ipl-laser

6 สิ่ง หน้าลอก IPL ใสก้นเป็นสิวทํารอยที่หลัง?

IPL

ในครั้งนี้เรามาทำความรู้จักกับ Treatment หน้าใสยอดฮิตตัวนึง คือ IPL

IPL คืออะไร ?

เริ่มต้นกันเลยจ้า IPL เป็นตัวย่อภาษาอังกฤษที่มาจากคำเต็มคือ Intense Pulse Light หรือแปลเป็นภาษาไทยว่า ลำแสงที่สั่นสะเทือนเข้มข้น คร่าวๆก็คือ การบำรุงผิวด้วยลำแสงชนิดหนึ่ง โดยทำให้หน้าใสกระจ่าง ลดจุดดำต่างๆ อีกทั้งยังสามารถกำจัดขนได้ด้วย

IPL สามารถกำจัดอะไรได้บ้าง

  1. จุดด่างดำที่มาตามวัย
  2. รอยที่เกิดขึ้นจากแดด
  3. ไฝ ปาน
  4. เส้นเลือดขอด
  5. เส้นเลือดแดงที่แตกบนใบหน้า
  6. ขนตามร่างกาย เช่น ใบหน้า คอ อก ขา รักแร้ บิกินีไลน์

ความแตกต่างระหว่าง IPL กับ การเลเซอร์

IPL ก็เหมือนกันกับเลเซอร์ เพียงแต่ความยาวคลื่น เลเซอร์ใช้ความยาวคลื่นช่วงเดียว แต่ IPL ใช้ความยาวคลื่นหลายช่วง (คล้ายแฟลชจากกล้อง)

แสงจาก IPL มีการกระจายมากกว่าเลเซอร์ที่โฟกัสเป็นจุดๆ และสามาถทะลุเข้าไปถึงผิวหนังชั้นล่างได้โดยไม่ทำลายผิวหนังชั้นแรกสุด

เซลล์เม็ดสีจะดูดซึมพลังงานแสง และเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อน ทำให้ทำลายจุดสีต่างๆบนใบหน้าที่เราไม่ต้องการ และสามารถทำลายเซลล์ถุงน้ำของขน ป้องกันการขึ้นของขน ณ จุดนั้นๆ

IPL สามารถยิงได้ทั่วร่างกาย แต่อาจไม่เหมาะกับจุดผิวหนังที่เป็นแผลเป็นหนาๆ (Keloid) หรือคนที่มีผิวหนังสีเข้ม และใช้ได้ผลดีกับคนที่มีเส้นขนสีออ่อน มากกว่าคนที่มีเส้นขนสีเข้มดำ

ก่อนทำ IPL ต้องเตรียมตัวอย่างไร

ก่อนทำ IPL ต้องเตรียมตัวอย่างไร

ก่อนทำ แพทย์ต้องประเมิณสภาพผิว และแจ้งให้ทราบว่าจะทำการยิงยังไง ตรงไหนบ้าง และจะมีผลกระทบต่อผิวยังไงบ้าง เช่น อาจเกิดสิวอักเสบ หรือ การระคายเคืองต่างๆ ที่ทำให้เกิดผื่นแดง เป็นต้น

โดยหลังจากทำ IPL ผู้รักษาต้องหลีกเลี่ยงสิ่งต่างๆเหล่านี้ เช่น หลีกเลี่ยงการโดนแดด การ WAX ขน การฉีดคอลลาเจน ทรีทเมนท์ที่ลอกผิวต่างๆ ยาต่างๆ เช่น แอสไพริน ไอบูโปรเฟน ครีมที่มีวิตามิน A

ขั้นตอนการักษาเป็นอย่างไร

ผู้รักษาต้องทำการทำความสะอาดผิดบริเวณที่จำทำ IPL ก่อน หลังจากนั้นลงเจลชนิดเย็นลงไปที่ผิวบริเวณนั้น และทำการยิงลำแสง IPL ลงไปที่บริเวณที่จะทำการรักษา โดยระหว่างการรักษาบางทีอาจจะมีการให้สวมแว่นดำเพื่อป้องกันสายตา

ผู้รักษาอาจรู้สึกเหมือนถูกมดกัด หรือผึ้งต่อยบริเวณผิวหนัง บางท่านอาจรู้สึกเหมือนถูกหนังยางรัดของรัดจนกัดผิว

เวลาในการรักษาขึ้นอยู่กับความกว้างของบริเวณที่รักษา อาจใช้เวลา 20 -30 นาที

เพื่อผลการรักษาที่ต้องการอาจต้องทำ IPL สามถึงหกครั้ง การทำ IPL ควรมีระยะห่างในการทำแต่ละครั้งประมาณ 1 เดือน เพื่อให้ผิวฟื้นฟูสภาพตนเอง ในการกำจัดขนอาจต้องทำ 6 – 12 ทรีตเมนท์

ความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น

อาการส่วนมากที่คนส่วนใหญ่พบเจอคือผิวมีรอยแดง หรือมีอาการบวม หลังจากทำ IPL โดยส่วนมากจะหายภายใน 1 -2 วัน

และในบางกรณีอาจเจออาการต่างๆ เหล่านี้ เช่น อาการฟกช้ำ มีอาการพุพองบนผิวหนัง ผิวเปลี่ยนสี หรือมีอาการติดเชื้อ

อะไรจะเกิดขึ้นหลังที่ได้รับการรักษา

ผู้รักษากลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ ผิวบริเวณที่ลูก IPL จะแดง และอาจบวมประมาณ 1 – 2 ชั่วโมงซึ่งถ้าโดนแดด รอยแดงผิวบริเวณนั้นอาจขยายใหญ่ขึ้น ผิวจะกลับมาสู่สภาพปกติภายใน 1 -2 วัน ควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นจนกว่าสภาพผิวจะกลับมาปกติ

คำค้น : 2022 live score 2021 parin laser รีวิว หน้าใส คือ laser score parin laser รีวิว pantip parin laser เลเซอร์ กําจัดขน เครื่อง 2022 live live cricket score match today which match is today in points table 2021 เครื่อง กํา จัด ขน เครื่องกําจัดขน เครื่องกําจัดขน ยี่ห้อไหนดี pantip live schedule 2021 เครื่องเลเซอร์ขน points table today match 2021 schedule parin laser pantip deparee รีวิว ทํา กี่ ครั้ง เห็น ผล live score ทํา ที่ไหน ดี รีวิว parin เครื่องเลเซอร์ขน ยี่ห้อไหนดี laser คือ schedule braun match score 2020 เครื่อง ยี่ห้อไหนดี pantip 2564 เลเซอร์ หน้า ใส braun รีวิว point table เครื่อง กําจัดขน ผล ข้าง เคียง 2022 points table live scores เลเซอร์ ที่ไหน ดี smartcric 2020 live

ที่มา:chaniyada.com/ipl

อ่านบทความทั้งหมด >>> pangpond.com