใช้งาน เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย

 2. ราคา การเลือกซื้ออุปกรณ์ไอทีนั้น ต้องพิจารณาด้วยราคาของสินค้าด้วย เนื่องจากสินค้าที่มีคุณภาพสูงอาจมีราคาที่สูงกว่าสินค้าที่มีคุณภาพต่ำ ดังนั้นควรเลือกซื้อสินค้าที่เหมาะสมกับงบประมาณและมีคุณภาพที่ดี

 3. ยี่ห้อ การเลือกซื้อยี่ห้ออุปกรณ์ไอทีที่เป็นที่นิยมและมีความเชื่อถือได้จะช่วยให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพและประสิทธิภาพที่ดี เช่น ยี่ห้อ Dell สำหรับคอมพิวเตอร์ หรือยี่ห้อ HP สำหรับปริ้นเตอร์

 4. การรับประกัน ควรเลือกซื้ออุปกรณ์ไอทีที่มีการรับประกันอย่างเพียงพอ เพื่อให้มั่นใจว่าสินค้าที่ซื้อมาจะมีคุณภาพและหากเกิดปัญหาสามารถนำไปเคลมได้

 5. การรองรับและบริการหลังการขาย ควรเลือกซื้ออุปกรณ์ไอทีจากบริษัทที่มีการรองรับและบริการหลังการขายที่ดี เช่น การให้บริการซ่อมบำรุง หรือการให้คำปรึกษาในการใช้งาน

 1. การเชื่อมต่อ ควรเลือกซื้ออุปกรณ์ไอทีที่มีการเชื่อมต่อที่เหมาะสมกับอุปกรณ์อื่นๆที่ใช้งาน เช่น การเชื่อมต่อไร้สายหรือการเชื่อมต่อผ่านพอร์ตต่างๆ เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและสะดวกสบาย

 2. ความปลอดภัย ควรเลือกซื้ออุปกรณ์ไอทีที่มีการป้องกันการเข้าถึงข้อมูลผิดกฎหมาย หรือการโจมตีด้านความปลอดภัย เช่น การใช้งานซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส เพื่อป้องกันการสูญเสียข้อมูลสำคัญ

 3. การบันทึกข้อมูล ควรเลือกซื้ออุปกรณ์ไอทีที่มีการบันทึกข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ฮาร์ดดิสก์ขนาดใหญ่หรือแผ่น CD/DVD เพื่อให้สามารถเก็บข้อมูลไว้ได้นานและไม่เสียหาย

 4. ความสว่างของหน้าจอ ควรเลือกซื้ออุปกรณ์ไอทีที่มีหน้าจอที่มีความสว่างเพียงพอ และสามารถปรับแต่งความสว่างได้ตามต้องการ เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบายโดยไม่ทำให้ตาเมื่อย

ดังนั้นการเลือกซื้ออุปกรณ์ไอทีสำหรับการใช้งานที่บ้านและสำนักงานนั้นต้องพิจารณาหลายปัจจัยเพื่อให้ได้สินค้าที่เหมาะสมและมีคุณภาพที่ดี โดยควรพิจารณาตามประเภทการใช้งาน

การเลือกซื้ออุปกรณ์ไอที 03

อุปกรณ์ไอที มีอะไรบ้าง

อุปกรณ์ไอทีหมายถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในการประมวลผลข้อมูลและสื่อสารด้วยเทคโนโลยีดิจิตอล ซึ่งมีหลากหลายประเภทตามการใช้งานและการสื่อสาร ตัวอย่างของอุปกรณ์ไอทีที่ใช้งานได้ทั่วไปมีดังนี้

 1. คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับประมวลผลข้อมูล และใช้งานโปรแกรมต่างๆ เช่น โปรแกรมประมวลผลข้อมูล โปรแกรมสำหรับเขียนเอกสาร โปรแกรมสำหรับออกแบบกราฟิก เป็นต้น

 2. โน๊ตบุ๊ค คอมพิวเตอร์พกพาที่มีขนาดเล็กและสามารถพกพาไปใช้งานได้ทุกที่ มีความสามารถในการทำงานเช่นเดียวกับคอมพิวเตอร์ปกติ

 3. แท็บเล็ต อุปกรณ์ที่ใช้ในการเรียนรู้ ดูหนัง ฟังเพลง และใช้งานโปรแกรมต่างๆ มีขนาดเล็กและพกพาไปใช้งานได้ง่าย

 4. สมาร์ทโฟน อุปกรณ์มือถือที่มีความสามารถเช่นเดียวกับคอมพิวเตอร์ สามารถใช้งานโปรแกรมต่างๆ ส่งข้อความ โทรศัพท์ ถ่ายภาพ และวิดีโอได้

 5. ปริ้นเตอร์ อุปกรณ์สำหรับพิมพ์เอกสาร รูปภาพ และแผนผังต่างๆ

 6. สแกนเนอร์ อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับสแกนเอกสารหรือรูปภาพเพื่อแปลงเป็นไฟล์

 1. กล้องวงจรปิด (CCTV) อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการตรวจสอบและบันทึกภาพหรือวิดีโอเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในพื้นที่ต่างๆ เช่น บ้าน ออฟฟิศ ห้างสรรพสินค้า เป็นต้น

 2. อุปกรณ์เกม อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการเล่นเกมคอมพิวเตอร์ หรือคอนโซลเกม เช่น คีย์บอร์ดเกม และเม้าส์เกม

 3. อุปกรณ์เน็ตเวิร์ค อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการเชื่อมต่อเครือข่ายคอมพิวเตอร์ เช่น แบบสายเคเบิล หรืออุปกรณ์ไร้สาย เช่น รูเตอร์ แอ็กเซสพอยต์

 4. อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับเก็บข้อมูลต่างๆ เช่น ฮาร์ดดิสก์ภายนอก แฟลชไดร์ฟ USB และการ์ดหน่วยความจำ

 5. อุปกรณ์เสริมสำหรับคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ที่ใช้เพิ่มประสิทธิภาพหรือความสะดวกสบายในการใช้งานคอมพิวเตอร์ เช่น ลำโพง หรือหูฟัง เมาส์และแป้นพิมพ์ จอภาพโค้ง และเครื่องสำรองไฟฟ้า

 6. อุปกรณ์เชื่อมต่อ อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ เพื่อให้สามารถสื่อสารและส่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว เช่น หัวแปลง HDMI, หัวแปลง USB และการ์ดเครือข่าย

นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์ไอทีอื่นๆอีกมากมายเช่น อุปกรณ์ควบคุมอัตโนมัติ (Smart Home Devices) เช่น หลอดไฟสมาร์ท ตู้เย็นสมาร์ท ระบบเสียงเชิงกล (Smart Speaker) และระบบภาพ (Smart Display) เป็นต้น

อุปกรณ์ไอทีในบ้าน

อุปกรณ์ไอทีที่ใช้งานในบ้านสามารถแบ่งออกเป็นหลายประเภทได้ตามการใช้งานและความสำคัญ ดังนี้

9 ประเภทสำคัญ อุปกรณ์ไอทีในบ้าน

 1. คอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊ค อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการทำงานที่บ้าน เช่น การเขียนเอกสาร การทำงานที่เกี่ยวกับการบัญชี การใช้โปรแกรมต่างๆ เป็นต้น

 2. อินเทอร์เน็ตและโมเด็ม เป็นอุปกรณ์สำหรับเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต เพื่อใช้ในการเรียกดูข้อมูล รับสิ่งต่างๆ และการใช้งานโปรแกรมต่างๆ นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์โมเด็มสำหรับควบคุมอุปกรณ์ไอทีและเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ในบ้านได้

 3. ทีวี เป็นอุปกรณ์สำหรับรับสัญญาณดิจิตอล ซึ่งสามารถรับชมรายการทีวีหรือคอนเทนต์ออนไลน์ได้

 4. เครื่องเสียง เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับฟังเพลง หรือรับชมสื่อต่างๆ และยังสามารถใช้งานเพื่อการทำงานได้

 5. กล้องวงจรปิด (CCTV) เป็นอุปกรณ์ที่ใช้เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในบ้าน และช่วยในการดูแลความปลอดภัยของบ้านและทรัพย์สิน

 6. อุปกรณ์เชื่อมต่อ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ เช่น ราวเสียบไฟฟ้า

 1. อุปกรณ์เกม เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการเล่นเกม และมีหลากหลายประเภท เช่น เครื่องเล่นเกมคอนโซล เกมคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์เสริมสำหรับการเล่นเกม เช่น แป้นพิมพ์เกม และเม้าส์เกม

 2. อุปกรณ์เกี่ยวกับบ้านอัจฉริยะ (Smart Home Devices) เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการควบคุมการทำงานของบ้าน ได้แก่ หลอดไฟสมาร์ท ระบบเสียงเชิงกล ระบบเปิดปิดประตู หรือการควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ในบ้านผ่านแอพพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต

 3. อุปกรณ์อื่นๆ อุปกรณ์อื่นๆ ที่ใช้ในบ้าน เช่น หม้อหุงข้าวไฟฟ้า ตู้เย็น หรือเครื่องซักผ้า ฯลฯ

การเลือกซื้ออุปกรณ์ไอทีในบ้านควรพิจารณาจากความต้องการและการใช้งานจริง รวมถึงต้องพิจารณาเรื่องคุณภาพของอุปกรณ์ด้วย โดยการเลือกซื้ออุปกรณ์ที่มีคุณภาพดีจะช่วยให้เราใช้งานได้สะดวกและประหยัดเวลาในการบำรุงรักษาและการใช้งานเช่นเดียวกับการลดค่าใช้จ่ายในระยะยาว

อุปกรณ์ it ใหม่ๆ

อุปกรณ์ไอทีเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นอุปกรณ์ไอทีใหม่ๆ อาจมีการเปิดตัวเร็วกว่าที่เราจะรู้ตามประเทศและเทคโนโลยีต่างๆ โดยรวมอุปกรณ์ไอทีใหม่ๆ ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบันได้แก่

 1. อุปกรณ์เสริมเกมส์ที่ใช้ง่ายและสะดวกสบาย เช่น คีย์บอร์ดเกมส์หรือเม้าส์เกมส์ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ทันสมัย เช่น คีย์บอร์ดเกมส์ไร้สายและเม้าส์เกมส์ไร้สายที่ใช้งานผ่านการเชื่อมต่อ Bluetooth หรือ WiFi

 2. อุปกรณ์แบบสร้างเอง (DIY) ที่เป็นอุปกรณ์ที่สามารถสร้างขึ้นมาได้ด้วยตัวเอง เช่น บอร์ดไมโครคอนโทรลเลอร์ (Microcontroller) และเซ็นเซอร์ต่างๆ เพื่อใช้ในการทำโปรเจ็กต์ส่วนตัว

 3. อุปกรณ์เสริมสำหรับอินเทอร์เน็ตแบบสมาร์ท (Smart Home Devices) ที่สามารถควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ในบ้านผ่านแอปพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟน หรือผ่านการควบคุมด้วยเสียงของผู้ใช้

 4. อุปกรณ์เสริมสำหรับสุขภาพ เช่น อุปกรณ์ตรวจวัดค่าสุขภาพต่างๆ เช่น ความดันโลหิต อุณหภูมิ อัตราการเต้นของหัวใจ

 1. อุปกรณ์เสริมสำหรับการเรียนรู้และทำงาน เช่น แท็บเล็ต 2 ใน 1 ที่ใช้งานได้ทั้งเป็นแท็บเล็ตและโน๊ตบุ๊ค อุปกรณ์จอใหญ่สำหรับการทำงานหนักเช่น จอคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ หรือจอโมเนียร์

 2. อุปกรณ์ไอทีที่เชื่อมต่อกับเทคโนโลยีที่กำลังมาแรง เช่น อุปกรณ์เสริมสำหรับเล่นเกมส์ VR หรืออุปกรณ์เสริมสำหรับการแสดงผลที่ใช้เทคโนโลยี AR (Augmented Reality)

 3. อุปกรณ์ไอทีที่เชื่อมต่อกับแหล่งพลังงานที่สะอาด เช่น อุปกรณ์ไอทีที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์หรือพลังงานลม เพื่อให้ใช้งานได้ทั้งในบ้านและภายนอก

 4. อุปกรณ์ไอทีสำหรับการเก็บข้อมูล ที่ใช้งานได้ทั้งในบ้านและภายนอก เช่น ฮาร์ดดิสก์ภายนอก (External Hard Drive) หรือการเชื่อมต่อกับคลาวด์สโตร์ (Cloud Storage) เพื่อเก็บข้อมูลไว้ในระยะยาว

 5. อุปกรณ์ไอทีที่ช่วยในการเดินทางและการเรียนรู้ เช่น อุปกรณ์นำทาง GPS หรืออุปกรณ์เสริมสำหรับการเรียนรู้ที่ใช้เทคโนโลยี VR หรือ AR

การเลือกซื้ออุปกรณ์ไอทีใหม่ๆ ควรพิจารณาจากความต้องการและการใช้งานจริง รวมถึงต้องพิจารณาเรื่องคุณภาพและราคา

9 วิธีการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์

การเลือกซื้อคอมพิวเตอร์เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องพิจารณาให้ดี เพราะอุปกรณ์นี้เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการทำงานและเรียนรู้เป็นประจำ ดังนั้นเราได้รวบรวมวิธีการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ที่สำคัญไว้ดังนี้

9 วิธีการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์

 1. กำหนดงบประมาณ การกำหนดงบประมาณเป็นขั้นตอนที่สำคัญในการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ ควรกำหนดงบประมาณที่เหมาะสมกับการใช้งานและความต้องการ ไม่ควรเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ที่ราคาสูงเกินไป หรือราคาต่ำเกินไป

 2. เลือกประเภทของคอมพิวเตอร์ คอมพิวเตอร์มีหลายประเภท เช่น โน้ตบุ๊ค คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ และอื่นๆ ที่เหมาะสมกับการใช้งานของเรา

 3. เลือกขนาดหน้าจอ ขนาดหน้าจอเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ ควรเลือกขนาดหน้าจอที่เหมาะสมกับการใช้งาน เช่น หากใช้งานเป็นการดูหนังหรือเล่นเกมส์ ควรเลือกหน้าจอขนาดใหญ่ แต่หากใช้งานเป็นการทำงานสำนักงาน ควรเลือกหน้าจอขนาดเล็กกว่าเพื่อสะดวกต่อการพกพา

 4. ความเร็วของซีพียู ซีพียูเป็นส่วนที่สำคัญในการเลือกคอมพิวเตอร์ เนื่องจากเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดในการทำงานและเรียนรู้ ดังนั้นควรพิจารณาให้ดีก่อนการเลือกซื้อดังนี้

 1. การเลือกความจุหน่วยความจำ (RAM) และพื้นที่จัดเก็บ (Storage) ควรเลือกคอมพิวเตอร์ที่มี RAM และพื้นที่จัดเก็บเพียงพอสำหรับการใช้งานประจำวัน เช่น ควรเลือก RAM ขนาดไม่ต่ำกว่า 8GB และพื้นที่จัดเก็บ HDD หรือ SSD ที่มีความจุสูงพอสมควร

 2. การเลือกการ์ดจอ (GPU) หากต้องการใช้งานเกี่ยวกับกราฟิกหรือเล่นเกมส์ ควรเลือกคอมพิวเตอร์ที่มีการ์ดจอที่เหมาะสมสำหรับงานดังกล่าว เพราะการ์ดจอที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้การเล่นเกมส์หรืองานกราฟิกช้าลง

 3. ระบบปฏิบัติการ (OS) ควรเลือกคอมพิวเตอร์ที่มีระบบปฏิบัติการ (OS) ที่เหมาะสมกับการใช้งานของเรา เช่น Windows, MacOS, Linux เป็นต้น

 4. การเลือกแบรนด์ ควรเลือกแบรนด์ที่มีความเชื่อถือและมีคุณภาพสูง เพื่อให้มั่นใจในการใช้งาน

 5. การเลือกผู้ขาย ควรเลือกผู้ขายที่มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ด้านการขายคอมพิวเตอร์ เพื่อให้ได้คำแนะนำและบริการหลังการขายที่ดี

ดังนั้นการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์เป็นเรื่องที่สำคัญ ดังนั้น ควรพิจารณาด้วยความรอบคอบและมีแผนการก่อนการเลือกซื้อ เพื่อป้องกันการเสียเงินเปล่า ๆ และหลีกเลี่ยงความผิดหวังในการใช้งาน เนื่องจากคอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือที่ใช้งานตลอดเวลา และมีราคาที่สูงกว่าอุปกรณ์ไอทีอื่น ๆ อีกด้วย

การเลือกซื้ออุปกรณ์ไอที 02

อุปกรณ์ไอที แปลกๆ

อุปกรณ์ไอทีมีหลายชนิดและแต่ละชนิดมีความแตกต่างกันได้ในหลายๆ ด้าน แต่ละชนิดอาจจะมีลักษณะแปลกๆ ดังนี้

 1. อุปกรณ์ดนตรีไฟฟ้า (Electric Musical Instruments) เช่น กีตาร์ไฟฟ้า, โปรแอมป์, กลองไฟฟ้า, คีย์บอร์ดดนตรี, และอื่นๆ ที่ใช้ไฟฟ้าเป็นแหล่งพลังงานในการเล่นเพลง มีดีไซน์ที่แตกต่างจากอุปกรณ์อื่นๆ ทั่วไป

 2. อุปกรณ์เสริมสำหรับเกมเมอร์ (Gaming Accessories) เช่น แป้นพิมพ์เกมมิ่ง, เมาส์เกมมิ่ง, หูฟังเกมมิ่ง, โต๊ะเกมมิ่ง, ตัวควบคุมเกมมิ่ง, และอื่นๆ ที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับการเล่นเกม

 3. อุปกรณ์เสริมสำหรับการเดินทาง (Travel Accessories) เช่น กล้องวงจรปิดขนาดเล็ก, ตัวแปลงสัญญาณโทรศัพท์มือถือ, อุปกรณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไร้สาย, หลอดไฟ LED พกพา, และอื่นๆ ที่เป็นเครื่องมือสำหรับการเดินทางที่มีขนาดเล็กและออกแบบมาเฉพาะสำหรับการเดินทาง

 4. อุปกรณ์เสริมสำหรับการออกกำลังกาย (Fitness Accessories) เช่น วัดอัตราการเต้นของหัวใจ, ตัววัดความดันโลหิต, สายรัดข้อมือสำหรับวัดการก้าวเดิน, อุปกรณ์ติดตัวเพื่อวัดการเผาผลาญ

 1. อุปกรณ์ที่ใช้ในการประมวลผลกราฟิกและวิดีโอ (Graphics and Video Processing Devices) เช่น การ์ดจอระดับมืออาชีพ, อุปกรณ์ต่อพ่วงสำหรับการต่อสาย HDMI, และอื่นๆ ที่ใช้ในการประมวลผลกราฟิกและวิดีโอให้ได้ความละเอียดและความสวยงามสูงสุด

 2. อุปกรณ์เสริมสำหรับการเรียนการสอน (Education Accessories) เช่น ปากกาคอมพิวเตอร์, หนังสืออิเล็กทรอนิกส์, แล็ปท็อปสำหรับการเรียนออนไลน์, และอื่นๆ ที่ใช้ในการเรียนรู้และสอน

 3. อุปกรณ์เสริมสำหรับการปรับปรุงสุขภาพ (Health Accessories) เช่น อุปกรณ์ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย, สายตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจ, อุปกรณ์ตรวจวัดคุณภาพน้ำเหลือง, และอื่นๆ ที่ใช้ในการดูแลสุขภาพ

 4. อุปกรณ์เสริมสำหรับการทำงาน (Work Accessories) เช่น กล้องวงจรปิด, อุปกรณ์ต่อพ่วงสำหรับเครื่องพิมพ์, เม้าส์และแป้นพิมพ์ที่ออกแบบมาเพื่อความสะดวกในการทำงาน, และอื่นๆ ที่เป็นเครื่องมือสำหรับการทำงาน

 5. อุปกรณ์เสริมสำหรับการอ่านหนังสือ (EReading Accessories) เช่น อุปกรณ์อ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์, แสงส่องสว่างสำหรับอ่านหนังสือที่มีแสงน้อย

 1. อุปกรณ์เสริมสำหรับการท่องเว็บ (Web Browsing Accessories) เช่น แป้นพิมพ์ไร้สาย, เม้าส์ไร้สาย, และอื่นๆ ที่ออกแบบมาเพื่อความสะดวกในการท่องเว็บไซต์

 2. อุปกรณ์สื่อสาร (Communication Devices) เช่น โทรศัพท์มือถือ, แท็บเล็ต, อุปกรณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไร้สาย, และอื่นๆ ที่ใช้สื่อสารและการติดต่อกับผู้อื่น

 3. อุปกรณ์เสริมสำหรับการถ่ายภาพ (Photography Accessories) เช่น กล้องดิจิตอล, เลนส์, แฟลช, สายต่อเพื่อเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์, และอื่นๆ ที่ใช้สำหรับการถ่ายภาพ

 4. อุปกรณ์เสริมสำหรับการพิมพ์ (Printing Accessories) เช่น หมึกพิมพ์, กระดาษพิมพ์, ตลับหมึก, และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการพิมพ์

 5. อุปกรณ์ด้านความปลอดภัย (Security Devices) เช่น กล้องวงจรปิด, ระบบกันขโมย, โปรแกรมป้องกันไวรัส, และอื่นๆ ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อความปลอดภัย

 6. อุปกรณ์เสริมสำหรับการดูหนัง (Entertainment Accessories) เช่น โฮมเธียเตอร์, ตู้เก็บแผ่น DVD/Bluray, ลำโพง, และอื่นๆ ที่ใช้สำหรับการดูหนังและฟังเพลง

นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์ไอทีอื่นๆ อีกมากมายที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานต่างๆ ที่หลากหลาย

การเลือกซื้ออุปกรณ์ไอที 01

อุปกรณ์ไอที คือ

อุปกรณ์ไอที (Information Technology Equipment) คือ อุปกรณ์หรือเครื่องมือที่ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเพื่อประโยชน์ในการทำงานและชีวิตประจำวันของเรา อุปกรณ์ไอทีมีหลายประเภทและมีหลากหลายลักษณะต่างกันไป เช่น คอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค, แท็บเล็ต, สมาร์ทโฟน, แล็ปท็อป, โปรเจคเตอร์, มอนิเตอร์, พิมพ์เตอร์, กล้องดิจิตอล, หูฟัง, ลำโพง, และอื่นๆ อีกมากมาย

อุปกรณ์ไอทีมีบทบาทสำคัญในการทำงานและชีวิตประจำวันของเรา โดยมีประโยชน์ในหลายด้าน เช่น ช่วยให้การทำงานเป็นไปได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพสูงขึ้น, เพิ่มความสะดวกสบายในการทำงาน, เป็นเครื่องมือในการเรียนรู้และพัฒนาทักษะ, ช่วยในการสื่อสารและการเชื่อมต่อกับผู้อื่น, และช่วยให้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลและข่าวสารต่างๆ ได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วขึ้น

ประเภทอุปกรณ์ไอที

อุปกรณ์ไอทีมีหลายประเภท ตามด้านลักษณะของการใช้งาน และรูปแบบการเชื่อมต่อ โดยรวมแล้ว อุปกรณ์ไอทีสามารถแบ่งเป็นประเภทต่อไปนี้ได้

 1. คอมพิวเตอร์ (Computer) เครื่องคอมพิวเตอร์ที่เป็นเครื่องมือสำหรับประมวลผลข้อมูลและสื่อสารกับผู้ใช้
 2. โน๊ตบุ๊ค (Notebook) คอมพิวเตอร์พกพาที่มีขนาดเล็กและสะดวกต่อการพกพา

 3. แท็บเล็ต (Tablet) อุปกรณ์ไอทีที่มีขนาดเล็กและบาง เหมาะสำหรับการใช้งานแบบพกพา

 4. สมาร์ทโฟน (Smartphone) โทรศัพท์มือถือที่มีฟังก์ชั่นเสริมเพิ่มเติมเช่น การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต กล้องถ่ายภาพ และแอพพลิเคชันต่างๆ

 5. เครื่องพิมพ์ (Printer) เครื่องมือสำหรับพิมพ์เอกสารและรูปภาพ

 6. กล้องดิจิตอล (Digital Camera) อุปกรณ์สำหรับถ่ายภาพและบันทึกวิดีโอ

 7. พีซีบี (PCB) แผงวงจรพิมพ์สำหรับติดตั้งอุปกรณ์ไอทีในเครื่องคอมพิวเตอร์

 8. เซิร์ฟเวอร์ (Server) เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้สำหรับบริการเครือข่ายคอมพิวเตอร์

 9. เครื่องปริ้นเตอร์ 3 มิติ (3D Printer) เครื่องพิมพ์ที่ใช้เทคโนโลยีการสร้างรูป

 10. มอนิเตอร์ (Monitor) อุปกรณ์ที่ใช้แสดงผลภาพจากเครื่องคอมพิวเตอร์

 11. ลำโพง (Speaker) เครื่องเสียงสำหรับเล่นเพลง หรือใช้ร่วมกับเครื่องคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือ

 12. หูฟัง (Headphone) อุปกรณ์สำหรับฟังเพลงหรือการติดต่อสื่อสารผ่านโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์

 13. คีย์บอร์ด (Keyboard) อุปกรณ์สำหรับพิมพ์ตัวอักษรหรือเลขต่างๆ ใช้ร่วมกับเครื่องคอมพิวเตอร์

 14. เม้าส์ (Mouse) อุปกรณ์สำหรับควบคุมการเคลื่อนที่ของเคอร์เซอร์ในเครื่องคอมพิวเตอร์

 15. แท่นชาร์จ (Charging Dock) อุปกรณ์ชาร์จสำหรับโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ต

 16. โปรเจคเตอร์ (Projector) เครื่องสำหรับโปรเจคภาพหรือวิดีโอไปยังผนังหรือหน้าจอใหญ่

 17. อุปกรณ์เสริมสำหรับเกม (Gaming Accessories) เช่น แป้นพิมพ์เกมมิ่ง, เม้าส์เกมมิ่ง, หูฟังเกมมิ่ง, และอื่นๆ ที่ออกแบบมาเพื่อเล่นเกมในคอมพิวเตอร์หรือคอนโซลเกม

 18. อุปกรณ์เสริมสำหรับสตรีมมิ่ง (Streaming Accessories) เช่น กล้องเว็บแคม, ไมค์, และโปรแกรมสำหรับสตรีมมิ่งวิดีโอและการแชท

 19. ระบบเครือข่าย (Networking Equipment) เครื่องมือสำหรับสร้างเครือข่ายคอมพิวเตอร์ เช่น เร้าเตอร์ (Router), สวิตช์ (Switch), และอุปกรณ์เชื่อมต่อเครือข่ายอื่นๆ

 20. อุปกรณ์เก็บข้อมูล (Storage Devices) เครื่องมือสำหรับเก็บข้อมูล เช่น ฮาร์ดดิสก์ (Hard Disk), ซีดี (CD), และดีวีดี (DVD)

 21. อุปกรณ์ต่อพ่วง (Peripherals) อุปกรณ์ที่ใช้ต่อพ่วงกับเครื่องคอมพิวเตอร์ เช่น ปุ่มกด, ตัวแปลงสัญญาณ, และอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการเข้าถึงเครื่องคอมพิวเตอร์เช่น คีย์บอร์ดและเม้าส์

 22. แบตเตอรี่สำรอง (Power Bank) อุปกรณ์สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ของโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ต

 23. อุปกรณ์ควบคุมอัตโนมัติ (Home Automation) เครื่องมือสำหรับควบคุมอุปกรณ์ไอทีในบ้าน เช่น ไฟสว่าง, แอร์, กล้องวงจรปิด, และเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ

 24. เครื่องมือสำหรับสร้างสื่อ (Media Creation Tools) เครื่องมือสำหรับการสร้างสื่อต่างๆ เช่น ซอฟต์แวร์สำหรับตัดต่อวิดีโอ, เสียง, และภาพ

 25. เครื่องมือสำหรับการเรียนรู้และการศึกษา (Educational Tools) เครื่องมือสำหรับการเรียนรู้และการศึกษา เช่น แท็บเล็ตที่ใช้ในการเรียนออนไลน์, และซอฟต์แวร์

อ่านบทความทั้งหมด >>> pangpond.com