กุ้งอบวุ้นเส้น

สูตร กุ้งอบวุ้นเส้นวิธีทําเครื่องปรุงแบบนี้คุณไม่รู้ 7 สูตร?

กุ้งอบวุ้นเส้น

วิธีการทํากุ้งอบวุ้นเส้น เหมือนกินที่ร้าน ทำง่ายทานได้ในไม่กี่ขั้นตอน

เมนูกุ้งอบวุ้นเส้นคงเป็นเมนูที่แค่ฟังชื่อก็เหมือนได้กลิ่นหอม ๆ ของกุ้งอบวุ้นเส้นลอยมา เนื้อกุ้งร่วนเด้งกินร่วมกับวุ่นเส้นนุ่ม อร่อยเกินคำบรรยาย ด้วยความพิเศษของเมนูกุ้งอบวุ้นเส้นที่มีเอกลักษณ์ในตัวเองทำให้เป็นเมนูอาหารขึ้นชื่อและติดใจติดปากใครหลายคน ทั้งนี้ วิธีการทำกุ้งอบวุ้นเส้นก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด และวันนี้เราได้นำสูตรกุ้งอบวุ้นเส้นมาฝากกัน บอกเลยว่าเป็นวิธีการทำกุ้งอบวุ้นเส้นที่ง่ายและเหมือนกับกินที่ร้านอาหารเลยทีเดียว กุ้งอบวุ้นเส้นสูตรและขั้นตอนจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น เราไปดูกันเลย

กุ้งอบวุ้นเส้น
กุ้งอบวุ้นเส้น

ส่วนผสมกุ้งอบวุ้นเส้น / เครื่องปรุงกุ้งอบวุ้นเส้น

 1. กุ้งก้ามกรามขนาดกลาง ประมาณ 4-5 ตัว
 2. วุ้นเส้น 1 ห่อ (ขนาดประมาณ 80 กรัม)
 3. น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนโต๊ะ
 4. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
 5. ซีอิ๊วขาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
 6. ซอสหอยนางรม 1½ ช้อนโต๊ะ
 7. น้ำซุปต้มสุก 1 ถ้วย
 8. ส่วนผสมอื่น ๆ เพิ่มเติม ได้แก่ ขิงแก่, กระเทียม, พริกไทยขาว, พริกไทยดำ, คื่นช่าย, ต้นหอม

วิธีการทํากุ้งอบวุ้นเส้น

 1. เตรียมส่วนผสมทุกอย่างให้เรียบร้อย และล้างให้สะอาด
 2. ทำน้ำปรุงรส โดยใส่ส่วนผสม ดังนี้ น้ำตาลทราย+ซีอิ๊วดำ+ซีอิ๊วขาว+ซอสหอยนางรม+น้ำซุปต้มสุก คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายเข้าด้วยกัน
 3. น้ำกุ้งล้างน้ำให้สะอาดและแช่คลุกลงไปให้น้ำปรุงรสที่ผสมไว้เมื่อสักครู่ เพื่อให้น้ำปรุงซึมเข้าเนื้อกุ้งเล็กน้อยคลุกจนถ้วนทั่วจากนั้นก็ตักออกพักไว้ก่อน
 4. มาทำส่วนวุ้นเส้น ให้นำวุ้นเส้นแช่น้ำเปล่าสักพักเพื่อให้เส้นมีความนุ่มขึ้นเล็กน้อย จากนั้นก็นำวุ่นเส้นไปคลุกนำปรุงที่ทำไว้ให้ทั่วได้เลย
 5. ตั้งกระทะตั้งไฟพออ่อน ฝานผัดขิง สับกระเทียม และเม็ดพริกไทยดำ นำลงไปผัดพอขึ้นกลิ่นหอมไม่ต้องให้สุกเกรียมจนเกินไป (สังเกตว่ากระเทียมเหลืองอ่อนสวยส่งกลิ่นหอม) ปิดไฟก่อน
  • เตรียมหม้อหรือกระทะที่ผัดเมื่อสักครู้ โดยนำส่วนผสมที่ผัดไว้ด้านล่าง นำกุ้งวางด้านล่างสัก 2 ตัว ตามด้วยวุ้นเส้นชั้นบนให้วางกุ้งที่เหลือ ใส่ผักที่เตรียมไว้ ได้แก่ คื่นช่ายและต้นหอม อาจจะโดรยพริกไทยขาวเพิ่มเติมลงไปเล็กน้อย (ตามความชอบ)
 6. ตั้งไฟแค่พออ่อน เพื่อทำการอบ จับเวลา 5 นาที
 7. ตักเสิร์ฟได้เลย นิยมเสิร์ฟทั้งหม้อ

เคล็ดลับความอร่อยของการทำกุ้งอบวุ้นเส้น

เคล็ดลับสำคัญคือ จะต้องเลือกกุ้งก้ามกรามเพราะกุ้งเหมือนเป็นพระเอกของงานนี้เลยทีเดียว จะต้องเลือกกุ้งก้ามกรามที่มีความสดใหม่ ขนาดพอดีหม้อ(เผื่อหดเล็กน้อย) นอกจากนี้ยังต้องเลือกส่วนผสมอื่น ๆ ที่สดใหม่ด้วยก็จะดีมาก