เมนูอาหารใต้

17 เมนู อาหารภาคใต้มีอะไรบ้าง พื้นบ้านรู้แล้วอย่างฮา?

อาหารภาคใต้

อาหารพื้นบ้านภาคใต้

         อาหารพื้นบ้านภาคใต้มีรสชาติโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ สืบเนื่องจากดินแดนของภาคใต้เคยเป็นศูนย์กลางการเดินเรือค้าขายของพ่อค้าจากอินเดีย จีนและชวา ทำให้วัฒนธรรมของชาวต่างชาติโดยเฉพาะอินเดียใต้ ซึ่งเป็นต้นตำรับในการใช้เครื่องเทศปรุงอาหารได้เข้ามามีอิทธิพลเป็นอย่างมาก

อาหารพื้นบ้านภาคใต้ทั่วไป มีลักษณะผสมผสานระหว่างอาหารไทยพื้นบ้านกับอาหารอินเดียใต้เช่น น้ำบูดู ซึ่งได้มาจากการหมักปลาทะเลสดผสมกับเม็ดเกลือ และมีความคล้ายคลึงกับอาหารมาเลเซีย อาหารของภาคใต้จึงมีรสเผ็ดมากกว่าภาคอื่นๆ และด้วยสภาพภูมิศาสตร์ที่อยู่ติดทะเลทั้งสองด้านจึงมีอาหารทะเลอุดมสมบูรณ์ แต่สภาพอากาศร้อนชื้น ฝนตกตลอดปี อาหารประเภทแกงและเครื่องจิ้มจึงมีรสจัด ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ป้องกันการเจ็บป่วยได้อีกด้วย

         ความหลากหลายในสำรับอาหารปักษ์ใต้ได้รับอิทธิพลจากอินเดียใต้ ทำให้เกิดตำรับอาหารใหม่มากมาย ล้วนผ่านวิธีการดัดแปลง ปรับปรุงเป็นวัฒนธรรมอาหารการกินที่ถ่ายทอดมาสู่รุ่นลูกรุ่นหลานในปัจจุบัน ทำให้มีลักษณะพิเศษแตกต่างจากภาคอื่นอย่างชัดเจนคือ รสชาติจัด เน้นเครื่องเทศและมีผักสารพัดชนิดที่เรียกว่า “ผักเหนาะ” ซึ่งเป็นพืชพื้นบ้านหาได้ในท้องถิ่นภาคใต้ เช่น สะตอ ลูกเหนียง ยอดกระถิน มากินร่วมด้วย เพื่อบรรเทารสเผ็ดของอาหาร ทั้งมีสรรพคุณเป็นยาอีกด้วย เนื้อสัตว์ที่นำมาปรุงเป็นอาหารส่วนมากนิยมสัตว์ทะเล เช่น ปลากระบอก ปลาทู ปูทะเล กุ้งหอย ซึ่งหาได้ในท้องถิ่น

อาหารพื้นบ้านของภาคใต้ เช่น แกงเหลือง แกงไตปลา นิยมใส่ขมิ้นปรุงอาหารเพื่อแก้รสคาว เครื่องจิ้มคือน้ำบูดูอาหารพื้นบ้านภาคใต้ที่มีชื่อเสียง เช่น

ไก่ต้มขมิ้น
ไก่ต้มขมิ้น เป็นอาหารที่มีรสเปรี้ยวนำ เหมาะสำหรับคนธาตุน้ำ เป็นหวัดเรื้อรัง รับประทานเผ็ด แก้ไอ ขับเสมหะ เพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย

แกงส้ม
แกงที่มีรสชาติเผ็ด จึงให้ความสดชื่นแก่ร่างกาย

อาหารภาคใต้ 17 เมนู มี อะไร
 1. แกงเหลือง
 2. แกงเหลืองมะละกอกุ้ง
 3. แกงไตปลา
 4. แกงคั่วหอยแครงใส่ใบชะพลู
 5. แกงส้มปลากระบอก
 6. แกงส้มหน่อไม้ดอง
 7. ใบเหลียงผัดไข่
 8. ขนมจีนน้ำยาใต้
 9. ข้าวยำ
 10. คั่วกลิ้งหมู
 11. ปลาทรายทอดขมิ้น
 12. ผักเหลียงผัดไข่
 13. ผัดไทยไชยา
 14. ผัดสะตอกุ้งสด
 15. ผัดสะตอสามรส
 16. สะตอผัดกะปิกุ้งสด
 17. หมูผัดกะปิ

คำค้น : ใกล้ฉัน เมนู มีอะไรบ้าง ทุก อย่าง อร่อยๆ หากินยาก pantip ภูเก็ต ใกล้ฉัน ไก่ต้มขมิ้น การ์ตูน อารีย์ เชียงใหม่ หวัน ครัวแม่ศรี สไตล์ ภูเก็ต เมนู ทําง่ายๆ ปากนัง มีอะไรบ้าง ง่ายๆ หาทานยาก เมนู อร่อย ณัฐกานต์ เมนู สุด ยอด คุ้นเคย ราชพฤกษ์ เมนู ทั้งหมด ดู เมนู ง่ายๆ กรุงเทพ ปลาต้มซีอิ้ว ลูกเห็ดทอด เมนู มีอะไรบ้าง ครัวคุณอิ้น บ้านฉลอง เมนู อร่อยๆ ร้านคุ้นเคย นครศรีธรรมราช บ้านอมาญา ครัวแม่ศรี เมนู พื้นบ้าน ร้านขมิ้น เมนู ภูเก็ต ลองแล โลโก้ ภูเก็ต วัชรพล ร้านลองแล เมนู

ที่มา:wikipedia.org

อ่านบทความทั้งหมด >>> pangpond.com