รุ้ง7สี

สายรุ้งมีกี่สีอะไรบ้าง สีรุ้ง รู้เลยวิธีขอพรรุ้งกินน้ำ 7 สี?

สายรุ้งมีสีอะไรบ้าง

สายรุ้ง
สายรุ้ง

รุ้งบนท้องฟ้าเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ    ที่เราพบเห็นได้หลังจากฝนตกใหม่ๆ  หรือบริเวณที่ใกล้กับฝนตกรุ้งบนท้องฟ้าจะเกิดขึ้น  นอกจากรุ้งเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ  ยังมีความเชื่อทางโบราณที่เล่าต่อกันมากมากมายเป็นนิมิตรหมายที่ดีบ้าง  เป็นโอกาสดีต่างๆ  โดยเฉพาะทางต่างประเทศบ่งบอกจึงเวลาอันมงคลต่างๆ  ที่บ้านเราเองก็จะมีการบอกว่าห้ามชี้นิ้วไปที่รุ้งหรือว่าตามรุ้งเจอแล้วจะมีขันเงินขันทองให้เรา  บางทีหลายคนบอกเป็นความเชื่อสำหรับผมอาจจะเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติในการเคารพของคนโบราณที่สร้างขึ้นมา  รุ้งมีทั้งหมด 7 สี  มีความสวยงามบนท้องฟ้า  ทำให้โบราณมีความเชื่อว่าเป็นเรื่องดีต่างๆ  จะตามมา  ถึงแม้ว่าความเชื่อจะหายไปแต่ก็สร้างความสวยงามบนท้องฟ้า

รุ้งกินน้ำ
รุ้งกินน้ำ

               การศึกษาของรุ้งนั้นมีมานานหลายร้อยปี  ตั้งแต่นักปรัชญาชาวกรีกได้อธิบายไว้ว่าเป็นการหักเหของแสงเกิดขึ้นเป็นรุ้ง  แต่พอมาศัตวรรษที่ 13 – 17 จึงได้มีการอธิบายแบบเชิงวิทยาศาสตร์มากขึ้น

              รุ้งเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดจากการสะท้อน  การหักเหและการกระจายของแสง  จากหยดน้ำที่อยู่ตรงกันข้ามดวงอาทิตย์  มีลักษณะเป็นโค้งและมีทั้งหมด 7 สี  ส่วนนอกของโค้งจะเป็นสีม่วงและในสุดเป็นสีแดง  การเห็นได้มากหรือว่าน้อยขึ้นอยู่กับจำนวนเม็ดฝนและมุกที่เรามองเห็น

               หากจะอธิบายได้ว่าการที่เรายืนหันหลังให้กับแสงอาทิตย์ทำการฉีดน้ำให้เป็นละอองให้อยู่เหนือศีรษะจะเห็นว่าเกิดเป็นสีของรุ้งเกิดขึ้นในระหว่างที่มีละออกน้ำอยู่  ใช้หลักการเดียวกันของการเกิดรุ้ง  เราที่เราเห็นรุ้งนั้นเกิดจากเม็กฝนเหมือนละอองน้ำนั้นเอง  ทำให้เกิดรุ้งบนท้องฟ้าที่มีความกว้างใหญ่  และจะเกิดขึ้นในช่วงเช้าและเย็นช่วงที่มีการส่องแสงกระทบกับมุมที่เราจะเห็นพอดี

สายรุ้งมีสีอะไรบ้าง
สายรุ้งมีสีอะไรบ้าง

               การเกิดรุ้งจะต้องอยู่ในช่วงของแสงไปยังหยดน้ำ  และระดับที่เราเห็นแสดงจะกระทบที่สายตา 42 – 53 องศา  หมายความว่าถ้าต่ำกว่านั้นเราจะเห็นเป็นลางมากขึ้น  เป็นการทำมุมจากพื้นไปถึงแสงที่กระทบมายังสายตาเรา 0 – 40 เราจะไม่พบแสงสีใดๆเลย  จุดที่ 40 – 42 เป็นจุดกำเนิดของรุ้ง  เรียกว่า Anto Satar  จะเห็นชัดเจนขึ้นหากเป็นหยดน้ำ 1 มิลิเมตรขึ้นไป  ช่วยที่ 42 – 53 องศาจะเรียกว่า  Primary   Rainbow  และมากกว่า 53 เรียกว่า  Secondary  Rainbow

สีของรุ้งที่เราเห็น

สีสายรุ้ง
สีสายรุ้ง

สีรุ้งมีสีอะไรบ้าง

สีของรุ้งจะมีทั้งหมด 7 สี  โดยเรียงจาก

  1. สายรุ้งสีแดง
  2. สายรุ้งสีส้ม
  3. สายรุ้งสีเหลือง
  4. สายรุ้งสีเขียว
  5. สายรุ้งสีคราม
  6. สายรุ้งสีฟ้า
  7. สายรุ้งสีม่วง 

ซึ่งเกิดจากการหักเหของแสงที่ตามนุษย์จะมองเห็นได้

หยดน้ำเสมือนปริซึมแก้วที่ทำให้เกิดการสะท้อนและการหักเหของแสง  ทำให้มีการแยกความถี่ของแสงจากดวงอาทิตย์มายังตาที่เราเห็นจึงทำให้เกิดสีต่างๆตามความเข้มข้นของแสง  เริ่มตั้งแต่ 40 จะเห็นเป็นสีฟ้าอ่อนบางที่ก็มองไม่เห็นจะชัดเจนขึ้นเมื่อ 40 องศาเป็นต้นไปโดยเริ่มจากสีแดงไปจึงถึงม่วงวงนอกสุด รุ่งไม่ได้เกิดจากแสงอาทิตย์เท่นั้นยังพบว่าบางทีเห็นจากแสงจันทร์ ด้วยแต่พบได้น้อยมาก

คำค้น : สี งู รอ คอร์ด png png พาสเทล การ์ตูน โค้ดสี คงสมทอง สมเด็จ 7 สี พาส วอลเปเปอร์ ระบายสี วอลเปเปอร์ เต็งหนึ่ง ศิษย์เจ๊ กระเป๋า รุ้งกินน้ำ สี มีสี อะไร บาง แต่งบ้านปีใหม่ สมเด็จ วัด พระ แก้ว ราคา แต่งบ้านปีใหม่ ปลา ไอคอน png บาร์ บี้ กับ เวทมนตร์ แห่ง ระบายสี ภาพ พ่อสะท้าน แม่สะอิ้ง ศักดิ์นิล ลัดดา วาสนา ดนัย มาโนช รัตนา วัฒนา แมว เนื้อเพลง สะพาน ละคร การ์ตูน คริสต์มาส ต้น ปะการัง ละคร ตกแต่ง ฝัน เห็น วอลเปเปอร์ สไลม์ วอลเปเปอร์ สมเด็จ หลวง พ่อ แพ รุ้งกินน้ํา สี มีสี อะไร บาง วิธี ทํา เค ร ป เค้ก รุ้ง 7 สี สวย ๆ จันทร์หอมฟุ้ง สี รุ้ง มี กี่ สี หมี ท้องฟ้า ภาพ พื้น หลัง รูป การ์ตูน สายรุ้ง ep. 1 สายรุ้ง เรื่องย่อ ละคร สายรุ้ง watch สายรุ้ง ละคร สายรุ้ง นักแสดง

ที่มา:สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 13 (ชลบุรี)