ในการแพ้หมากรุก

5 ในการแพ้หมากรุก เมื่อใดจึงจะถือว่าเป็น “แมท”?

ในการแพ้หมากรุก เมื่อใดจึงจะถือว่าเป็น “แมท”?

ในการแพ้หมากรุก (Chess), ถ้ามีการเคาะตาของฝ่ายตรงข้าม (หรือกับระบบคอมพิวเตอร์) และกฏการเล่นถูกต้อง และฝ่ายตรงข้ามไม่สามารถป้องกันการเคาะตานั้นได้ จะถือว่าเป็น “แมท” (Checkmate) และเกมจบด้วยชัยชนะของฝ่ายที่ทำให้เกิดสถานการณ์นี้

“แมท” หมากรุกแปลว่า “ตรวจสอบให้เจ็บ” หมายถึงสถานการณ์ที่กฏของเกมหมากรุกบังคับให้ข้าหลังของฝ่ายตรงข้ามต้องป้องกันไม่ให้รุมของฝ่ายเราโดยไม่มีทางออก ถ้าไม่มีทางออกใดๆ และข้าหลังไม่สามารถเคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งอื่นที่ไม่ต้องรับบุตรของฝ่ายตรงข้าม จะถือว่าเป็นแมทและเกมจบ ฝ่ายที่ทำให้เกิดสถานการณ์แมทจะเป็นผู้ชนะในเกมนั้นๆ.

ทางแก้สำหรับการแมทในหมากรุกจะขึ้นอยู่กับสถานการณ์และตำแหน่งบนกระดานหมากรุก แต่มีหลายวิธีที่สามารถใช้ในการหลีกเลี่ยงการแมท นี่คือบางทางแก้ที่อาจเป็นไปได้

  1. เคลื่อนที่ข้าหลัง การย้ายข้าหลังของคุณเพื่อป้องกันการโจมตี นี้เป็นวิธีที่ส่วนมากใช้บ่อยที่สุด คุณสามารถเคลื่อนที่ข้าหลังไปยังตำแหน่งที่ปลอดภัยจากการโจมตีของกระโปรงตรงข้าม. การเลือกที่จะเคลื่อนที่ข้าหลังอย่างระมัดระวังสามารถช่วยให้คุณป้องกันการแมทได้อย่างมีประสิทธิภาพ.

  2. การโจมตีข้าหลัง หากเป็นไปได้ คุณสามารถโจมตีข้าหลังของฝ่ายตรงข้ามเพื่อทำให้คู่ต่อสู้ต้องโจมตีข้าหลังของตัวเองเป็นอันขาด นี้อาจช่วยให้คุณกำจัดการแมทและมีโอกาสในการกลับมาในเกม.

  3. บังคับข้าหลังตรงข้าม บางครั้งคุณสามารถทำให้ข้าหลังของฝ่ายตรงข้ามต้องเคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งที่ไม่ปลอดภัย โดยการโจมตีข้าหลังของคุณหรือการควบคุมพื้นที่รอบข้างของข้าหลังเพื่อบังคับข้าหลังตรงข้ามที่เคลื่อนที่เข้าใกล้กระโปรงของคุณ.

  4. ใช้พระพุทธศาสนา ในบางกรณี คุณอาจสามารถใช้พระพุทธศาสนา (pin) หรือพระพุทธศาสนาครึ่งทาง (skewer) เพื่อประงับการโจมตีและควบคุมกระโปรงตรงข้าม โดยการโจมตีมีผลกระทบต่อข้าหลังตรงข้ามหรือกระโปรงอื่นๆ ที่อยู่หลังข้าหลัง.

  5. ใช้ข้าหลังอื่น หากคุณมีข้าหลังอื่นที่สามารถใช้ในการป้องกันการแมท คุณสามารถใช้ข้าหลังนั้นเพื่อบังคับคู่ต่อสู้ให้เคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งที่เป็นประเด็น.

การแมทแสดงถึงความชนะในหมากรุกและเป็นเกมที่ท้าทายและยอดนิยมที่ต้องใช้กลยุทธ์และความคิดริเริ่มในการเล่น เมื่อคุณแมทคู่ต่อสู้ การชนะนั้นจะเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบและสนุกสุดๆ.

อ่านบทความทั้งหมด >>> pangpond.com