ยำขนมจีน

13 ยำขนมจีน สไตล์แซ่บสูตรคีโตแคลต่ำที่ไม่มีใครรู้?

ยำขนมจีน

ยำขนมจีนถือเป็นเมนูโปรดที่ใครได้ลองเป็นต้องติดอกติดใจกันมากมาย ทานง่าย ที่สำคัญแคลฯต่ำอีกด้วย โดยแคลอรี่ต่อจานจะอยู่ที่ประมาณ 220 แคลอรี่เท่านั้น (ขึ้นอยู่กับการปรุงและปริมาณส่วนผสมด้วยเช่นกัน) และมีวิธีทำยำขนมจีนได้ไม่ยากอีกด้วย

ซึ่งขนมจีนในภาษาอีสานก็จะเรียกว่าข้าวปุ้นบางคนจึงเรียกยำขนมจีนว่ายำข้าวปุ้นก็มีเช่นกัน และวันนี้เราก็เลยนำสูตรยำขนมจีนมาฝากกัน ที่รับรองได้ว่าแซ่บ! ซี๊ด! จัดจ๊าน! อร่อยจนตัดเพิ่มไปรัว ๆ เลยจ้า ไม่รอช้า เราไปดูสูตรทำยำขนมจีนที่ยกมาให้ถึง 2 สไตล์นี้มาฝากกัน ไปดูกันเลย

ยำขนมจีน

สไตล์ที่หนึ่ง..วิธีทำยำขนมจีนปลาทูทอด

สำหรับเมนูสูตรทำยำขนมจีนวิธีแรกนี้นับว่ายอดฮิตสุด ๆ โดยจะและถูกปากใครต่อใครมานับไม่ถ้วน บอกเลยว่าทำยาก แต่ลองแล้วจะติดใจ ไม่จัดเป็นเมนูที่คลีนมากนัก แต่ให้แคลอรี่ต่ำ

วัตถุดิบที่ต้องเตรียมทำยำขนมจีน

 1. ส้นขนมจีนประมาณ ½ กิโล
 2. ปลาทูทอด 2-3 ตัว
 3. หมูยอและไส้กรอก 1 ถ้วย (คละกัน)
 4. พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ (ปรับระดับความเผ็ดตามใจชอบ)
 5. พริกขี้หนูซอย 6-7 เม็ด (ปรับระดับความเผ็ดตามใจชอบ)
 6. ผักชีฝรั่งซอย 3-4 ใบ
 7. ต้นหอมซอยประมาณ 1 ถ้วยเล็ก
 8. ถั่วฝักยาวซอย 1 ถ้วยเล็ก
 9. หอมแดงเล็กซอย ½ ถ้วยเล็ก
 10. มะนาว 3 ลูก
 11. น้ำตาลปี๊บ 1½ ช้อนโต๊ะ
 12. น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับคนที่ชอบปราร้าให้ใส่เพื่อความนัว ๆ ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่จ้า)
 13. น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำยำขนมจีน

 1. ลวกเส้นขนมจีนในน้ำรร้อนให้เส้นสดใหม่และคลายตัวและพักเสด็จน้ำทิ้งไว้
 2. ทำน้ำยำ โดยการใส่น้ำปลาร้าต้มสุก, น้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ คลุกเคล้าให้เข้ากันดี จากนั้นก็ใส่พริกขี้หนูซอย, พริกป่น, น้ำมะนาว (ค่อย ๆ ใส่พริกและชิมความเผ็ดที่ต้องการ)
 3. น้ำขนมจีนมาคลุกเคล้าให้เข้ากับน้ำยาจนทั่ว ใส่เนื้อปลาทูทอดกันชิ้นพอดีคำ ใส่ผักต่าง ๆ ถัวฝักยาว, ต้นหอมซอย, ฝักชีฝรั่งซอย คลุกเคล้าให้เข้ากันดีอีกรอบ ตักใส่จานเสิร์ฟ..พร้อมทาน!

สไตล์ที่สอง..วิธีทำยำขนมจีนคีโต (เส้นบุก)

เอาใจสายเฮลตี้คีโตกันบ้าง สำหรับชาวคีโตที่กำลังตามหาสูตรการทำยำขนมจีนคีโต วันนี้เราก็มีมาฝากกัน โดยวิธีการทำยำขนมจีนหรือยำข้าวปุ้นแบบคีโตจะเปลี่ยนจากการใช้ขนมจีนเป็นเส้นบุกแทน! และปรับเปลี่ยนเรื่องของส่วนผสมนิดหน่อย หาซื้อได้ตามร้านที่จำหน่ายวัตถุคีโตทั้งทางออนไลน์และซูปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป บอกเลยว่าทำง่ายมาก ๆ อร่อยสุด ๆ รับรองติดใจ ไปเตรียมของลงมือทำกันเลยจ้า

วัตถุดิบที่ต้องเตรียมทำยำขนมจีน

• เส้นบุก 1 ห่อ (พระเอกที่ใช้แทนน้องขนมจีน)
• ปลาทูนึ่ง 1-2 ตัว (นึ่งหรือปลาทูทอดในหม้อทอดไร้น้ำมัน)
• หมูยอคีโตหรือไก่ยอคีโตประมาณ ½ แท่ง (120 กรัม)
• หมูสับหรือไก่สับ 40 กรัม (ประมาณ ½ ถ้วยเล็ก)
• ไข่ต้ม 1 ฟอง
• ถั่วฝักยาวซอย 1-2 เส้น
• แครอทซอยบาง ½ ถ้วย
• ผักชีฝรั่งซอย 3-4 ใบ
• น้ำปลาร้าคีโต 2 ช้อน (หากไม่ชอบกินปลาร้าก็ไม่ต้องใส่จ้า)
• น้ำปลา(ตราเปาฮื้อ) 1 ช้อน
• น้ำมะนาว 1-2 ลูก (ตามความชอบ)
• น้ำเชื่อมหญ้าหวาน 1 ½ ช้อน

ขั้นตอนการทำยำขนมจีนคีโต (เส้นบุก)

• น้ำปลาทูไปนึ่งหรือทอดในหม้อทอดไร้น้ำมันจากนั้นแกะเนื้อไว้พอดีคำ
• ต้มไข่ไว้แต่ไม่ต้องสุดจนแข็งมาก
• ลวกส่วนผสมได้แก่ เส้นบุก, ไก่สับหรือหมูสับ, หมูยอหรือไก่ยอ จากนั้นก็ตั้งเสด็จน้ำไว้ ควรลวกแยกกันเผื่อความสุกไม่เท่ากัน เพื่อให้ส่วนผสมสดใหม่และนุ่มเด้งพร้อมปรุงเข้ากับน้ำยำ
• ทำน้ำยำขนมจีน โดยใส่น้ำมะนาว, น้ำปลา, น้ำปลาร้า, น้ำเชื่อมหญ้าหวาน คลุกให้น้ำยำเข้ากัน (ชิมรสชาติที่ต้องการ)
• จากนั้นนำเส้นบุกและส่วนผสมที่ลวกทั้งหมด(ไก่สับหรือหมูสับ, หมูยอหรือไก่ยอ)คลุกเคล้าให้เข้ากันกับน้ำยำ ตามด้วยผักที่เตรียมไว้ทั้งหมด (ผักชีฝรั่งซอย, ต้นหอมซอย, ถัวฝักยาวซอย)
• เมื่อคลุกส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีให้ชิมรสชาติอีกรอบ จากนั้นใส่ปลาทูที่เตรียมไว้มาคลุกยำอีกรอบ และตักเสิร์ฟพร้อมไข่ต้มได้เลย

สิ่งที่ควรระมักระวังที่สุดในการทำอาหาร..สูตรยำขนมจีน

สำหรับการทำยำขนมจีนมีเรื่องที่ต้องตระหนักไว้ให้มากที่สุด เพราะหากไม่มีสิ่งนี้ก็จะทำให้สูตรทำยำขนมจีนไม่อร่อยไปเลย นั่นก็คือเรื่องความสดของวัตถุดิบ

การพิถีพิถันเลือกส่วนผสมต่าง ๆ จำเป็นจะต้องสดใหม่ เพื่อให้รสชาติที่อร่อยอย่างแท้จริง ปลาหรือเครื่องเคียงที่เตรียมจะต้องไม่ค้างนาน และจะต้องคำนึงเรื่องความสะอาดด้วยเช่นกัน สำหรับคนที่ทำอาหารการล้างและใส่ใจเรื่องความสะอาดเป็นเรื่องสำคัญมากที่สุด

เพราะแม้ว่าอาหารจะอร่อยแต่ถ้าไม่สะอาดต้องท้องเสียเข้าโรงพยาบาลแล้วละก็ ไม่คุ้มเลยล่ะ! ยิ่งเมนูอย่างยำขนมจีนไม่ได้ต้องผ่านความร้อนในการปรุง ดังนั้นจะต้องเตรียมวัตถุดิบเป็นอย่างดี เริ่มจากการล้างทำความสะอาด นำวัตถุดิบไปลวกผ่านน้ำร้อนนอกจากจะช่วยเรื่องการฆ่าเชื้อ แล้วยังเป็นการช่วยให้คงความสดใหม่ได้ด้วยเช่นกัน

ยิ่งเป็นช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า COVID-19 ด้วยแล้ว การระมัดระวังในเรื่องความสะอาดในเรื่องการทำอาหารไม่ว่าจะเป็นการทำยำขนมจีนหรือเมนูใดก็ตามเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง ให้เราคิดไว้ก่อนเสมอว่าวัตถุดิบแต่ละอย่างนั้นมีพยาธิและอาจจะมีเชื้อโรคปะปนอยู่มากมาย ดังนั้นควรจะต้องนำมาล้างหรือถ้าเป็นไปได้ก็ผ่านความร้อนไว้ก่อนให้ได้มากที่สุด เพื่อช่วยในเรื่องสุขอนามัยของคุณและคนรอบข้างนั้นเอง

อ่านบทความทั้งหมด >>> pangpond.com