ปก ความเข้าใจและอุตสาหกรรมสื่อ

7 ความเข้าใจ และอุตสาหกรรมสื่อโทรทัศน์มีอะไรบ้าง?

ความเข้าใจและอุตสาหกรรมสื่อ

ความเข้าใจในทางทฤษฎีของสื่อ หมายถึง การเข้าใจเกี่ยวกับการสื่อสารที่เกิดขึ้นระหว่างบุคคลหรือกลุ่มคนผ่านทางสื่อต่างๆ เช่น สื่อพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ อินเทอร์เน็ต โซเชียลมีเดีย ฯลฯ ทางทฤษฎีสื่อให้เราเข้าใจถึงกระบวนการสื่อสาร ความสำคัญของข้อมูล รูปแบบและลักษณะของสื่อ ประสิทธิภาพและผลกระทบของสื่อต่อบุคคลและสังคม รวมถึงปัจจัยที่มีผลต่อการสร้างสื่อและการสื่อสารเชิงมวลชน เช่น การควบคุมสื่อ การสร้างสื่อใหม่ๆ การเข้าถึงข้อมูล และการรับรู้สื่อในมิติทางสังคมและวัฒนธรรม

ความเข้าใจและอุตสาหกรรมสื่อ 02

อุตสาหกรรมสื่อ เป็นกลุ่มองค์กรและกิจการที่มีความเกี่ยวข้องกับการสร้าง จัดการ และให้บริการสื่อต่างๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในด้านการสื่อสาร อุตสาหกรรมสื่อมีความหลากหลายและรวมถึงหลายสาขา ซึ่งรวมถึงสื่อเขียน สื่อเครื่องมือและอุปกรณ์สื่อสาร สื่อพิมพ์ สื่อวิทยุและโทรทัศน์ สื่อภาพเคลื่อนไหว สื่อดิจิทัล และสื่อโซเชียล อุตสาหกรรมสื่อมีบทบาทสำคัญในการสร้างและส่งเสริมความรู้ความเข้าใจ การเผยแพร่ข้อมูล การสร้างบันเทิง และการสร้างการตลาดในสินค้าและบริการต่างๆ

สื่อโทรทัศน์ หมายถึง

สื่อโทรทัศน์ (Television) หมายถึง สื่อการสื่อสารที่ใช้เทคโนโลยีโทรทัศน์ในการส่งผ่านสัญญาณภาพและเสียงไปยังผู้รับชมหรือผู้ใช้บริการ โทรทัศน์เป็นสื่อที่สำคัญและกว้างขวางที่ให้บริการสื่อเพื่อความบันเทิง ข่าวสาร การศึกษา และสารสนเทศต่างๆ โดยผ่านการกระจายสัญญาณออกมาจากสถานีโทรทัศน์สู่ตัวรับสัญญาณที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์โทรทัศน์ เช่น เครื่องทีวี หรืออุปกรณ์อื่นที่รองรับรับสัญญาณโทรทัศน์ เพื่อแสดงภาพและเสียงให้ผู้ชมได้รับทราบ สื่อโทรทัศน์มีรูปแบบและเนื้อหาที่หลากหลาย เช่น รายการทีวีซีรีส์ รายการเพลง รายการข่าว รายการกีฬา และอื่นๆ ซึ่งสามารถรับชมได้ทั้งในรูปแบบสด (Live) หรือแบบบันทึก (Recorded) ตามความต้องการของผู้ชมและผู้สร้างสื่อ

สื่อโทรทัศน์ หมายถึง 1

สื่อโทรทัศน์ มีอะไรบ้าง

สื่อโทรทัศน์มีหลากหลายรูปแบบและแนวทางเนื้อหาที่แตกต่างกันไป นี่คือบางตัวอย่างของสื่อโทรทัศน์ที่พบได้

 1. รายการข่าว สื่อโทรทัศน์มีบทบาทสำคัญในการสื่อสารข่าวสาร มีรายการข่าวที่ประกอบไปด้วยข่าวสารรายวัน รายงานสถานการณ์ปัจจุบัน ข่าวการเมือง ข่าวธุรกิจ ข่าวกีฬา และเหตุการณ์ทั่วไปที่น่าสนใจในระดับท้องถิ่นหรือระดับสากล

 2. รายการบันเทิง รายการทางบันเทิงเป็นส่วนสำคัญของสื่อโทรทัศน์ มีการนำเสนอซีรีส์ทีวี ละคร วาไรตี้โชว์ คอนเสิร์ต รายการเรียลิตี้โชว์ และรายการวาไรตี้ต่างๆ เพื่อบันเทิงผู้ชม

 3. กีฬาสด สื่อโทรทัศน์ส่งถ่ายการแข่งขันกีฬาสด อาทิเช่นฟุตบอล บาสเกตบอล เทนนิส กอล์ฟ ฟอร์มูลา และอื่นๆ เพื่อให้ผู้ชมสามารถติดตามการแข่งขันในเวลาจริงได้

 4. รายการการศึกษาและสารคดี สื่อโทรทัศน์มีรายการที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาและการเรียนรู้ อาทิเช่นรายการด้านวิทยาศาสตร์ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ ภูมิศาสตร์ สารคดี และรายการวิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจ

 5. การแสดงสดและรายการการประกวด รายการที่จัดการแสดงสดเช่นการประกวดร้องเพลง การเต้นรำ การแสดงความสามารถพิเศษ และรายการวาไรตี้ที่มีการแข่งขันระหว่างผู้เข้าแข่งขัน

 6. รายการโฆษณา สื่อโทรทัศน์เป็นสื่อที่ใช้ในการแสดงโฆษณาสินค้าและบริการ ซึ่งให้โอกาสในการโปรโมตและการตลาดต่อผู้ชม

สื่อโทรทัศน์ มีอะไรบ้าง

นอกจากนี้ยังมีรูปแบบอื่นๆ อาทิเช่นรายการวิทยาศาสตร์สร้างสรรค์ รายการท่องเที่ยว รายการความสนุกสนาน รายการเกมโชว์ รายการการทำอาหาร และรายการเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ เป็นต้น สื่อโทรทัศน์มีความสำคัญในการสร้างความบันเทิงและสารสนเทศสำหรับผู้ชมในทุกวัยกลุ่ม

สื่อโทรทัศน์ ตัวอย่าง

นี่คือตัวอย่างของสื่อโทรทัศน์ที่รู้จักกันดี

 1. CNN (Cable News Network) เป็นช่องข่าวโทรทัศน์ระดับโลกที่รายงานข่าวสารทั่วไป ข่าวเศรษฐกิจ การเมือง และเหตุการณ์สำคัญอื่นๆ ทั่วโลก

 2. BBC (British Broadcasting Corporation) สถานีโทรทัศน์แห่งประเทศสหราชอาณาจักรที่มีรายการข่าวสาร ความบันเทิง และรายการวาไรตี้ต่างๆ

 3. ESPN (Entertainment and Sports Programming Network) เป็นช่องที่เน้นรายการกีฬา ส่งถ่ายการแข่งขัน รายงานผลการแข่งขัน และรายการสัมภาษณ์นักกีฬา

 4. HBO (Home Box Office) ช่องโทรทัศน์ที่เน้นรายการซีรีส์ ภาพยนตร์ และรายการบันเทิงทั่วไป

 5. Discovery Channel เป็นช่องโทรทัศน์ที่เน้นรายการวิทยาศาสตร์ ธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ และการสำรวจ

 6. National Geographic Channel ช่องโทรทัศน์ที่เน้นรายการเกี่ยวกับธรรมชาติ สัตว์ และวิทยาศาสตร์

 7. Disney Channel ช่องโทรทัศน์ที่เน้นรายการสำหรับเด็ก มีซีรีส์การ์ตูน และรายการบันเทิงสำหรับเด็ก

 8. MTV (Music Television) ช่องที่เน้นรายการเพลง วาไรตี้และความบันเทิงที่เกี่ยวข้องกับวงการดนตรี

 9. Animal Planet ช่องโทรทัศน์ที่เน้นรายการเกี่ยวกับสัตว์ ธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม

 10. Cartoon Network ช่องโทรทัศน์ที่เน้นรายการการ์ตูนสำหรับเด็กและผู้สนใจการ์ตูน

 11. Al Jazeera เป็นสถานีข่าวโทรทัศน์สากลที่มุ่งเน้นการรายงานเหตุการณ์ทางการเมืองและข่าวสารทั่วไปในภูมิภาคของทวีปเอเชียและเอเชียตะวันออกกลาง

ความเข้าใจและอุตสาหกรรมสื่อ 01

นี่เป็นเพียงตัวอย่างของสื่อโทรทัศน์ที่รู้จักมากๆ ยังมีช่องโทรทัศน์อื่นๆ ที่มีเนื้อหาและสไตล์การนำเสนอที่แตกต่างกันอีกมากมายในทุกประเทศทั่วโลก

สื่อโทรทัศน์ มีอิทธิพลอะไรบ้าง

สื่อโทรทัศน์มีอิทธิพลทางต่อต้าน และอิทธิพลทางบวกต่อผู้ชมและสังคมอย่างมากมาย นี่คือบางตัวอย่างของอิทธิพลที่สื่อโทรทัศน์สามารถมี

 1. สื่อข่าวและข้อมูล สื่อโทรทัศน์มีอิทธิพลในการส่งเสริมการรับรู้เหตุการณ์ปัจจุบัน และเพิ่มการเข้าใจเกี่ยวกับเหตุการณ์ทางการเมือง สังคม สิ่งแวดล้อม และเศรษฐกิจ

 2. การสร้างความต้องการและพฤติกรรมการบริโภค การโฆษณาทางโทรทัศน์มีอิทธิพลในการสร้างความต้องการในผู้ชมต่อสินค้าและบริการ และส่งเสริมการซื้อขายผลิตภัณฑ์ต่างๆ

 3. การสร้างสังคมและเชิงสังคม สื่อโทรทัศน์มีอิทธิพลในการสร้างและรวมกลุ่มผู้ชมในชุมชนหรือกลุ่มที่มีความสนใจที่เหมือนกัน โดยผ่านการรับชมรายการที่เกี่ยวข้อง

 4. การกระจายแพร่ความคิดและมุมมอง สื่อโทรทัศน์มีอิทธิพลในการสร้างและแพร่หลายความคิด วัฒนธรรม ค่านิยม และมุมมองต่างๆ ผู้ชมสามารถรับรู้และรับรู้ข่าวสารและเหตุการณ์ที่แสดงในรายการทีวี

 5. การส่งเสริมการเรียนรู้ รายการการศึกษาและสารคดีในสื่อโทรทัศน์มีอิทธิพลในการสร้างความรู้และเสริมสร้างการเรียนรู้ในหลายๆ ด้าน เช่น วิทยาศาสตร์ ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และธรรมชาติ

 6. การเผยแพร่ความหลากหลาย สื่อโทรทัศน์มีอิทธิพลในการส่งเสริมความหลากหลายทางวัฒนธรรม ความหลากหลายทางเพศ เชื้อชาติ ภาษา และวัฒนธรรมในการนำเสนอรายการต่างๆ

6 อิทธิพล สื่อโทรทัศน์

อิทธิพลที่สื่อโทรทัศน์มีอาจมีผลบวกหรือผลลบขึ้นอยู่กับเนื้อหาและการนำเสนอของรายการแต่ละรายการ ผู้ชมควรมีการวิเคราะห์และการกระทำอย่างมีสติสัมปชัญญะเพื่อให้สื่อโทรทัศน์มีผลกระทบที่ดีต่อตนเองและสังคม

สื่อโทรทัศ

สื่อโทรทัศน์มีข้อดีและข้อเสียต่างๆ ดังนี้

ข้อดีของสื่อโทรทัศน์

 1. การสื่อสารกว้างขวาง สื่อโทรทัศน์เป็นสื่อที่มีความสามารถในการสื่อสารไปถึงผู้ชมที่มีอุปกรณ์โทรทัศน์ ทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับสากล มีสามารถเผยแพร่ข่าวสารและเนื้อหาต่างๆ ได้อย่างกว้างขวาง

 2. การบันเทิงและการสร้างความสนใจ สื่อโทรทัศน์มีรายการที่เน้นการบันเทิงเช่น ซีรีส์ทีวี รายการเพลง วาไรตี้โชว์ และกีฬาสด ที่สามารถสร้างความสนใจและความบันเทิงให้กับผู้ชม

 3. การเผยแพร่ข้อมูลสำคัญ สื่อโทรทัศน์เป็นช่องทางในการเผยแพร่ข้อมูลสำคัญเช่น ข่าวสารทั่วไป ข่าวการเมือง ข่าวเศรษฐกิจ และเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นทั่วโลก ผู้ชมสามารถเข้าถึงข้อมูลเร็วและสามารถติดตามเหตุการณ์รอบตัวได้

 4. การเรียนรู้และการศึกษา มีรายการการศึกษาและสารคดีในสื่อโทรทัศน์ที่สามารถเพิ่มการเรียนรู้และความรู้ให้กับผู้ชม อาทิเช่น รายการวิทยาศาสตร์ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ และศิลปะ

ข้อเสียของสื่อโทรทัศน์

 1. ข้อมูลที่ไม่น่าเชื่อถือ บางครั้งสื่อโทรทัศน์อาจมีข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง ไม่ครอบคลุมทั้งประเด็น หรือมีการเอาเรื่องอื่นๆ มาผสมเข้าไป ซึ่งอาจสร้างความสับสนและความเข้าใจผิดได้

 2. การส่งเสริมการบริโภค สื่อโทรทัศน์มีการโฆษณาสินค้าและบริการที่อาจสร้างความต้องการในการบริโภคที่ไม่จำเป็น และส่งผลให้ผู้ชมต้องเผชิญกับการตัดสินใจซื้อสิ่งของที่ไม่จำเป็น

 3. ผลกระทบต่อสุขภาพ การดูโทรทัศน์เป็นเวลานานหรือชมโดยไม่มีการออกกำลังกายอาจทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพ เช่น เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคอ้วน นอกจากนี้ยังมีผลกระทบทางสุขภาพจิต เช่น การส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ไม่เหมาะสมและภาพลักษณ์เกี่ยวกับความสวยงามที่ไม่เป็นทางการ

 4. การกำหนดมุมมองและสังคม สื่อโทรทัศน์อาจมีการกำหนดมุมมองเฉพาะที่ส่งผลให้ผู้ชมมีทัศนคติและเอาใจใส่ตามที่สื่อโทรทัศน์กำหนดไว้ สื่อโทรทัศน์ยังสามารถสร้างการสรรเสริญความผิดปกติและเกียวข้องกับสภาพภูมิใจเกินไป

สิ่งที่ควรทำคือการใช้สื่อโทรทัศน์อย่างมีสติสัมปชัญญะ การวิเคราะห์และการรับรู้ข้อมูลอย่างเป็นอิสระ เพื่อให้สามารถนำสื่อโทรทัศน์มาเป็นประโยชน์และการบันเทิงที่ดีต่อตนเองและสังคมอดี ข้อเสีย

อ่านบทความทั้งหมด >>> pangpond.com