โปรแกรมบัญชี

12 ระบบ เอ็กเพรสโปรแกรมบัญชี eXpress อบรมฟรีๆ?

โปรแกรมบัญชี Express

โปรแกรม express คือ ในปัจจุบันมีโปรแกรมบัญชีสำเร็จรูปที่ผลิตออกมาจำหน่ายให้แก่ผู้ประกอบการ เพื่อใช้ในการจัดทำบัญชีและบันทึกข้อมูลต่างๆ ในด้านบัญชีเกี่ยวกับกิจการ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ประกอบการในการดำเนินธุรกิจ ซึ่งโปรแกรม บัญชี Express นับเป็นโปรแกรมทางบัญชีโปรแกรมหนึ่งที่กำลังเป็นที่นิยมใช้กันมากสำหรับผู้ประกอบการ เพราะเป็นโปรแกรมพื้นฐานที่ใช้งานง่าย ทั้งยังสามารถใช้ได้แทบทุกธุรกิจ ตั้งแต่ธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงระดับ SME และใช้งานง่าย ทำให้กิจการนั้นๆ ลดจำนวนการจ้างนักบัญชีได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว จึงทำให้ผู้ประกอบการหลายๆ แห่งนิยมเลือกใช้โปรแกรมชนิดนี้กัน

โปรแกรมบัญชี Express

โปรแกรมบัญชี 12 ระบบ

โปรแกรมบัญชี Express ประกอบด้วยระบบบัญชีที่สำคัญถึง 12 ระบบ ดังต่อไปนี้

ส่วนประกอบ ของโปรแกรม express

 1. ระบบการจัดซื้อสินค้า และการรับสินค้า
 2. ระบบควบคุมเจ้าหนี้และค่าใช้จ่ายอื่นๆ
 3. ระบบการจัดจำหน่ายและการจองสินค้า
 4. ระบบควบคุมลูกหนี้และรายได้อื่นๆ
 5. ระบบควบคุมสินค้าคงคลัง
 6. ระบบควบคุมเช็คและเงินฝากธนาคาร
 7. ระบบภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) และภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย
 8. ระบบบัญชีแยกประเภท
 9. ระบบสินทรัพย์ถาวร
 10. ระบบวิเคราะห์การขายสินค้า
 11. ระบบวิเคราะห์การซื้อสินค้า
 12. ระบบรักษาความปลอดภัยของข้อมูล

ซึ่งทั้ง 12 ระบบนับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญในการจัดทำบัญชี อีกทั้งยังสามารถเชื่อมโยงกันได้ทุกระบบ เมื่อบันทึกข้อมูลเพียงครั้งเดียว ระบบก็สามารถเชื่อมต่อไปยังสต๊อคสินค้า,บัญชีแยกประเภท,รายงานภาษีซื้อ,รายงานภาษีขาย,ภาษีหัก ณ ที่จ่าย สามารถจัดทำเพียงครั้งเดียวและใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง จึงสามารถช่วยลดความซ้ำซ้อนในการบันทึกข้อมูลได้

ข้อดีโปรแกรมบัญชี express

ข้อดีของโปรแกรม บัญชี Express ที่ทำให้เป็นที่นิยมติดอันดับโปรแกรมบัญชีสำเร็จรูปที่มีผู้ใช้งานมากที่สุด

        ด้วยสโลแกนของโปรแกรมบัญชี Express ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานทุกเรื่องบัญชีให้กลายเป็นเรื่องง่ายนั้น จึงตรงกับคอนเซปต์ของโปรแกรมที่ว่า “เรื่องบัญชีเป็นเรื่องง่ายเพียงปลายนิ้ว” ดังนั้นข้อดีต่างๆ ของโปรแกรมนี้จึงตอบสนองการใช้งานทางบัญชี รวมทั้งการจัดทำบัญชีจากเรื่องยากให้กลายเป็นเรื่องง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส ดังนี้

  • รองรับระบบการใช้งานในเวอร์ชั่นแรกเริ่มของคอมพิวเตอร์ได้ ดังนั้นคอมพิวเตอร์ของคุณจึงไม่จำเป็นต้องอัพเวอร์ชั่นหรือคอมพิวเตอร์ที่มีเทคโนโลยีสูง ในระบบปฏิบัติการพื้นฐานก็สามารถติดตั้งโปรแกรมนี้ได้ง่ายๆ
  • มีราคาไม่แพงหากเทียบกับโปรแกรมสำเร็จรูปทางบัญชีอื่นๆ ซึ่งในปัจจุบันโปรแกรมบัญชี express มีให้ผู้ประกอบการเลือกซื้อบริการถึง 2 เวอร์ชัน ทั้งเวอร์ชัน 1.0 และเวอร์ชัน 1.5 ซึ่งทั้ง 2 เวอร์ชันก็มีข้อแตกต่างสำหรับผู้ประกอบการตามความต้องการ ดังนี้

ข้อเสียโปรแกรมบัญชี express

ข้อเสียของโปรแกรมบัญชี ที่เห็นถูกโจมตีอยู่ข้อเดียว คือ เป็นโปรแกรมที่ดูไม่ทันสมัย แต่ก็อาจเป็นได้เพราะโปรแกรมบัญชีเอ็กซ์เพรสได้ถูกพัฒนามาเป็นรุ่นแรกๆก็เป็นได้

เวอร์ชัน 1.0

  • ไม่สามารถจัดทำบัญชีส่งสรรพากรได้ ทำให้ผู้ประกอบการต้องจ้างสำนักงานบัญชี
  • รายงานภาษีซื้อหรือขาย สต๊อกการ์ด ต้องโอนเข้าโปรแกรม Excel แล้วจึงตกแต่งก่อนทำการพิมพ์
  • การแก้ไขข้อมูลและการกระทบยอด สามารถทำการแก้ไขได้ตลอดเวลา
  • หากต้องการดูบัญชีแยกประเภท ก็สามารถเรียกดูได้ทันทีและตลอดเวลา
  • หากต้องการดูงบการเงิน ก็สามารถดูได้ทันทีและตลอดเวลา

เวอร์ชัน 1.5

  • สามารถจัดทำบัญชีส่งสรรพากรได้เอง จึงทำให้ผู้ประกอบการไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการจ้างสำนักงานบัญชี
  • รายงานภาษีซื้อหรือขาย สต๊อกการ์ด สามารถพิมพ์ออกโดยตรงจากโปรแกรมได้ทันที
  • การแก้ไขข้อมูลและการกระทบยอด เมื่อทำการโพสต์แล้วไม่สามารถแก้ไขข้อมูลได้ หากแต่ต้องกลับรายการ
  • ต้องการดูบัญชีแยกประเภท สามารถเรียกดูรายงานเรียงตามเลขที่บัญชีแทน
  • ต้องการดูงบการเงิน สามารถเรียกดูได้ แต่ต้องทำการโพสต์ก่อน

ซึ่งทั้ง 2 เวอร์ชันมีข้อแตกต่างตามที่กล่าวมา แต่ทั้ง 2 เวอร์ชันก็ยังคงเป็นที่นิยมในตลาดโปรแกรมสำเร็จรูปอยู่เช่นเดิม

  • หากผู้ประกอบการต้องการเพิ่มรายการย่อยต่างๆ ก็สามารถจัดทำได้ ซึ่งต่างจากโปรแกรมบัญชีสำเร็จรูปอื่นๆ ที่ไม่สามารถแอดเพิ่มรายการย่อยต่างๆ ได้ จุดนี้นับว่าเป็นข้อได้เปรียบของโปรแกรมบัญชี Express เลยทีเดียว เพราะในแต่ละกิจการที่มีรูปแบบและความต้องการที่แตกต่างกันไป ก็สามารถเพิ่มรายการย่อยเพื่อให้ตอบสนองต่อความต้องการของแต่ละกิจการได้หลากหลายประเภทมากขึ้น
  • มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ไม่ซับซ้อน แม้ผู้ประกอบการจะไม่ใช่นักบัญชี ก็สามารถทำความเข้าใจและใช้งานได้ไม่ยุ่งยาก
  • สามารถบันทึกข้อมูลได้แบบปีต่อปี และสามารถเรียกดูข้อมูลของปีย้อนหลังได้โดยง่าย
  • มีการบริการหลังการขายที่ดี ซึ่งจุดนี้นับว่าทำให้โปรแกรมนี้มีจุดเด่นทางการตลาดอย่างมาก ทั้งการบริการในการติดตั้ง และการบริการหลังการขายที่มีเจ้าหน้าที่คอยให้คำปรึกษาและบริการแก้ปัญหาเกี่ยวกับเรื่องการใช้งานต่างๆ จึงทำให้มีความแตกต่างจากโปรแกรมบัญชีสำเร็จรูปของต่างประเทศ เพราะหากเกิดปัญหาหรือข้อขัดข้องในการใช้งานแล้ว ก็ไม่มีเจ้าหน้าที่คอยให้คำปรึกษาหรือช่วยแก้ปัญหาเรื่องการใช้โปรแกรมนั่นเอง

ด้วยเหตุผลเหล่านี้จึงทำให้โปรแกรม บัญชี Express ขึ้นแท่นโปรแกรมบัญชีเจ้าตลาด ที่นิยมใช้กันมากในแทบทุกกิจการขนาดเล็กไปจนถึงระดับ SME ทั้งยังสามารถประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายประเภทกิจการอีกด้วย

และในปัจจุบัน โปรแกรมยังเปิดให้อัพเดท โปรแกรม บัญชี express ฟรี เวอร์ชั่นใหม่ๆ ออนไลน์ ตามเงื่อนไขได้ ทางหน้าเว็บไซต์ esg.co.th หากกฎหมายมีการเปลี่ยนแปลงก็สามารถดาวโหลดได้เลย สามารถแก้ไข้รายงานได้ในแบบที่ต้องการ

อ่านบทความทั้งหมด >>> pangpond.com