เค้ก แป้งขนมสวยๆน่ารักๆส่วนผสมวิธีทําง่ายผงฟูจะทำให้ 7 เค้ก?
เค้ก (Cakes)
เค้กแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ
1. เค้กที่มีไขมันเป็นส่วนผสมหลัก (Batter cake) เป็นเค้กที่มีปริมาณไขมันสูง การขึ้นฟูเกิดจากผงฟูและอากาศที่ได้จากการตีเนย โดยเม็ดไขมันจะเก็บฟองอากาศเข้าไว้ และเมื่อได้รับความร้อนจากเตาอบ ผงฟูจะทำให้เกิดก๊าซและฟองอากาศ จะขยายตัวทำให้เค้กขึ้นฟู เค้กประเภทนี้ได้แก่ เค้กกล้วยหอม เค้กผลไม้
2. เค้กที่มีไข่เป็นส่วนผสมหลัก (Foam cake) เป็นเค้กที่มีไข่ในปริมาณสูง การขึ้นฟูของเค้กขึ้นกับการขยายตัวของฟองอากาศที่ได้จากการตีไข่ และขยายตัวเมื่อนำเข้าอบ เค้กประเภทนี้เนื้อจะเบาและไม่อยู่ตัวเหมือนประเภทแรก การทำจึงต้องระมัดระวัง เค้กประเภทนี้ได้แก่ แยมโรล สปันจ์เค้ก เป็นต้น
3. ชิฟฟ่อนเค้ก (Chiffon cake) เป็นเค้กที่มีลักษณะรวมของเค้กที่มีไขมันเป็นส่วนผสมหลัก และไข่เป็นส่วนผสมหลัก เค้กชนิดนี้ทำโดยเค้กไข่ขาว และไข่แดง ลักษณะโครงสร้างของเค้กชนิดนี้จะละเอียดเหมือนเค้กที่มีไข่เป็นส่วนผสมหลัก และมีเนื้อเป็นมันเงาเหมือนเค้กที่มีไขมันเป็นส่วนผสมหลัก ต่างกันที่ใช้น้ำมันพืชผสมแทนเนย และต่างกันที่ วิธีการผสมด้วย เช่น ชิฟฟ่อนโรล คัสตาร์ดชิฟฟ่อนเค้ก เป็นต้น
เทคนิคการทำเค้กทั่วไป
- ควรร่อนแป้งทุกครั้งก่อนชั่งหรือตวงเพื่อให้อากาศเข้าแทรกระหว่างเนื้อแป้งทำให้แป้งฟูและเบา
- เนย ต้องนำออกจากตู้เย็นก่อนนำมาใช้ แต่ไม่ควรนำไปตั้งไฟเพื่อเร่งให้อ่อนตัวเร็วขึ้นเพราะจะทำให้เนยสดละลายและเหลวเกินไปซึ่งไม่สามารถตีให้ขึ้นฟูได้
- เค้กที่มีปริมาณน้ำตาลสูง ควรตีแป้งกับเนยก่อนจึงเติมส่วนผสมอื่นๆ สำหรับน้ำตาลทรายควรละลายในส่วนผสมของของเหลวก่อนจึงเติมลงในส่วนผสมที่เหลือเพราะจะทำให้เปลือกขนมที่อบแล้วนุ่มขึ้น
- การตีส่วนผสมควรใช้พายยางปาดข้างอ่างผสมและที่ตีเสมอๆ เพื่อช่วยให้ส่วนผสมเข้ากันได้ง่ายขึ้นนอกจากนี้ควรหยุดเครื่องตีก่อนจึงใช้ พายปาดทุกครั้ง
- การเติมไข่หรือส่วนผสมที่เป็นของเหลวควรค่อยๆ เติมลงไปทีละน้อยหรือแบ่งเติมไปทีละส่วน ไม่ควรใส่หมดในทีเดียว ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้ไขมันแยกตัวออกจากส่วนผสม
- การผสมเค้กช่วงสุดท้าย เป็นการผสมนมหรือของเหลวอื่นสลับกับแป้งป้องกันการแยกตัวของไขมัน เพื่อให้แป้งดูดซึมของเหลวบางส่วนไว้
- ข่ไก่ที่เหมาะในการทำขนมเค้กควรเป็นไข่ไก่สด และต้องไม่แช่ตู้เย็น
- การทำเค้กชนิดใช้ไข่เป็นหลัก ตะล่อมแป้งให้เข้ากันทีละน้อย เพราะจะทำให้แป้งค่อยๆ ดูดซึมของเหลวและไม่จับตัวเป็นก้อน ทำให้ผสมกันได้มากขึ้น
- การตีไข่ขาวหรือไข่แดง สำหรับเค้กชนิดที่ต้องตีไข่ให้ขึ้นฟูควรตีด้วยความเร็วสูง จนไข่เริ่มตั้งยอดอ่อนๆ จึงเติมน้ำตาลลงทีละน้อยและเมื่อส่วนผสมของไข่ขาวและน้ำตาล เริ่มฟูเป็นฟองขึ้นจึงลดความเร็วลง ใช้ความเร็วปานกลางเพื่อให้ฟองอากาศยังคงอยู่ในส่วนผสม ข้อควรระวังการตีไข่ขาวนั้นอุปกรณ์เครื่องใช้ทุกอย่างได้แก่อ่างผสมที่ตี พายยางจะต้องสะอาดและแห้งสนิท ไม่เปื้อนไขมัน ไข่ขาวไม่ควรมีส่วนของไข่แดงปนอยู่แม้แต่น้อย
- การอบเค้กทุกชนิด ควรจุดเตาอบให้อุณหภูมิของเตาอบได้ตามความต้องการ ถ้าอบขนมให้มีลักษณะดีเหลือง สม่ำเสมอผู้ทำต้องศึกษาการใช้เตาอบนั้นๆ จนเกิดความเคยชิน
- การทดสอบว่าเค้กที่อบสุกหรือยังนั้น ทำได้โดย ใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มตรงกลางขนมถ้าไม่มีเศษขนมติดไม้ออกมาแสดงว่าสุกและสังเกตว่าขอบขนมร่อนออกจากพิมพ์โดยรอบ
- การอบ เค้กควรวางพิมพ์ให้อยู่กึ่งกลางเตาอบให้มากที่สุด หรือเมื่อต้องการอบพร้อมกันสองพิมพ์ หรือมากกว่านั้น ควรจัดวางพิมพ์ห่างกันประมาณ 1 นิ้ว ไม่ควรวางพิมพ์ชิดหรือติดผนังเตาอบถ้าอบทั้งสองชั้น ก็ควรวางสับหว่างกัน
- การเปิดเตาอบ ไม่ควรเปิดเตาอบขณะขนมกำลังขึ้นฟู หากจำเป็นจะต้องเปิดเตาอบดูขนม ควรเปิดอย่างช้าๆ มิฉะนั้นขนมจะไม่ขึ้น และยุบได้
ลักษณะของเค้กที่ดี
- สีของผิวรอบนอกควรเป็นสีเหลืองหรือน้ำตาลอ่อนสม่ำเสมอ
- สีของเนื้อใน เป็นไปตามส่วนผสมเช่นเค้กเนยก็เป็นสีเหลืองอ่อน
- ลักษณะของเค้กรอบนอกเรียบสม่ำเสมอกัน
- การขึ้นฟูเป็นไปตามปกติ
- ลักษณะของหน้าขนม มัน เรียบ ไม่นูนเป็นแห่งๆ
- กลิ่นหอม ชวนรับประทาน เป็นไปตามส่วนผสมที่ใส่แต่ต้องไม่มีกลิ่นหืน
- ลักษณะของเนื้อในต้องละเอียด ไม่แน่น หนัก มีความชื้น ไม่ร่วนหรือแฉะ
- มีความนุ่มนวล นิ่มเมื่อเอามือแตะเบาๆ จะสปริงหรือหยุ่นกลับที่เดิม
- รสชาติกลมกล่อมเป็นไปตามส่วนผสมไม่ควรมีรสชาติผิดแผก แปลกออกไป เช่น รสเฝื่อนเป็นต้น
คำค้น : s&p บัตเตอร์ ทอฟฟี่ s&p วัน เกิด การ์ตูน รูป วัน เกิด สวย ๆ พร้อม คํา อวยพร ทอฟฟี่ ชลบุรี png ยูโร่ ตู้แช่ ลิเวอร์พูล สปันจ์ 1 ปอนด์ minimal cake มิ นิ มอ ล ยูนิคอน กล่องใส่ 2 ปอนด์ swensen บัตเตอร์ s&p ทอฟฟี่ สวนดุสิต มินิ 1 ปอนด์ ราคา 18 ง่ายๆ สำหรับมือใหม่ สาย มู โพ นี่ dairy queen 1 ปอนด์ ขนาด เค็ก ผู้ชาย แพน อายุ โฟโต้ รถ เค๊ก นัทธวัชร์ แมว เป่า bts หวย โบว์ ทะลึ่ง amor 7-11 แด รี่ควีน 3 มิติ เดลิ เว อ รี่ ใกล้ ฉัน เงิน ทอง ระบายสี เมนู บ้าน สวน สระบุรี
ที่มา:sattha.ac.th
อ่านบทความทั้งหมด >>> pangpond.com
บทความแนะนำ หมวดหมู่: ไลฟ์สไตล์
จำนวนคอมเมนต์ของโพสต์ ID 172200: 43